BV Bạch Mai kiến nghị Bộ TT&TT tăng cường công tác truyền thông BHYT

Phúc Mai

Tại Hội thảo phát huy hiệu quả truyền thông trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế ngày 7/12, đại diện Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra những khó khăn về công tác truyền thông BHYT.

Lợi ích BHYT là không thể phủ nhận

Trước hết, có thể khẳng định, thực hiện “BHYT toàn dân” là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đảm bảo cho toàn bộ người dân được thụ hưởng chế độ chăm sóc y tế khi ốm đau, bệnh tật. 

Thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020 của Chính phủ chính là một trong những chủ trương, giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực y tế, theo phương châm giảm bao cấp cho đơn vị trực tiếp cung cấp dịch vụ và chuyển sang cho người sử dụng dịch vụ thông qua hệ thống BHYT. 

Như vậy sẽ công bằng hơn đối với người bệnh, đặc biệt hướng đến nhóm người bệnh được Nhà nước quan tâm như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người có công với Cách mạng, gia đình chính sách, đặc biệt đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ có lợi cho cả người cung cấp dịch vụ và người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Bệnh viện Bạch Mai là Bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước nhưng tại bệnh viện có tới 25% người bệnh không tham gia BHYT. Họ đều là những người trẻ mang trọng bệnh phải điều trị bằng các kỹ thuật cao, chi phí tốn kém nên nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khốn đốn. 

Nếu có thẻ BHYT, người bệnh sẽ có "phao cứu sinh" để họ yên tâm chữa bệnh. Vì thế, theo ông Hiền, cần tuyên truyền thật mạnh để người dân tham gia BHYT nhiều hơn nữa vì hiện nay vẫn còn 20% dân số chưa tham gia BHYT. 

Ông Hiền cho hay, hiện nay, tại Bệnh viện Bạch Mai, tổ trợ giúp Phòng Công tác xã hội vẫn tuyên truyền giải thích, phân tích cho người bệnh về chủ trương điều chỉnh giá dịch vụ; Vận động người bệnh tham gia BHYT để được khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ tốt hơn. Những cuộc vận động tuyên truyền này lồng ghép vào buổi sinh hoạt các CLB bệnh nhân…

Cần tuyên truyền mạnh mẽ tác dụng bảo hiểm y tế

Tuy nhiên, theo ông Hiền, người dân tham gia bảo hiểm y tế vẫn còn rất hạn chế bởi nhận thức của họ về BHYT chưa đầy đủ cùng với tập quán, thói quen tự chữa bệnh, dịch vụ y tế chưa phát triển và điều kiện kinh tế còn khó khăn... đã dẫn đến tình trạng khi có bệnh người dân thường mua thuốc để điều trị tại nhà, nhiều người chỉ tham gia BHYT khi bản thân họ bị bệnh nặng.

Ông Hiền cho rằng, công tác tuyên truyền, hướng dẫn của các ngành, các cấp chưa được thường xuyên, chưa bám sát đối tượng, chưa phủ khắp mọi địa bàn và chưa thực sự hiệu quả.

Trong khi đó, thủ tục mua BHYT còn rườm rà, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đăng ký tham gia BHYT; đôi khi có những sai sót thông tin cá nhân trên thẻ, khi người bệnh đi khám sẽ gặp khó khăn…

Không những thế, ông Hiền cho rằng người dân còn ngại mua BHYT vì thực ra chất lượng khám chữa bệnh tại các địa phương ở tuyến cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân, chưa tạo được niềm tin cho người dân khi sử dụng dịch vụ có tham gia BHYT.

Người dân khi tham gia BHYT đi khám chữa bệnh phải tuân thủ nhiều thủ tục rườm rà (CMTND, bản phô tô thẻ BHYT…); họ chưa được hướng dẫn cụ thể việc chuẩn bị các thủ tục, giấy tờ tùy thân kèm theo nên khi đến các cơ sở y tế họ phải chờ đợi, khó khăn gây ùn tắc, thêm quá tải tại các BV tuyến cuối… 

Từ những khó khăn trên, ông Hiền đã đề nghị Bộ thông tin - truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để người dân có thể hiểu được tính ưu việt của BHYT và tự nguyện tham gia, tăng tỷ lệ bao phủ của BHYT tới toàn dân. 

Cần tập trung vào những băn khoăn của người bệnh như thủ tục và quy trình khám chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh được BHYT chi trả bao gồm những gì; người bệnh sẽ được hưởng lợi gì khi có BHYT, thủ tục để được tham gia BHYT. 

Đề nghị Bộ thông tin - truyền thông, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tăng nguồn kinh phí phối hợp, mở rộng địa bàn tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình theo qui định mới của Luật BHYT.

Ông Hiền cũng đề xuất, nên chăng cần có sự phối hợp thống nhất trong hệ thống truyền thông các cấp với truyền thông thông tại các cơ sở khám chữa bệnh, cả về nội dung, hình thức, nguồn lực dành cho hoạt động truyền thông, tuyên truyền tới người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet