BV Việt Đức phẫu thuật cột sống bằng robot cho người nước ngoài

Ph. Thúy

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nam Jonathan L., 54 tuổi, quốc tịch Anh, thường trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội, bị đau thắt lưng lâu năm. Ông Jonathan L. đã được phẫu thuật nắn trượt cột sống với sự định vị chính xác bằng robot.
BV Việt Đức phẫu thuật cột sống bằng robot cho người nước ngoài - ảnh 1
Hình ảnh tổn thương cột sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân bị đau buốt vùng thắt lưng nhiều năm. Đau tăng khi vận động như đi lại, cúi, ưỡn, mang xách vật nặng. Các cơn đau ngày một tăng dần gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày. 

Bệnh nhân còn bị tê buốt chân trái khi đứng và đi lại, biểu hiện của sự chèn ép rễ thần kinh L5. Bệnh nhân chỉ đi bộ khoảng 200m đã phải dừng lại nghỉ ngơi, do đau lưng và buốt chân không thể chịu đựng được. 

Bệnh nhân chỉ đứng được 10 phút phải ngồi xuống nghỉ. Tất cả hoạt động sinh hoạt, lao động và chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi nhập viện, bác sĩ chụp phim XQ phát hiện hình ảnh trượt đốt sống L4L5 độ 2 (trượt nặng), cột sống thoái hoá nghiêm trọng, xẹp toàn bộ chiều cao đĩa đệm L4L5, nhiều mố xương thoái hoá mọc ra. Trên phim cộng hưởng từ có hình ảnh thoái hoá độ 5 đĩa đệm L4L5, thoát vị đĩa đệm L4L5 chèn ép vào rễ thần kinh L5 bên trái.

Ca phẫu thuật được các chuyên gia hàng đầu về cột sống và thần kinh của bệnh viện đảm nhiệm. Bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Bác sĩ định vị đốt sống L4L5 dưới hệ thống C – arm. Khảo sát toàn bộ cột sống và đồng bộ hoá với dữ liệu đã được chụp trước bằng CT scanner.

Theo bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng – khoa phẫu thuật Cột sống, đây là phương pháp mổ nắn trượt cột sống ít xâm lấn, với sự định vị chính xác Robot. 

Ưu điểm là chính xác gần như tuyệt đối, an toàn khi bắt vít, giảm thiểu các tai biến trong khi mổ. Thiết kế được vị trí của vít, hướng vít, cân bằng lực trước mổ, đảm bảo cấu trúc vững vàng cột sống. Đây là những kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới về phẫu thuật cột sống. 

Ưu điểm: đường mổ nhỏ, ít tàn phá tổ chức, ít mất máu, đạt yêu cầu thẩm mỹ, phục hồi nhanh, giảm đau sau mổ cho người bệnh. Hiện nay, trên thế giới, kỹ thuật mổ nắn trượt với định vị chính xác Robot được áp dụng ở các nước tiên tiên trên thế giới như Anh Pháp Mỹ… Tại Châu Á mới chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam là có công nghệ này. 

Hiện nay giá của hệ thống này tương đối đắt tiền, và người phẫu thuật viên phải dày dặn kinh nghiệm trong mổ xẻ, phải thao tác mổ trong những hệ thống ống nong rất bé. Hiện nay sau mổ bệnh nhân đã hết hoàn toàn đau chân, đau lưng, có thể ngồi dậy đi lại nhẹn hàng. Vết mổ liền tốt. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet