BV Đà Nẵng giải trình về khiếu nại nữ bệnh nhân 28 tuổi đột ngột tử vong

HẢI CHÂU

BV Đà Nẵng khẳng định các bác sĩ đã khẩn trương, nỗ lực cứu bệnh nhân P.V. bị xuất huyết não nhưng do bệnh quá nặng nên cô tử vong, chứ không phải do BV vô tâm, vô trách nhiệm như người nhà khiếu nại!

 

Người nhà nữ bệnh nhân P.V. khiếu nại điều gì?

Sáng 20/8, nhiều cơ quan báo chí tại Đà Nẵng nhận được đơn của bà Dương Thị Minh Nguyệt (trú tại 08 Phó Đức Chính, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khiếu nại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng do “hành vi lơ đễnh, vô tâm, vô trách nhiệm đã không kịp thời cấp cứu”, đẩy con của bà là Nguyễn Thị P.V. (28 tuổi) vào “cái chết oan uổng”.

Lãnh đạo BV Đà Nẵng trao đổi với báo chí sáng 20/8 về trường hợp bệnh nhân P.V. đột ngột tử vong (Ảnh: HC)

Theo đó, sáng 14/8, cô P.V. thức dậy vào khoảng 7h, đang làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đi làm thì có triệu chứng đau đầu, nôn mửa, chân tay lạnh. Gia đình đưa cô đến khoa Cấp cứu BV Đà Nẵng lúc 9h04ph. Lúc 9h57ph, khi bác sĩ thông báo với gia đình về việc bệnh nhân bị xuất huyết não thì cô P.V. vẫn còn cảm giác, biết đau đầu, giật tóc, đạp chân tay. Sau đó bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu.

“Ở đây, người ta bảo chúng tôi về lấy CMND của cháu để làm thủ tục, nộp tiền viện phí, nộp tiền chụp CT, rồi mới tiến hành. Em của cháu chạy về nhà cách bệnh viện 5-6 cây số tìm CMND của chị, sang xếp hàng dài dằng dặc nộp tiền viện phí. Mất thêm 2 tiếng đồng hồ nữa, con gái tôi mới được đẩy đi chụp CT não. Sau 2 tiếng đồng hồ chờ đợi bác sĩ vào cuộc, chụp CT xong, họ thông báo con gái tôi bị xuất huyết tràn não rồi, hôn mê sâu, không cứu được nữa. Lúc đó là 12h04ph.

Vậy từ lúc 9h57ph đến 12h04ph, các y bác sĩ BV Đà Nẵng đã làm gì với tình hình nguy kịch của con gái tôi? Họ chẳng can thiệp gì cả, ngoài việc cho cháu thở oxy và truyền nước. Tôi những tưởng trường hợp cấp cứu khẩn cấp đối với người xuất huyết não là phải tính từng giây từng phút chứ ? Sao lại để con tôi nằm im lìm trong phòng hồi sức cấp cứu 2 tiếng đồng hồ chỉ vì chờ nộp tiền? 2 tiếng đồng hồ bị bỏ mặc ấy đủ để cháu xuất huyết tràn não, hôn mê sâu, không cứu được, cần gì tôi phải đưa cháu đến BV?

TS.BS Lê Đức Nhân đưa ra các phim chụp cho thấy... (Ảnh: HC)

Chúng tôi vô cùng phẫn nộ trước hành vi tắc trách, vô trách nhiệm, vô lương tâm của những người có trách nhiệm hôm ấy. Tại sao lại bỏ mặc con tôi cho đến chết? Vì tôi không quen biết, không gởi gắm, không chạy chọt? Vì tôi đã lỡ tin tưởng giao sinh mạng con tôi cho ác? Những trường hợp cấp cứu khẩn cấp ở BV này qua khỏi thường là dựa vào sự hên xui, may rủi, dựa vào sự gởi gắm, tiền bạc chứ không dựa vào khả năng của ngành y?

Tại sao coi sinh mạng con người rẻ rúng như vậy? Mong những người có trách nhiệm hãy điều tra xem xét và trả lời thỏa đáng cho chúng tôi. Con gái tôi dù sao cũng đã qua đời, nhưng các vị hãy làm gì đi chứ, để tránh những cái chết oan ức thương tâm như con tôi!” – đơn của bà Dương Thị Minh Nguyệt viết. 

BV Đà Nẵng: Các bác sĩ đã làm rất bài bản, khẩn trương!

Ngay trong sáng 20/8, hai Phó Giám đốc BV Đà Nẵng là TS.BS Lê Đức Nhân, BS chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Bá cùng lãnh đạo một số phòng, ban liên quan của BV đã có cuộc trao đổi với PV các báo để cung cấp thêm thông tin “trên tinh thần khách quan, trung thực, chính xác” nhằm làm sáng tỏ vấn đề.

Bệnh nhân P.V. được chụp CT lúc 9h45ph57 sáng 14/8... (Ảnh: HC)

Theo TS. BS Lê Đức Nhân, hồ sơ bệnh án ghi nhận bệnh nhân P.V. được đưa đến BV Đà Nẵng lúc 9h20ph sáng 14/8 (chứ không phải 9h04ph như trong đơn khiếu nại ghi) với lý do đột ngột bị hôn mê. Khi xe cấp cứu 115 đưa đến BV thì bệnh nhân đã bị hôn mê từ ở nhà với chỉ số “hôn mê tương đối sâu”.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân được các bác sĩ khám, xử lý thuốc và đặt ống nội khí quản để cấp cứu suy hô hấp, đo huyết áp, lấy mạch nhịp, xét nghiệm, chụp CT sọ não lúc 9h55ph xác định bệnh nhân bị xuất huyết não, mời bác sĩ khoa Ngoại thần kinh hội chẩn ngay tại khoa Cấp cứu. Đến 10h25, bệnh nhân được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu. Như vậy toàn bộ thời gian để làm các công việc nêu trên chỉ 55 phút.

Khoa Hồi sức cấp cứu ghi nhận bệnh nhân P.V. đến khoa này lúc 10h30, tức chỉ 5ph sau khi rời khoa Cấp cứu, và lập tức được khoa Hồi sức cấp cứu khám. Nhận thấy bệnh nhân bị suy hô hấp nên các bác sĩ cho thở máy ngay tức khắc, sau đó điều trị một số thuốc liên quan đến tình trạng phù não do xuất huyết não. Đồng thời, do bệnh nhân còn rất trẻ nên các bác sĩ khẩn cấp cho xét nghiệm. Lúc 11h, bệnh nhân được đưa vô phòng chụp CT mạch máu não (CT A), lúc 11h16ph đã có hình ảnh tái tạo hệ thống mạch máu não để làm rõ nguyên nhân xuất huyết não do phình mạch não vỡ hay do dị dạng mạch máu não…

và chụp CT A lúc 11h16ph31 trưa 14/8 (Ảnh: HC)

Lúc 11h30, bệnh nhân trở về khoa Hồi sức cấp cứu; 12h có kết quả chụp CT A cho thấy không có tình trạng dị dạng mạch máu não. Do vậy, khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục mời bác sĩ Hoành, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh hội chẩn lại lần 2 lúc 12h30 và thấy không có chỉ định gì về phẫu thuật cho trường hợp này vì không nằm trong chế độ chuyên môn để phẫu thuật. Lúc này bệnh nhân đã rơi vào hôn mê sâu và có biểu hiện tụt huyết áp. Các bác sĩ dùng một số thuốc vận mạch để nâng huyết áp lên. Sau đó bệnh nhân có tình trạng tụt kẹt não và người nhà xin đưa về.

“Trong suốt quá trình đó, BV liên tục giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng của bệnh nhân rất nặng. Qua diễn biến trên đây được thể hiện trên hồ sơ bệnh án, chúng tôi có lời khen cán bộ, nhân viên của BV vì người ta đã làm rất bài bản, rất khẩn trương, tận dụng từng giây, từng phút chứ không phải như phản ảnh của người nhà bệnh nhân!” – TS.BS. Lê Đức Nhân nói.

Không có chuyện bắt nộp tiền rồi mới chữa trị!

Về việc có phải BV buộc người nhà làm thủ tục, nộp viện phí, tiền chụp CT rồi mới chữa trị cho bệnh nhân hay không, TS.BS Lê Đức Nhân khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. Cụ thể là thời gian thể hiện trên các phim chụp CT cho thấy bệnh nhân vô Cấp cứu đa khoa lúc 10h20ph, dù người nhà chưa làm bất cứ điều gì liên quan đến thủ tục, viện phí thì lúc 9h55 đã được chụp CT, sau đó ở Hồi sức cấp cứu tiếp tục được chụp CT A lúc 11h16ph.

cùng hóa đơn chụp CT ngày 14/8 cho thấy... (Ảnh: HC)

“Như vậy là các bác sĩ rất khẩn trương chứ không liên quan gì đến việc bệnh nhân nộp tiền hay chưa. Theo quy trình thì người nhà phải nộp CMND, thẻ BHYT, tạm ứng viện phí… nhưng đó là các thủ tục hành chính ở bên ngoài, còn trong phòng bệnh các bác sĩ không quan tâm đến chuyện đó mà thực hiện ngay việc cấp cứu theo dây chuyền chuyên môn. Từ khi bệnh nhân vào BV tới khi tử vong, hồ sơ chuyên môn không có gì sai trái hết. Đối chiếu phim chụp CT cho thấy bệnh nhân đã được chụp CT ngay trước khi nộp tiền!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Để làm rõ thêm, ông đưa ra hóa đơn chụp CT ngày 14/8 cho bệnh nhân P.V. có đóng dấu “Nợ CT viện phí” và cho biết đến ngày hôm qua 19/8, người nhà bệnh nhân mới đến đối chiếu, thanh toán tất cả các khoản nợ viện phí cho BV Đà Nẵng. Ông cũng cho biết, tại BV Đà Nẵng hiện nay có những bệnh nhân nhập viện không có lấy một đồng, âm tới 100 triệu nhưng có chỉ định của bác sĩ thì vẫn phải chụp CT, sau đó đi khắp các nơi khác để bù vào.

“Chúng tôi biết khi mất con thì rất đau lòng, BV rất chia buồn với người nhà bệnh nhân. Nhưng chúng tôi khẳng định các bác sĩ đã làm rất khẩn trương, và đặc biệt là đã làm rất tốt về quy trình trong trường hợp này, có chẩn đoán sớm, rõ ràng, chính xác ngay khi bênh nhân mới vô viện chứ không mập mờ nghi cái này, nghi cái kia. Đặc biệt, để chụp được CT A phải chuẩn bị bệnh nhân, làm xét nghiệm, bơm thuốc cảm quan tái hiện hệ thống mạch máu não để phát hiện những chỗ bất thường… Vô BV lúc 10h20 mà 11h16ph đã chụp được CT A là minh chứng rất rõ cho sự tích cực của các bác sĩ!” – TS.BS Lê Đức Nhân nói.

Bệnh nhân P.V. được chụp CT khi đang "nợ CT viện phí" (Ảnh: HC)

“Kể cả Mỹ, Singapore cũng khó mà cứu được!”

Theo TS.BS Lê Đức Nhân, xuất huyết não được đánh giá bằng thang điểm Glasgow. Trong y văn cũng đã nêu rõ, nếu xuất huyết não dưới 6 điểm thì tiên lượng tử vong rất cao. Bệnh nhân P.V. lúc mới đến BV điểm Glasgow đã rất thấp, chỉ sau thời gian ngắn giảm 4 điểm liền, chứng tỏ tiến trình xuất huyết não của bệnh nhân rất nhanh. Do vậy, tuy các bác sĩ rất tích cực nhưng vẫn không thể cứu được.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Bá cho biết thêm. bệnh nhân P.V. bị chứng bệnh mà thông thường vẫn gọi là đột quỵ não, tức đột ngột ngã quỵ, hôn mê. Chứng bệnh này có hai loại là nhồi máu và xuất huyết với các mức độ nhẹ, trung bình, nặng. Loại xuất huyết thường rất nặng, trường hợp bệnh nhân P.V. lại rất cấp tính, ở thể tối cấp, đã hôn mê từ ở nhà, đưa tới cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, rối loạn nhịp thở. Qua hình ảnh cho thấy có khối máu tụ ở vùng thái dương phía bên trái, lan vô não thất, chạy xuống dưới cổ và xuất huyết chung quanh vùng nguy hiểm là vùng hành tủy (để thở, để tim đập).

“Do vậy diễn biến xuất huyết rất nhanh, trên thế giới không có thuốc gì khống chế được tiến triển của xuất huyết này. Đây là trường hợp đột quỵ não do xuất huyết não chứ không phải nhồi máu não, lại xuất huyết ở thế tối cấp nên rất nặng, rất nhanh. Chúng tôi đã phải chạy đua với thời gian, nhưng trường hợp này thì ở đâu cũng thế, Hà Nội, TP.HCM, kể cả Mỹ, Singapore cũng khó mà cứu được!” – BS.CK2 Nguyễn Ngọc Bá nói.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Bá: "Trường hợp xuất huyết não thể tối cấp như bệnh nhân P.V. thì ở Mỹ, Singapore cũng khó mà cứu được!" (Ảnh: HC)

Đặc biệt, ông cho biết, ngay tại BV Đà Nẵng cũng có trường hợp rất đau lòng là bác sĩ L.V. N. đang làm việc thì ngã xuống sàn trong khi vẫn đang mặc áo blouse. BV Đà Nẵng đã nỗ lực cứu chữa những không được, và sau 3 - 4 ngày mê man thì BS N. đã qua đời!

“Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì 50% bệnh nhân xuất huyết não tử vong khi chưa kịp tới BV, 25% tử vong ngay trong phòng cấp cứu, 25% sống sót thì có những di chứng rất nặng nề. Bệnh nhân P.V. bị xuất huyết ở thể tối cấp, lại còn trẻ nên sự mất mát rất là đột ngột, đau lòng. Một cô gái đang tuổi 27 – 28 phơi phới, tiền sử khỏe mạnh mà mất đột ngột như thế nên gia đình hết sức căng thẳng. Thực sự chúng tôi cũng rất đau lòng, đã cố hết sức chạy đua với thời gian nhưng cũng đành phải bó tay vì rơi vào tình trạng quá nặng nề!” – BS.CK2 Nguyễn Ngọc Bá nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet