Buôn lậu 218 bộ máy điều hòa, giám đốc lĩnh 10 năm tù

Nguyễn Cường

Ngày 13/7 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “buôn lậu” đối với Nguyễn Nguyên Lý (31 tuổi, sinh tại Phú Yên, ngụ quận 2) – Giám đốc công ty Đại dương xanh.

Cáo trạng cho thấy, ngày 27/7/2012 Lý làm thủ tục nhập khẩu một lô hàng với nội dung khai báo trên tờ khai hải quan là “Hóa chất hữu cơ dùng trong công nghiệp xử lý nước thải”, với giá trị hơn 5.000 USD (đây là loại hàng không nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện và không cần giấy phép của cơ quan chức năng).

Bị cáo Lý tại phiên xử ngày 13/7.

Tuy nhiên quan kiểm tra thực tế vào ngày 31/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn phát hiện số hàng hóa trong container nhập về không phải như Lý đã khai báo, mà là 218 bộ máy điều hòa không khí có xuất xứ từ Malaysia (mới 100%).

Sau đó Lý đã ký vào biên bản xác nhận kết quả kiểm hàng hóa và biên bản vi phạm hành chính về hành vi nhập khẩu hàng hóa “Khai báo không đúng sự thật”. Kết luận giám định tài sản sau đó cho thấy lô hàng này có giá trị 2,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra sau đó Lý cho rằng việc hàng hóa không đúng như trong tờ khai hải quan là do đơn vị nước ngoài xuất nhầm hàng. Do đó trong ngày 28/7 công ty Đại Dương Xanh đã có văn bản gửi Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn đề nghị không nhận hàng và xin làm thủ tục tái xuất.

Tuy nhiên sau đó Lý đã phủ nhận toàn bộ lời khai nói trên. Trong lời khai lại, Lý cho rằng mình được một người tên Nguyễn Văn Tâm ủy thác nhập lô hàng nói trên, tuy nhiên giữa hai bên không có hợp đồng hay giấy tờ chứng minh mà chỉ là trao đổi qua lại.

Cũng theo Lý thì sau khi phát hiện hàng hóa nhập không đúng như khai báo thì Tâm đã giải thích rằng có sự nhầm lẫn dẫn đến gửi nhầm hàng, và hướng dẫn để Lý làm thủ tục tái xuất lô hàng như đã nói ở trên.

Qua xác minh, cư quan điều tra nhận thấy Tâm nguyên là cán bộ công tác tại Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM và người này hiện đã nghỉ việc. Sau đó cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập Tâm lên làm việc nhưng ông này đã đi khỏi địa phương. Do đó cơ quan điều tra không thể lấy lời khai của ông này để làm rõ những thông tin Lý nói.

Quá trình điều tra sau đó cũng xác định việc đơn vị nước ngoài chuyển nhầm hàng theo lời khai ban đầu của Lý là không có cơ sở. Kết quả xác minh qua văn phòng Interpol Việt Nam cũng cho thấy công ty FM Star International (nơi Lý cho rằng đã chuyển nhầm hàng) đã giải thể từ năm 2010.

Về phần ông Tâm, cơ quan chức năng xác định Lý không cung cấp được giấy tờ, bằng chứng nào để chứng minh người này có mối liên hệ với Lý trong vụ việc. Do đó VKS xác định đủ căn cứ để truy tố Lý về tội “Buôn lậu”.

Sau khi xem xét hồ sơ và các chứng cứ liên quan, HĐXX đã tuyên phạt Lý 10 năm tù giam cho tội danh trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet