Buôn lậu gỗ trắc sang Hồng Kông bất thành, 4 đối tượng lĩnh 45 năm tù

Nguyễn Cường

Do không chứng minh được nguồn gốc gỗ nên Thống móc nối với 3 đối tượng để khai báo hải quan dưới tên gọi khác. Kết quả sự việc bị phát hiện, tất cả vướng vòng lao lý.

Ngày 11/1, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Buôn lậu”. Cáo trạng vụ án cho thấy, qua công tác quản lý trên địa bàn các cơ quan chức năng TP.HCM đã phát hiện ra một đường dây buôn lậu gỗ trắc từ Việt Nam sang Hồng Kông (Trung Quốc) bằng thủ đoạn ghi trên tờ khai hải quan là gốm sứ.

Các bị cáo trong vụ án.

Tiếp đến, ngày 30/4/2014 Cơ quan CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA TP.HCM đã phối hợp với Chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn kiểm tra hàng hóa chứa trong 3 container do công ty TNHH Bảo Hoa Viên mở tờ khai. Kết quả cho thấy trong 3 container nói trên đều chứa gỗ trắc với tổng trọng lượng 64.800kg (tương đương 64 mét khối).

Số gỗ này sau đó được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TP.HCM định giá 9,3 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, CQĐT đã khám xét, phát hiện và thu giữ tại nơi ở của Trần Văn Thống (huyện Hóc Môn) 8,6 mét khối gỗ trắc gai do không có nguồn gốc hợp pháp. Sau đó CQĐT cũng tiến hành khám xét nơi ở của Trần Đắc Hùng – nhân viên làm dịch vụ xuất nhập khẩu cho công ty Bảo Hoa Viên (ngụ quận Thủ Đức) và thu giữ 9 tờ giấy giới thiệu, 10 tờ giấy A4 không có nội dung nhưng đã có chữ ký, đóng dấu của công ty này.

Qua quá trình điều tra Thống khai nhận trong 3 container gỗ nói trên có 1 container của “bà Vân” và 1 container của “bà Thủy”, tuy nhiên Thống không biết địa chỉ của hai người này và cũng không có tài liệu gì chứng minh lời khai.

Ngoài ra Thống còn khai mình bán cho một người phụ nữ tên Thu (không rõ lai lịch) 22.500 kg gỗ trắc với giá 16.800 đồng/kg, trong đó Thống đã nhận trước 120 triệu đồng, số còn lại sẽ thanh toán khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu.

Theo thỏa thuận, Thống là người chịu trách nhiệm làm thủ tục xuất khẩu lô gỗ sang Hồng Kông cho Công ty Greenway Trading. Tuy nhiên do Thống không có pháp nhân, không có chức năng xuất khẩu gỗ và lô gỗ cũng không có giấy tờ hợp pháp nên đã móc nối với với Lê Văn Bính, Lê Quốc Toàn và Trần Đắc Hùng để làm thủ tục xuất khẩu lô gỗ với giá 15 triệu đồng/container.

Do có đường vân đẹp và quý hiếm nên gỗ trắc có giá bán rất cao. Ảnh internet.

Sau đó 4 đối tượng này bàn bạc và thống nhất dùng pháp nhân của Công ty Bảo Hoa Viên để làm thủ tục xuất khẩu và khai báo trên tờ khai hải quan là chậu gốm đất nung và chậu xi măng để được phân luồng xanh, tránh bị kiểm tra.

Về phần mình, ông Nguyễn Tấn Đạt – Giám đốc công ty Bảo Hoa Viên cho biết mình ký khống vào các tờ giấy giới thiệu và tờ A4 trắng rồi đưa cho Hùng cất giữ là để thuận lợi trong công việc. Ông Đạt khẳng định mình và công ty không liên quan đến vụ việc.

Tại phiên tòa ngày 11/1, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Thống (42 tuổi) 15 năm tù, Toàn (29 tuổi) 8 năm tù, Bính (34 tuổi) 10 năm tù ( các đối tượng cùng ngụ TP.HCM) trong khi bị cáo Hùng (50 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị 12 năm tù, cùng tội danh “Buôn lậu”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet