BV Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk quyết tâm xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Sỹ Đồng

Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thi hành (năm 2013), Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng đến mô hình "Bệnh viện không khói thuốc".

Xác định mục tiêu xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giúp bệnh viện thực hiện tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân nên bệnh viện rất chú trọng đến hoạt động này.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đã đề ra nhiều biện pháp như thành lập ban chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phổ biến các nội quy, quy định của bệnh viện về việc cấm hút thuốc lá; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện các quy định của bệnh viện đối với việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk

Để có kết quả tốt ngay từ triển khai xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc lá”, Ban giám đốc bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk đã áp dụng hình thức xem xét thi đua đối với cán bộ viên chức, khoa phòng có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vi phạm.

Nhờ đó, đến nay môi trường bệnh viện đã trong lành hơn, đặc biệt hành vi hút thuốc lá của cán bộ y tế hầu như không còn, rất hiếm khi xảy ra tình trạng người nhà, người đến thăm người bệnh hút thuốc lá tại khuôn viên và phòng bệnh.

Việc cán bộ, nhân viên bệnh viện không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định thường quy và bắt buộc. Nhiều cán bộ y tế trước đây có thói quen hút thuốc lá nay đã bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Để đạt được mục tiêu đề ra, bệnh viện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thông qua các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe.

Bệnh viện đã tổ chức cho các khoa phòng trong đơn vị ký cam kết về thực hiện nội dung này, đưa tiêu chí khoa, phòng sạch, đẹp, không khói thuốc vào tiêu chí thi đua xếp loại cuối năm.

Vì thế, cán bộ y tế của các khoa không chỉ nêu cao ý thức của mình đối với việc không hút thuốc lá trong đơn vị hoặc từ bỏ hoàn toàn thuốc lá mà họ còn tích cực nhắc nhở, vận động người bệnh, người nhà bệnh nhân chấp hành nghiêm túc các quy định của bệnh viện.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá tại tất cả các khoa, phòng như: Truyền thông bằng panô, áp phích, niêm yết các hình ảnh không hút thuốc lá…

Đồng thời, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, các văn bản, quy định về việc không hút thuốc lá ở nơi công cộng trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh, tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh.

Đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, biện pháp xử lý chủ yếu khi phát hiện vẫn là nhắc nhở, khuyến khích bỏ thuốc lá. Nhờ đó mà tình trạng người bệnh, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, phòng bệnh cũng giảm đáng kể.

Một bệnh nhân điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. - Ảnh Báo ĐăkLăk

Dù vậy, việc xây dựng môi trường không khói thuốc vẫn gặp không ít khó khăn, phần lớn do nhận thức của người đến khám bệnh, chữa bệnh còn hạn chế; nhiều người bệnh nghiện thuốc lá lâu năm khó bỏ.

Trả lời báo chí, bác sĩ Chuyên khoa I Rơ Ma Lương, Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk nói: “Cái khó nhất trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá hiện nay tại Bệnh viện là chưa có chế tài xử phạt và nếu xử phạt thì phạt ở những mức nào, nộp phạt ra sao… trong khi đối tượng hút thuốc phần lớn là người đến thăm bệnh nhân hoặc là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Vì vậy, đến nay, biện pháp chủ yếu vẫn chỉ là nhắc nhở, động viên  người bệnh từ bỏ thuốc lá”.

Trong thời gian tới, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, như: Quán triệt 100% cán bộ không hút thuốc lá tại nơi làm việc; lồng ghép tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh…; niêm yết các hình ảnh về tác hại của hút thuốc lá tại các khoa phòng và khuôn viên bệnh viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet