Bướm biển "vỗ cánh bay" dưới nước

Bướm biển bay trong nước bằng cách sử dụng kỹ thuật "vỗ cánh và lao đi" của các loài côn trùng.
Cách bướm biển di chuyển trong nước. Ảnh: David Murphy.

 

Theo Live Science, loài bướm biển có tên khoa học Limacina helicina là động vật thân mềm rất nhỏ. Chúng sống ở vùng biển lạnh phía bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Vỏ của bướm biển có đường kính 1 - 4 mm.

Bướm biển dùng phần phụ giống như cánh để di chuyển trong nước. Khi gặp nguy hiểm, phần phụ này thu vào trong vỏ.

Không giống những động vật thân mềm khác, bướm biển có cơ chế di chuyển phức tạp. Để phân tích chuyển động của bướm biển, các nhà khoa học dùng 4 máy quay tốc độ cao và laser hồng ngoại ghi lại cách chúng bơi trong bể. Họ còn thả vào nước những hạt nhỏ xíu lấp lánh để nghiên cứu chuyển động của dòng nước khi bướm biển bơi qua.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sinh học Thực nghiệm hôm 17/2, bướm biển sử dụng kỹ thuật "vỗ cánh và lao đi" của côn trùng. Chúng đập cánh ra sau rồi vung cánh sang hai bên, tạo ra một cơn lốc nhỏ trong dòng nước, làm tăng thêm lực nâng ở đầu cánh.

David Murphy, nhà khoa học ở Viện Công nghệ Georgia, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu chia sẻ ông và cộng sự gặp nhiều khó khăn trong việc lắp đặt thiết bị và vận chuyển bướm biển vì chúng mỏng manh như sứa, ngoại trừ lớp vỏ. Tuy nhiên, nhóm của Murphy đã thu được số liệu hoàn hảo nhờ bướm biển rất hợp tác.

Theo Dương Bùi/VNE

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet