"Bùng nổ" lãi suất huy động vàng

Ảnh: HA

Sau một thời gian im ắng, thị trường lãi suất huy động vàng lại đang "dậy sóng", mức cao nhất vẫn thuộc về NH hợp nhất – NHTMCP Sài Gòn (SCB) với mức lãi suất 3,5%/năm.

"Bùng nổ" lãi suất huy động vàng

Sau một thời gian im ắng, thị trường lãi suất huy động vàng lại đang "dậy sóng", mức cao nhất vẫn thuộc về NH hợp nhất – NHTMCP Sài Gòn (SCB) với mức lãi suất 3,5%/năm.

`Bùng nổ` lãi suất huy động vàng

Các NH đang "đẩy" mạnh lãi suất huy động vàng

Ảnh: HA

Đi tiên phong là NH XNK Việt Nam (Eximbank), khi ngày 18/2, NH này nâng mức lãi suất đối với khách hàng cá nhân mở mới tài khoản vàng giữ hộ và tham gia chương trình "Kỳ hạn vàng, ưu đãi vàng", với mức lãi suất lên tới 3%/năm đối với kỳ hạn gửi 1-3 tháng. Mức vàng gửi tối đa mỗi lần gửi là 10 lượng vàng.

Ở biểu lãi suất thông thường, Eximbank cũng tăng mạnh lãi suất chứng chỉ huy động vàng ở các kỳ hạn gửi ngắn 1-3 tháng. Cụ thể, kỳ hạn gửi 1 tháng sẽ có lãi suất 2,0%/năm; 2 tháng là 2,1%/năm; 3 tháng là 2,2%/năm và 6-12 tháng mức lãi gửi là 1,5%.

Có cùng mức lãi suất gửi vàng 3%/năm là NHTMCP ACB. Ở sản phẩm “Ngày càng ACB”, khách hàng tham gia mua chứng chỉ huy động vàng được lãi suất lên đến 3%/năm, thay cho mức cao nhất trước đó là 2,5%/năm.

Nếu không tham gia chương trình đặc biệt, mức lãi suất gửi vàng thông thường tại ACB cũng tăng mạnh 0,9%/năm ở tất cả các kỳ hạn gửi. Hiện tại, mức lãi suất 1-3 tháng tại ACB dao động từ 2,35-2,45%/năm; các kỳ hạn gửi 6-12 tháng có mức lãi gửi là 1,5-1,6%/năm.

Tại Techcombank, lãi suất huy động chứng chỉ vàng ở mức 2,1%/năm đối với kỳ hạn 1-3 tháng. Riêng tại khu vực phía Nam, NH này đẩy mức lãi suất vàng lên 2,3%/năm.

Có mức lãi suất gửi vàng cao nhất ở thời điểm hiện tại là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), mức lãi suất huy động chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn bằng vàng cao nhất là 3,5%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn từ 3 tháng.

Mức gửi chứng chỉ vàng tại DongABank cũng đã tăng sát ngưỡng 3%/năm ở các kỳ hạn gửi 1-3 tháng.

Hiện tại, NHNN đang trình Chính phủ Đề án huy động vàng trong dân. Theo đó, có thể ngân hàng sẽ cấp một chứng chỉ vàng để chứng nhận số vàng đã gửi (giống như khi gửi tiết kiệm nội, ngoại tệ ở các NHTM), có thể mua bán và trao đổi trên thị trường. Khi cần vàng, người dân mang chứng chỉ ấy đến ngân hàng và được trả lại bất cứ lúc nào. Theo nguồn tin từ NHNN, có thể trong quý I đề án này sẽ hoàn thiện.

Trường Giang

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet