BV Đà Nẵng khánh thành khu phẫu thuật mang đậm dấu ấn ông Nguyễn Bá Thanh

HẢI CHÂU

Sáng 12/4, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng đã chính thức khánh thành khu Phẫu thuật – Hồi sức tích cực chống độc và Đơn vị điều trị quốc tế mà theo bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc BV Đà Nẵng, là mang đậm dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh!

Trao đổi với PV Infonet trước khi bắt đầu buổi lễ khánh thành, bác sĩ Trần Ngọc Thạnh cho hay, tối hôm qua 11/4, tập thể Ban giám đốc và lãnh đạo các khoa, phòng, ban hữu quan của BV Đà Nẵng đã tới nhà thắp hương cho ông Nguyễn Bá Thanh và báo cáo với vị cố lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc Khu phẫu thuật – hồi sức tích cực chống độc và Đơn vị điều trị quốc tế chính thức đưa vào hoạt động sau gần 4 năm xây dựng.

Cắt băng khánh thành khu Phẫu thuật – Hồi sức tích cực chống độc và Đơn vị điều trị quốc tế của BV Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Trần Ngọc Thạnh cho biết thêm, những năm gần đây BV Đà Nẵng phải đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân. Mặc dù chỉ có 1.250 giường bệnh chỉ tiêu nhưng hàng ngày BV phải thu dung hơn 2.000 bệnh nhân, do vậy hầu hết các khoa lâm sàng và cận lâm sàng đều quá tải. Trong đó, số lượng bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật ngày càng tăng cao, chỉ tính riêng năm 2015 đã mổ cho 26.758 ca, đạt gần 140% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Số lượng mổ quá tải nên khu nhà Phẫu thuật và Hồi sức sau mổ do Tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ xây dựng từ năm 2006 đã dần không thể đáp ứng nhu cầu thực tế của người bệnh. 

Bên cạnh đó, khu Nội khoa 7 tầng do Tổ chức Đông Tây hội ngộ tài trợ xây dựng, đưa vào sử dụng năm 2002, đến nay cũng ngày càng quá tải bệnh nhân, nhất là khoa Hồi sức tích cực – chống độc vốn là nơi bắt buộc có đủ tiện nghi về cơ sở vật chất hạ tầng để triển khai hồi sức cho bệnh nặng.

Khoa Gây mê hồi sức và phòng hồi sức ngoại khoa ở tầng 1

“Lúc đầu chỉ tiêu giao cho khu này chỉ 30 giường bệnh, đến năm 2015 chỉ tiêu đã tăng lên 52 giường và công suất sức dụng giường bệnh của khoa đến cuối năm 2015 đạt gần 120%. Tình hình bệnh nhân tăng liên tục trong khi cơ sở cũ quá chật chội nên không đủ chỗ cho bệnh nhân nằm theo tiêu chuẩn của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc!” – bác sĩ Trần Ngọc Thanh nói.

Ông cho hay, khi còn làm lãnh đạo TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh nhiều lần ra vào BV Đà Nẵng nên hiểu rất rõ nhu cầu thực tế của người bệnh, nhất là khu phẫu thuật Hồi sức tích cực – chống độc trong tương lai gần sẽ không đảm bảo yêu cầu chuyên môn về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhận thấy việc xây dựng mới khu Hồi sức cấp cứu là hết sức cần thiết nên ông đồng ý cho BV Đà Nẵng lập kế hoạch, dự án trình HĐND TP.

Bồn rửa tay và phòng mổ thuộc khoa Gây mê hồi sức và khu mổ cấp cứu ở tầng 2

Tháng 12/2012, khu Phẫu thuật – Hồi sức tích cực chống độc và Đơn vị điều trị quốc tế của BV Đà Nẵng được UBND TP cho phép khởi công xây dựng với tổng mức đầu tư 215 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp 71,88 tỉ đồng. Đây là công trình y tế cấp 2 có quy mô 6 tầng, gồm tầng hầm (diện tích sàn xây dựng 1.103m2) và 5 tầng nổi (tổng diện tích sàn xây dựng 5.515m2). 

Trong đó, tầng 1 là khoa Gây mê hồi sức và phòng hồi sức ngoại khoa, tầng 2 là khoa Gây mê hồi sức và khu mổ cấp cứu, tầng 3 là khoa Hồi sức tích cực – chống độc, tầng 4 là khoa Hồi sức tích cực – chống độc và Đơn vị đột quỵ, tầng 5 là Đơn vị điều trị yêu cầu và quốc tế.

“Việc đưa công trình này vào sử dụng sẽ trực tiếp phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân TP Đà Nẵng nói riêng, khu vực miền Trung nói chung cũng như góp phần phục vụ phát triển thu hút đầu tư và du lịch của TP. 

Có được công trình này, chúng tôi rất trân trọng sự quan tâm hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, các sở ngành. Và đặc biệt, chúng tôi sẽ không quên ơn đồng chí Nguyễn Bá Thanh, một vị lãnh đạo có công lớn với TP Đà Nẵng nói chung và chính là người đã để lại dấu ấn đậm nét cho công trình này!” – bác sĩ Trần Ngọc Thạnh nhấn mạnh.

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc ở tầng 3
Khoa Hồi sức tích cực – chống độc và Đơn vị đột quỵ ở tầng 4

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo UBND TP, bác sĩ chuyên khoa II Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng lưu ý, đây là công trình được xây dựng từ nguồn ngân sách do nhân dân TP đóng góp. Vì vậy tập thể ban lãnh đạo, các y, bác sĩ, cán bộ công nhân viên của BV Đà Nẵng cần phát huy và sử dụng một cách có hiệu quả nhất công trình này.

Bà Ngô Thị Kim Yến cũng mong muốn lãnh đạo TP tiếp tục hỗ trợ các công trình tiếp theo của BV Đà Nẵng như nâng tầng khu tiếp nhận bệnh nhân đang rất quá tải, xây dựng trung tâm phẫu thuật sọ não và trung tâm phẫu thuật tạo hình với quan điểm phát triển theo hướng đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực. 

“Lãnh đạo TP và đặc biệt là lãnh đạo ngành y tế xác định BV Đà Nẵng là địa chỉ đáng tin cậy để làm mũi nhọn để phát triển đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu trên địa bàn TP!” – bà Ngô Thị Kim Yến nêu rõ.

Đơn vị điều trị yêu cầu và quốc tế ở tầng 5

Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh cho hay, những năm gần đây khoa Hồi sức tích cực – chống độc của BV Đà Nẵng luôn cử cán bộ đi đào tạo ở nước ngoài và trong nước, đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật mới hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. 

Các kỹ thuật mới như lọc máu TM-TM liên tục, thay huyết tương là những kỹ thuật rất khó, chỉ có vài trung tâm Hồi sức cấp cứu có thể triển khai thì khoa Hồi sức tích cực – chống độc của BV Đà Nẵng đã triển khai từ rất lâu và thành thục.

Năm 2014, khoa triển khai 60 ca thay huyết tương và 230 ca lọc máu TM-TM liên tục; đến cuối năm 2015, kỹ thuật thay huyết tương là 67 ca, lọc máu liên tục 246 ca, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân nặng mà trước đây hầu như bó tay. 

Đặc biệt, khoa này đã triển khai kỹ thuật mới ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể mà hầu như cả nước chỉ mới có 3 trung tâm triển khai tại khoa Hồi sức tích cực chống độc là BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy và BV Đà Nẵng.

Những kỹ thuật cao này không những đòi hỏi đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, có trình độ và kiến thức vững vàng mà còn đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng đáp ứng theo chuẩn chuyên môn y tế thì mới có thể triển khai được!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet