C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ

Minh Anh (Tổng hợp)

Nếu bạn thắc mắc chiếc xe quái vật "The Beast" của Tổng thống Mỹ đi công du nước ngoài bằng cách nào, hãy ngắm nhìn chùm ảnh sau để thấy sự "siêu hạng" của chiếc máy bay vận tải C-17.

Là một trong những máy bay vận tải lớn nhất thế giới do Mỹ sản xuất, C-17 hiện có mặt trong lực lượng Không quân tại 8 quốc gia khác nhau.

C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 1

Máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III luôn được Nhà Trắng tin tưởng để mang theo tất cẳ các trang thiết bị cần thiết cho chuyến công du của tổng thống Mỹ ở nước ngoài.

C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 2
Boeing C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự hạng nặng. C-17 được Không quân Mỹ phát triển từ thập niên 80 đến 90 của thế kỷ trước với sự hỗ trợ của hãng hàng không McDonnell Douglas. Tên gọi C-17 là hợp nhất của tên gọi 2 động cơ dùng trong chiếc vận tải cơ siêu trọng này: Douglas C-74 Globemaster và Douglas C-124 Globemaster II.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 3
Boeing C-17 được phát triển nhằm mục đích vận chuyển, cung cấp trang thiết bị vũ khí và lực lượng trực tiếp đến chiến trường, đồng thời có thể đảm nhận các nhiệm vụ như sơ tán y tế và các sứ mạng đặc biệt khác.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 4
Máy bay vận tải khổng lồ này dài 53m và có sải cánh một bên là 52m. Trọng lượng và kích thước chiếc máy bay này đã được cải tiến khá nhiều trong thời gian qua, giúp tăng khả năng vận tải đường không và vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng. 
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 5
Boeing C-17 có khả năng mang đến 78 tấn hàng hóa hoặc 102 lính dù.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 6
Ngoài ra, máy bay có khả năng vận chuyển hầu hết các thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ gồm xe tăng chiến đấu M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley hoặc 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, hai máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 7
Để thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa, C-17 cần 3 người chuyên trách: 2 phi công và một người phụ trách hàng. Hoạt động bốc dỡ hàng hóa được vận hành tự động một cách tối đa.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 8
Máy bay vận tải sở hữu 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt, cho phép vận chuyển một khối lượng hàng hóa lớn xuyên lục địa mà không cần tiếp nhiên liệu trên không.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 9
Các động cơ được tích hợp hệ thống đảo chiều lực đẩy giúp máy bay dừng nhanh hơn khi hạ cánh, đồng thời giảm tác động của bụi, mảnh vỡ và tiếng ồn lên các nhân viên hoạt động trên mặt đất.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 10
Being C-17 được thiết kế để có thể hạ cánh ở đường băng chỉ dài 1.000m và hẹp 27m trong khi mang theo 72 tấn hàng hóa. Ngoài ra, đường băng không bằng phẳng cũng không phải là trở ngại với C-17.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 11
Sau gần 30 năm hoạt động, Boeing C-17 Globemaster III luôn được đánh giá là máy bay quan trọng trong ngành vận tải quân sự Mỹ. Máy bay thường xuyên được Nhà Trắng sử dụng để tháp tùng tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài. 
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 12
Mục đích chính của C-17 là chuyên chở chiếc limousine bọc thép hạng nặng của tổng thống và các thiết bị hỗ trợ an ninh khác.
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 13
C-17 Globemaster III có giá khoảng 218 triệu USD tại Mỹ. Tổng cộng có 279 chiếc C-17 Globemaster III đã đang thuộc biên chế của quân đội nhiều nước như Canada, Ấn Độ, Anh, Qatar, Arab Saudi và khối NATO. 
C-17 - Máy bay vận tải khủng chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ - ảnh 14
Chiếc máy bay C-17 cuối cùng đã được hãng Boeing xuất xưởng vào tháng 12/2015 để bàn giao cho Không quân Qatar.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet