Buổi tiếp dân “không bình thường” của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Buổi tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sáng 10/2 diễn ra “không bình thường” như những lần trước, mà theo chính nhận xét của ông thì đây là buổi tiếp dân “khá đặc biệt”!

Nghe người dân hiến kế xây dựng thành phố

Buổi tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sáng 10/2 diễn ra “không bình thường” như những lần trước. Bởi sau khi tiếp các trường hợp có các vấn đề thắc mắc, khiếu nại cần giải quyết, lần đầu tiên ông đã dành thời gian tiếp và lắng nghe ý kiến của hai trường hợp mà theo ông là “khá đặc biệt”.

Buổi tiếp dân “không bình thường” của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan... (Ảnh: HC)

“Hôm qua tôi có công bố trong buổi họp giao ban UBND TP Đà Nẵng là từ nay trở đi, UBND TP và tất cả các cơ quan, ban ngành, chính quyền các cấp trong lịch tiếp công dân thì không chỉ tiếp dân, giải quyết những vấn đề khiếu nại, kiến nghị liên quan đến đền bù giải tỏa, quyền lợi của công dân... mà tất cả các công dân mong muốn đóng góp sáng kiến cho TP đều được mời lên tiếp và lắng nghe!”. Và đó là lý do của sự xuất hiện hai trường hợp “đặc biệt”.

Trước hết là kỹ sư công nghệ trẻ Lê Thanh Tùng (sinh năm 1991, quê ở Hà Nội), hiện là lập trình viên của Công ty Samrtdev (Thụy Sĩ) tại Đà Nẵng. Anh cho hay, để giúp người dân và du khách đi xe buýt được thuận tiện, anh đã tạo một ứng dụng miễn phí chạy trên smartphone với tên gọi “Đà Nẵng Bus Application Mobie”. Để hoàn thiện phần mềm ứng dụng này, anh rất cần được cung cấp đầy đủ dữ liệu về các tuyến, trạm xe bus trên toàn TP.

“Ứng dụng này nhằm trợ giúp người dân, du khách lựa chọn các tuyến xe buýt để di chuyển một cách tối ưu với giá rẻ nhất, chỉ cần mở ứng dụng là có thể nhìn thấy những trạm xe buýt gần nhất để sử dụng di chuyển đến bất cứ điểm nào họ muốn. Về sau có thể phát triển thêm các tính năng như hiển thị các địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn... để du khách đi xe buýt có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp với túi tiền của mình!” – Kỹ sư trẻ Lê Thành Tùng nói.

Buổi tiếp dân “không bình thường” của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng - ảnh 2
Nghe kỹ sư trẻ Lê Thanh Tùng trình bày ý tưởng xây dựng ứng dụng miễn phí “Đà Nẵng Bus Application Mobie” chạy trên smartphone để giúp người dân và du khách thuận tiện khi đi xe buýt

Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh cho biết đang cùng Sở GTVT xây dựng phần mềm ứng dụng tương tự và dự kiến đến 30/4 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên ông Huỳnh Đức Thơ vẫn biểu dương kỹ sư Lê Thanh Tùng và đề nghị tiếp tục hợp tác với hai Sở này để đưa ra các sáng kiến nhằm hoàn thiện ứng dụng một cách tối ưu, nhanh chóng đưa vào ứng dụng trong thực tế và phát triển thêm các tiện ích cho người dân và du khách.

Trường hợp thứ 2 là nhóm “Phát triển Đà Nẵng” với mục tiêu phủ sóng camera toàn TP từ nguồn xã hội hóa. Vì yêu Đà Nẵng nên nhóm này đã tự xây dựng dự án và kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ camera, đường truyền và hiện đã đầu tư được 12 camera (do Công ty VP9 của Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất, đã được sử dụng để giám sát trên một số tuyến đường) tại cầu sông Hàn, bãi biển Phạm Văn Đồng, một số nút giao thông...

Loại camera nhóm này sử dụng hoàn toàn đáp ứng được việc nhìn rõ biển số xe và giám sát trong đêm ở khoảng cách 40m. Giá thành lắp đặt 1 điểm camera và đường truyền khoảng 7 - 8 triệu đồng. Những hình ảnh ghi nhận được phát trực tiếp lên trang web có kèm số điện thoại công an phường để người dân theo dõi và thông báo nếu có xảy ra sự cố.

Buổi tiếp dân “không bình thường” của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng - ảnh 3
Nghe nhóm "Phát triển Đà Nẵng" trình bày dự án phủ sóng camera toàn TP từ nguồn xã hội hóa...

Đặc biệt, đây là hệ thống mà tất cả các sở, ngành đều có thể sử dụng chung dữ liệu. Trên hệ thống này, camera trở nên “có hồn” chứ không chỉ vô tri, vô giác. Có thể tương tác gọi điện thoại trực tiếp hoặc comment trên camera. Đồng thời có thể tích hợp dữ liệu từ các kênh khác đưa vào hệ thống; tận dụng đường truyền từ nhà dân mà không ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng internet của họ. Do công nghệ hoàn toàn của Việt Nam nên rất thuận lợi trong việc bảo mật, nhanh chóng khắc phục sự cố...

Theo Trưởng nhóm “Phát triển Đà Nẵng” Trần Hữu Đức Nhật, dự án này còn giúp ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ khi mới manh nha. Như các đối tượng có ý định phạm tội thấy chính mình trên camera nên sợ bị nhiều người theo dõi cùng lúc mà chùn tay; hoặc hành vi xả rác nơi công cộng cũng sẽ giảm đi vì lý do này. Chưa kể, người dân giám sát qua camera có thể lưu lại hình ảnh đó, báo cho người đến xử lý. Du khách bị các nhà hàng, khách sạn “chặt chém” cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp trên camera cho các cơ quan chức năng...

“Dự án giúp cơ quan nhà nước dễ dàng hơn trong công tác quản lý khi kết nối dữ liệu của dự án vào server của Thành phố. Cùng với đảm bảo an ninh trật tự, dự án còn có giá trị về du lịch khi người ở xa có thể theo dõi thời tiết, phong cảnh, nhịp sống của Đà Nẵng từng giờ, từng phút. Hiện dự án được rất nhiều người dân và doanh nghiệp ủng hộ. Qua đây có thể giúp chính quyền đạt mục tiêu phủ sóng camera toàn Thành phố nhờ nguồn xã hội hóa một cách hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.” – Anh Trần Hữu Đức Nhật cho hay. 

Buổi tiếp dân “không bình thường” của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng - ảnh 4
Ông Huỳnh Đức Thơ đã đến bắt tay cám ơn các thành viên trong nhóm...

Sẽ tôn vinh những công dân “chăm chút cho Thành phố”

Trực tiếp đến bắt tay cảm ơn và đánh giá cao dự án đầy tâm huyết của nhóm “Phát triển Đà Nẵng”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, trước mắt chính quyền Thành phố sẽ hỗ trợ dự án 50 triệu đồng lắp đặt thêm một số điểm camera, xem đây như một chất xúc tác để kêu gọi thêm sự tham gia của cộng đồng. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ miễn phí server, đường truyền của TP cho dự án để khỏi đi thuê, mượn nữa.

Khi nghe nhóm “Phát triển Đà Nẵng” đề xuất về gắn camera trên tàu cá đánh bắt vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, ông Huỳnh Đức Thơ cũng rất hoan nghênh và cho biết sẽ xem xét hỗ trợ để triển khai thí điểm, nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình này lên, giúp cho ngư dân yên tâm đánh bắt xa bờ.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan như Sở TT-TT, Công an Thành phố quan tâm hỗ trợ dự án của nhóm “Phát triển Đà Nẵng” hoạt động có hiệu quả, đúng quy định pháp luật. Đồng thời đề nghị nhóm tiếp tục liên hệ chặt chẽ với chính quyền Thành phố để có được những hướng dẫn, hỗ trợ cần thiết.

Buổi tiếp dân “không bình thường” của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng - ảnh 5
và bút phê ngay đơn xin thành lập Hội Phát triển Đà Nẵng của nhóm này!

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn khuyến khích phát triển các dự án vì lợi ích cộng đồng và sẽ có sự hỗ trợ thiết thực nhằm nhân rộng các dự án như vậy. Trước mắt, ông chỉ đạo Văn phòng UBND TP làm việc với Sở Nội vụ để có sự khen thưởng xứng đáng với nhóm “Phát triển Đà Nẵng”, đồng thời bút phê ngay đơn của nhóm này xin thành lập Hội Phát triển Đà Nẵng, chỉ đạo các cơ quan hữu quan xúc tiến các thủ tục cần thiết.

Ông cho hay, hàng ngày ông nhận được rất nhiều góp ý, đóng góp, hiến kế của công dân qua thư viết tay, đánh máy, email, hình ảnh... nhưng thời gian có hạn nên không thể tiếp và ngồi nghe thấu đáo được hết. Vì vậy ông chỉ đạo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thông báo cho tất cả các cơ quan, ban ngành trên cơ sở những kiến nghị, đóng góp của công dân để chắc lọc những ý tưởng hay, những đề nghị có tính khả thi và mời công dân lên gặp gỡ, trao đổi.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho biết, sắp tới UBND TP Đà Nẵng sẽ triển khai chương trình “Tôi yêu Đà Nẵng”, tổ chức mỗi năm 1 – 2 lần nhằm biểu dương, tôn vinh những công dân có những đóng góp được hiểu theo nghĩa không cứ phải cái gì quá to tát mà có thể chỉ là những việc làm, hành vi, ý tưởng nhìn thì nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, yêu mến, chăm chút cho Thành phố của người dân và được tiếp nhận, xem xét và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet