Buôn lậu ma túy và làm tiền giả: Đầu mối của hoạt động rửa tiền?

Hải Quỳnh

Một trong những nguồn gốc chủ yếu của các khoản tiền bất hợp pháp tại Việt Nam xuất phát từ buôn bán ma túy bất hợp pháp, tiền giả, tham nhũng... đều liên quan đến tội phạm rửa tiền.

Theo các cơ quan chức năng, một trong những  nguồn gốc chủ yếu của các khoản tiền bất hợp pháp tại Việt Nam xuất phát từ buôn bán ma túy bất hợp pháp, tiền giả, buôn lậu và làm hàng giả, tham nhũng... Đây cũng là đầu mối để tội phạm sử dụng biến tiền bẩn thành tiền sạch.

Bảng số liệu thống kê chính thức của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNODC) mặc dù đã không còn liệt kê Việt Nam riêng biệt trong lĩnh vực sản xuất thuốc phiện nữa. Hầu hết lượng cần sa, heroin bị tịch thu tại Việt Nam đều được trồng và sản xuất tại Miến Điện và Lào, là những nơi sản xuất thuốc phiện lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới. Việc trồng thuốc phiện ở Việt Nam có lẽ chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng canh tác tại khu vực Đông Nam Á.

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo UNODC, Việt Nam lại là điểm chu chuyển quan trọng trong đường dây buôn lậu ma tuý, chủ yếu là heroin và opium, chất kích thích ATS và ma túy làm từ gai dầu tại khu vực Đông Nam Á.

Theo báo cáo chiến lược kiếm soát ma túy quốc tế của Mỹ (INCSR) năm 2008 cho biết, ở tội phạm buôn bán ma túy ở Việt Nam gồm những nhóm nhỏ khoảng 5 đến 15 cá nhân (những người có quan hệ với nhau) buôn bán ma tuý. Các chất ma tuý làm từ gai dầu cũng được chuyển lậu vào Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Campuchia nổi lên như một trong các nước chủ yếu sản xuất ma tuý làm từ gai dầu ở khu vực châu Á. Điều này dẫn đến hậu quả là việc buôn bán ma tuý từ gai dầu ở Việt Nam tăng lên. Hoạt động buôn bán này có xu hướng vận chuyển qua Thành phố Hồ Chí Minh, qua Hải phòng rồi đến Quảng Ninh ở phía Bắc, từ đó một khối lượng lớn được chuyển bằng tàu tới Bắc Mỹ và châu Âu.

Nhiều loại chất kích thích ATS khác nhau được sản xuất ở Campuchia, Trung Quốc, Lào, Miến Điện và Thái Lan cũng được chuyển lậu vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước. Theo đó, có một thị trường chợ đen khá lớn giành cho các sản phẩm dược về tâm thần và điều này chính là môi trường nuôi dưỡng thị trường thuốc phiện bất hợp pháp trong nước.

Theo báo cáo kiểm soát ma túy toàn cầu (INSCR) năm 2008 của Mỹ, mạng lưới buôn lậu cần sa giữa Mỹ và Việt Nam có khả năng rửa hàng chục triệu đô la Mỹ hàng tháng tại Việt Nam, không chỉ thông qua hệ thống ngân hàng chính thức và buôn lậu khối lượng tiền mặt lớn, mà còn kéo theo cả nhiều tổ chức kinh doanh chuyển tiền trên đất Mỹ.

Còn theo báo cáo đánh giá chính thức của tổ chức chống rửa tiền khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APG) vào năm 2008, nhận định: “Có sự nghi ngờ lớn về phần lớn số tiền trên thu được từ những hoạt động phạm tội. Các cơ quan thực thi pháp luật ở Úc và Anh cũng cho rằng có sự vận chuyển một khối lượng lớn lợi nhuận từ ma túy ngược vào Việt Nam và sau đó lại đuợc chuyển ra khỏi đất nước này”.

Một hoạt động nữa liên quan đến vấn nạn rửa tiền mà theo báo cáo của UNODC chỉ ra đó là, những kẻ buôn lậu ma tuý bị phát hiện đều có dính líu đến làm tiền giả. Những đồng đô la Mỹ giả, đồng Nhân dân tệ và đồng Việt Nam giả cũng đã được phát hiện.

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), cũng thừa nhận, tội phạm tham nhũng, buôn bán vũ khí, buôn bán ma túy, làm tiền giả... tất cả đều liên quan đến tội phạm rửa tiền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet