Bưu điện tăng kết nối giữa dân với Đảng

Bình Minh

Việc Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát thư góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII của người dân là động thái tích cực khuyến khích người dân góp ý xây dựng Đảng, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân.

Trao đổi với Infonet, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) Chu Quang Hào cho biết: "Ngay từ đầu năm 2015, Tổng Công ty đã có văn bản chỉ đạo toàn mạng lưới bưu chính về công tác tập trung chỉ đạo điều hành, lưu thoát toàn bộ văn kiện phục vụ cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Tất cả các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện khai thác, vận chuyển, cũng như nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng nhất để phục vụ việc chấp nhận và khai thác, vận chuyển các văn kiện liên quan đến Đại hội Đảng. Các văn kiện, thư từ liên quan đến Đại hội Đảng chuyển từ Trung ương đến tỉnh và ngược lại từ tỉnh về Trung ương phải được lưu thoát kịp thời, với quan điểm phục vụ tốt nhất, đảm bảo an toàn chính xác, độ bảo mật cao nhất".

Thư góp ý văn kiện Đại hội Đảng của người dân được Bưu điện miễn cước và ưu tiên chuyển phát nhanh chóng, bảo mật. Ảnh: B.M

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Chu Quang Hào, với lực lượng lao động lớn, lên tới khoảng 40.000 người, và mạng lưới bao phủ toàn quốc với hơn 14.000 điểm phục vụ, Bưu điện Việt Nam ý thức được ý nghĩa quan trọng của Đại hội Đảng lần thứ XII nên đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt để từng người lao động trên toàn mạng lưới bưu chính cũng sẽ là kênh tuyên truyền các chủ trương, văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XII sắp tới. Đặc biệt, lực lượng bưu tá, phát xã sẽ thường xuyên cập nhật thông tin, đáp ứng tất cả các nhu cầu về chuyển phát thư góp ý của người dân về các văn kiện Đại hội Đảng XII để đảm bảo tập trung trí tuệ, tâm huyết của người dân với kỳ Đại hội Đảng nhiệm kỳ này. Toàn bộ thư góp ý văn kiện Đại hội XII của người dân và các cơ quan, tổ chức đều được miễn phí chuyển phát.

Bên cạnh đó, tất cả các điểm phục vụ của mạng lưới bưu chính, đặc biệt là các điểm bưu điện - văn hóa xã (BĐVHX) phải luôn mở cửa để kịp thời tiếp nhận thư góp ý của người dân vào văn kiện Đại hội Đảng. Cũng tại các BĐVHX, Bưu điện tỉnh của các địa phương đã huy động nhiều tờ báo có truyền tải nội dung dự thảo văn kiện để người dân đọc miễn phí, tham khảo tư liệu trước khi góp ý.

Người dân đến điểm bưu điện - văn hóa xã Phú Cường, huyện Ba Vì. Hà Nội để đọc báo và các tài liệu liên quan đến dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII. Ảnh: B.M

Triển khai hướng dẫn của VietnamPost, Bưu điện các tỉnh, thành phố đã có nhiều cách làm sáng tạo để thực hiện công tác chuyển phát thư từ, tài liệu phục vụ Đại hội Đảng. Điển hình là Bưu điện Hà Nội.

Bà Nguyễn Thu Hương, Trưởng Bưu cục Cầu Giấy, Hà Nội: "Chúng tôi tiếp nhận miễn phí các bưu gửi có ghi tài liệu phục vụ Đại hội Đảng XII và thư góp ý cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng. Những thư đấy sẽ được đóng dấu "Đại hội XII", và được chia chọn khẩn trương, đóng túi riêng để chuyển đi trong chuyến thư gần nhất. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 – 15 thư góp ý văn kiện Đại hội Đảng, thường là của người dân quanh khu vực Cầu Giấy".

Theo bà Phạm Thị Xuân Mai, Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội, sau khi nhận văn bản hướng dẫn của VietnamPost, Bưu điện Hà Nội đã triển khai quán triệt đến tất cả các đơn vị trực thuộc của mình. Cụ thể là hướng dẫn các đơn vị niêm yết công khai công bố miễn cước chuyển phát thư từ góp ý văn kiện Đại hội Đảng của cơ quan, doanh nghiệp, người dân. Tất cả các bưu cục đều bố trí nhân viên của mình túc trực, sẵn sàng hướng dẫn người dân ghi đúng địa chỉ nơi nhận là địa chỉ 2B Hoàng Văn Thụ - Ban Tuyên giáo Trung ương; và sẵn sàng cử nhân viên đến những điểm muốn gửi nhiều thư mà không có điều kiện ra bưu cục để tiếp nhận thư muốn gửi.

"Đặc biệt, Bưu điện Hà Nội đã chủ động có văn bản gửi sang Thành ủy Hà Nội để thông báo về toàn bộ mạng lưới của bưu điện gồm tên các bưu cục, điểm phục vụ, địa chỉ cũng như số điện thoại. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn phương tiện vận chuyển như xe chuyên ngành bưu điện để ưu tiên vận chuyển khi cần thiết; phân công trực 24/24, có lãnh đạo Bưu điện Hà Nội chuyên trách về vấn đề này", bà Phạm Thị Xuân Mai cho biết thêm.

Những nỗ lực của Bưu điện đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Được phục vụ tận tình tại Bưu cục Cầu Giấy, ông Nguyễn Văn Đát, người dân sống ở Phố Thái Thịnh, Hà Nội chia sẻ: "Tôi rất vui vì thấy phòng ốc của bưu cục rất sạch sẽ, bàn ghế cho người dân ngồi đầy đủ, nhân viên phục vụ ra đón tiếp niềm nở. Tôi rất phấn khởi khi được thụ hưởng tinh thần phục vụ của những nhân viên bưu điện như vậy".

Chia sẻ thêm về chủ trương miễn phí gửi thư góp ý văn kiện Đại hội XII của Bưu điện Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đát nhận xét: "Việc miễn phí bưu điện cho thư góp ý của nhân dân gửi tới Đảng tuy chỉ có giá trị nhỏ về mặt vật chất, nhưng là sự khuyến khích rất lớn đối với người dân. Việc này khiến cho chúng tôi có cảm giác ngành Bưu điện rất quan tâm tới người dân và Đại hội Đảng sắp tới, và cũng làm cho nhân dân tăng cường quan hệ gắn bó giữa dân với Đảng, và thực sự trở thành nguồn động viên rất lớn để đưa đường lối của Đại hội Đảng vào cuộc sống".

Ông Đỗ Trọng Toàn, nhân viên Bưu điện văn hóa xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội: "Điểm Bưu điện văn hóa xã Phú Cường đã dán thông báo miễn cước thư góp ý vào dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng lần thứ XII, lưu trữ sách, báo chí, tài liệu có liên quan đến Đại hội Đảng để nhân dân tiếp cận thông tin; đồng thời tuyên truyền vận động cán bộ Đảng viên nhân dân đóng góp ý kiến vào các văn kiện dự thảo của Đảng; chuẩn bị hòm thư, dấu đóng trên để phát đi nhanh chóng, kịp thời. Thời gian mở cửa được đẩy sớm hơn nửa giờ và đóng cửa muộn hơn nửa giờ so với thông thường (sáng từ 7h – 11h30, chiều từ 13h – 17h30). Trung bình mỗi ngày chúng tôi nhận 7 – 9 thư góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XII. Người dân rất hài lòng với thái độ phục vụ của bưu điện".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet