BV Ung thư Đà Nẵng trả lại 37,2 tỉ đồng tiền tài trợ: Do mâu thuẫn nội bộ?

HẢI CHÂU

“Qua tìm hiểu sơ bộ, chúng tôi được biết việc BVUT Đà Nẵng trả lại hơn 37,2 tỉ đồng mà Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ là do mâu thuẫn nội bộ của BV này” - ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho hay

Như tin đã đưa, chỉ 1 ngày trước khi Bệnh viện Ung thư (BVUT) Đà Nẵng được sát nhập với Khoa Ung bướu (BV Đà Nẵng) để trở thành BV Ung bướu, là BV công lập trực thuộc Sở Y tế Đà Nẵng, Giám đốc BVUT Đà Nẵng Trịnh Lương Trân đã tự ý viết lệnh chi số UCO 815-0057 chuyển trả cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt số tiền hơn 37,2 tỉ đồng mà ngân hàng này tài trợ cho BVUT Đà Nẵng để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA).

Ngày 2/7/2014, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt trao cho ông Nguyễn Bá Thanh số tiền hơn 37,2 tỉ đồng tài trợ cho BVUT Đà Nẵng để mua sắm thiết bị.

Tại sao ông Trịnh Lương Trân lại làm cái việc “chưa từng có trên thế giới” là trả lại tiền tài trợ trong khi BV này đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong việc thực hiện mục tiêu nhân đạo miễn giảm viện phí cho bệnh nhân nghèo mà người sáng lập BV, ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đề ra? Động cơ của ông Trịnh Lương Trân khi làm việc đó là gì?

Để tìm hiểu rõ thêm sự tình, sáng 8/10, chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Nam, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tại Đà Nẵng. Ông Nam cho biết do mới về công tác tại ngân hàng này nên không nắm rõ sự tình. Hơn nữa, BVUT chủ yếu làm việc trực tiếp với Hội sở, còn Chi nhánh Đà Nẵng chỉ là nơi giữ tài khoản số tiền mà Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ cho BV này. Do đó ông đề nghị chúng tôi liên hệ với cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, chuyên viên Phòng Quan hệ công chúng của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và là người phụ trách khoản tài trợ cho BVUT.

Cô Tuyết Nhung cho hay, năm 2010, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và Công ty CP Him Lam – cổ đông lớn nhất của Ngân hàng này đã trao 15 tỉ đồng cho lãnh đạo Đà Nẵng để triển khai dự án xây dựng BVUT. Ngày 2/7/2014, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tiếp tục trao hơn 37,2 tỉ đồng để BVUT Đà Nẵng mua sắm trang thiết bị phục vụ việc khám, chữa bệnh, nâng tổng số tiền tài trợ lên hơn 52 tỉ đồng và trở thành đơn vị đóng góp cao nhất cho BV này.

Theo cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, thời hạn để BVUT Đà Nẵng sử dụng số tiền hơn 37,2 tỉ đồng mua máy móc, thiết bị là đến hết năm 2015. Mặc dù từ ngày 1/9, BVUT Đà Nẵng đổi tên thành BV Ung bướu Đà Nẵng và trở thành BV công lập, nhưng khoản tài trợ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt dành cho BV vẫn tiếp tục có giá trị. Hoàn toàn không có chuyện vì chuyển sang công lập mà BVUT Đà Nẵng bị buộc phải trả lại số tiền 37,2 tỉ đồng cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Sau đó, cô Tuyết Nhung đề nghị chúng tôi gửi câu hỏi qua email để lãnh đạo Ngân hàng Bưu điện Liên Việt có thể trả lời rõ hơn. Và ngay trong sáng 8/10, cô Tuyết Nhung đã chuyển cho chúng tôi ý kiến của ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt về việc BVUT Đà Nẵng bất ngờ trả lại só tiền tài trợ hơn 37,2 tỉ đồng. Dưới đây là ý kiến của ông Nguyễn Đức Hưởng:

“Phải khẳng định rõ rằng đây là điều chúng tôi rất ngạc nhiên và không hề mong muốn. Chúng tôi không hề chấm dứt hợp đồng tài trợ với BVUT Đà Nẵng. Chúng tôi đang ở trong tình thế rất ngược đời là bị “buộc” phải nhận lại tiền đã tài trợ, bị chuyển trả lại tiền.

Ông Nguyễn Đức Hưởng thăm các bệnh nhân đang điều trị tại BVUT Đà nẵng

Trước đó, ngay sau khi quyết định tài trợ vào ngày 2/7/2014, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã chuyển 37.275.000.000VNĐ vào tài khoản BVUT Đà Nẵng để BV triển khai mua hệ thống chụp mạch máu số hóa (DSA) theo đúng như cam kết. Tuy nhiên, sau hơn một năm, chúng tôi không hiểu tại sao BVUT Đà Nẵng vẫn chưa triển khai mua? Trong khi đó họ chủ động đề nghị và tự động trả lại 37.275.000.000 đồng cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Trước đó, khi nhận được thông tin xin ý kiến về việc sử dụng số tiền tài trợ, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã gửi công văn đề nghị BVUT Đà Nẵng sử dụng số tiền đúng mục đích đã cam kết với Ngân hàng và theo đúng như ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh lúc còn sống. Chúng tôi cũng đã trao đổi nếu không thực hiện được thì hai bên có thể gặp nhau bàn bạc để thực hiện hạng mục khác. Trường hợp cuối cùng thì chuyển lại Ngân hàng để Ngân hàng tiếp tục thực hiện hoạt động từ thiện theo ý nguyện của ông Nguyễn Bá Thanh.

BVUT Đà Nẵng đã không gửi lại ý kiến, ngược lại họ đôn đốc Ngân hàng xác nhận số tài khoản để chuyển trả lại tiền trước khi chuyển sang BV công lập vào cuối tháng 8. Qua tìm hiểu sơ bộ thì chúng tôi được biết nguyên nhân là do mâu thuẫn nội bộ của BVUT Đà Nẵng, dẫn đến sự việc trên làm ảnh hưởng tâm linh cố Bí thư Đà Nẵng và làm ngỡ ngàng, khó xử cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Hoạt động từ thiện xã hội là nhiệm vụ thường xuyên của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Vì vậy, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động an sinh xã hội dành cho cộng đồng. Riêng với BVUT Đà Nẵng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã tài trợ trên 52 tỷ và toàn ngành ngân hàng đã tài trợ trên 100 tỷ để xây dựng mua sắm trang thiết bị. Đó là những số tiền không nhỏ nên nội bộ BV phải đoàn kết mới thực hiện có hiệu quả từng đồng vốn an sinh xã hội.

Chúng tôi, cũng như bất kỳ nhà tài trợ nào, sẽ không dám gửi gắm đồng tiền công đức vào các tổ chức nội bộ có vấn đề không bình thường. Do vậy, chúng tôi đã quyết định bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh để thực hiện xây trường tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ. Đó cũng là tâm nguyện của ông khi còn sống!”.

Ông Trịnh Lương Trân nói gì?

Sáng 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Ung bướu Đà Nẵng và Hội bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo TP Đà Nẵng để kiểm tra tình hình sau 1 tháng BVUT Đà Nẵng được chuyển thành BV công lập, đôn đốc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để BV hoạt động có hiệu quả.

Tại đây, ông Trịnh Lương Trân đã có ý kiến phát biểu liên quan đến vụ 37,2 tỉ đồng. Ông cho rằng thực hiện chỉ đạo của bà Lê Thị Hường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV BVUT Đà Nẵng, ông đã chuyển số tiền trên vào Kho bạc Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng nhưng gặp trục trặc không chuyển được. Không biết chuyển số tiền đó vào đâu nên ông… chuyển trả cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt(!?)

Một số thành viên Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng định đứng dậy phản bác ý kiến của ông Trịnh Lương Trân nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị mọi người tập trung vào nội dung chính của buổi làm việc, còn vụ 37,2 tỉ đồng sẽ được mổ xẻ kỹ càng vào một dịp khác.

Trước mắt, ông yêu cầu thực hiện nghiêm công văn chỉ đạo số 7600/UBND-KTTH của UBND TP Đà Nẵng, kiểm tra và xác minh trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc chuyển trả tiền tài trợ của BV Ung bướu trái với chủ trương của UBND TP. Các cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thu hồi lại cho BV số tiền này trước ngày 30/10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet