Cá chép hấp xì dầu có vị béo ngậy, ngọt thơm tạo cho bữa cơm nét hấp dẫn đặc biệt.

Cùng Bếp trưởng Hoàng Mạnh Cường (Nhà khách tỉnh Bắc Giang) chế biến món ngon cuối tuần.

Cá chép hấp xì dầu

 

* Nguyên liệu:

Cá chép 1 con khoảng 2 kg; hành tươi, thì là, cần tỏi tây, tỏi khô, xì dầu, hạt tiêu, muối, mì chính, ớt tươi, gừng, dấm, rượu trắng.

* Chế biến:

Cá sơ chế sạch, đánh vẩy, bỏ ruột, mang. Dùng rượu trắng pha với gừng và dấm tẩy cá cho sạch, rửa lại với nước ấm. Tẩm ướp các gia vị: Hạt tiêu, muối, mì chính, xì dầu, ớt tươi để khoảng 15 phút cho ngấm.

Cho cá vào khay hấp, rắc các gia vị gồm cần tỏi tây, thì là (thái khoảng 2 cm) lên trên.

Dùng nồi hấp đun sôi nước, đưa khay cá vào nồi hấp khoảng 15 đến 20 phút là được, bắc ra ngoài. Phi thơm hành tỏi, cho xì dầu vào và dội lên khay cá hấp.

* Yêu cầu:

Cá chín tới, có mầu sẫm của xì dầu, nước sánh thơm, vị vừa ăn, ngọt mát, không tanh. Ăn nóng, đặt cả khay lên bếp ga mini như ăn lẩu hoặc trình bày ra đĩa.

Hữu Trình (giới thiệu)/Báo Bắc Giang