Cá chết hàng loạt vì Nhà máy đường Phụng Hiệp

Mấy ngày qua, người dân nuôi cá ở các ấp Mỹ Thạnh, Mỹ Phú và một số ấp dọc theo các tuyến kênh trên địa bàn xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp mất ăn mất ngủ vì đột nhiên cá chết hàng loạt khi sắp đến ngày thu hoạch.

Cá chết hàng loạt vì Nhà máy đường Phụng Hiệp

Mấy ngày qua, người dân nuôi cá ở các ấp Mỹ Thạnh, Mỹ Phú và một số ấp dọc theo các tuyến kênh trên địa bàn xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp mất ăn mất ngủ vì đột nhiên cá chết hàng loạt khi sắp đến ngày thu hoạch.

Theo phản ánh của người dân, mấy ngày qua đột nhiên nước trên kênh xáng Búng Tàu có hiện tượng khác thường, chuyển màu nâu đen. Đầu tiên là cá, tép tự nhiên trên sông bắt đầu chết hàng loạt, tiếp theo là các hầm cá của các hộ dân cũng chết “lây”. Lo lắng, người dân đã tự tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện nguồn nước bị ô nhiễm có dòng chảy từ Nhà máy đường Phụng Hiệp.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, chủ 3 hầm cá ở ấp Mỹ Phú cho biết: “Một tuần trước đó, khi phát hiện cá có biểu hiện lạ thì nước trong hầm đã đen kịt. Dù đã tiến hành xử lý bằng vôi, muối nhưng cũng không ngăn chặn được, vài giờ sau là cá trong hầm bắt đầu chết. Chỉ còn khoảng tháng nữa là các hầm cá của tôi có thể xuất bán, trọng lượng 600 - 800gr/con, số lượng cá chết tính hơn 500 kg, thiệt hại khoảng 13 triệu đồng…”.

Cá chết hàng loạt vì Nhà máy đường Phụng Hiệp

Ông Hạnh bên mớ cá tra nuôi bị chết vì ô nhiễm nguồn nước

Nhiều hộ dân nuôi cá ở đây khẳng định, các ao hồ thả nuôi đều lưu thông trực tiếp với sông. Do không hay mật rỉ đường của nhà máy đường chảy vào hầm, mãi đến khi cá nổi đầu mới phát hiện nguồn nước có vấn đề thì đã quá muộn.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phước Hưng cho biết, nguồn nước bị ô nhiễm được người dân phát hiện vào sáng ngày 28/1, khi nước sông có dấu hiệu bất thường, hướng từ thị xã Ngã Bảy chảy vào. Qua tìm hiểu được biết, bồn chứa số 1 của Nhà máy đường Phụng Hiệp xảy ra sự cố, làm trào bọt do nhiệt độ của mật rỉ đường đưa vào bồn cao, làm bọt tuôn trào xuống sông. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc cá chết hàng loạt ở xã Tân Phước Hưng.

Trong thời gian xảy ra sự cố, nhà máy đã liên tục giải nhiệt và tăng cường thêm bơm để rút lượng nước có lẫn bọt mật rỉ đường để đưa về hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng và bất ngờ nên không thể tránh khỏi mật rỉ đường tràn ra sông Búng Tàu.

Ông Hoàng Minh Châu, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hậu Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin, Chi cục Bảo vệ môi trường đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành thành lập Đoàn kiểm tra xuống nhà máy đường để xác minh lại vụ việc, kiểm tra thực tế, xác định tổng lượng mật rỉ đường bị thất thoát do sự cố ước khoảng 100 tấn, mật tràn do bọt khoảng 30 tấn.

Đoàn đề nghị nhà máy đường khẩn trương khắc phục môi trường do sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp để xử lý môi trường, bơm hút lượng nước có trộn mật rỉ đường còn tồn đọng để xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Làm sạch các cống, mương thoát nước để tránh trường hợp mưa xuống cuốn theo lượng nước ô nhiễm ra môi trường.

Cá chết hàng loạt vì Nhà máy đường Phụng Hiệp

Ghe mía nguyên liệu chờ đưa lên Nhà máy đường Phụng Hiệp

Đồng thời, phối hợp với các địa phương có thiệt hại để thỏa thuận mức đền bù cho người dân và nghiên cứu các biện pháp để phòng ngừa sự cố xảy ra tương tự.

Trước mắt, chi cục sẽ giao cho Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp tiếp tục tổng hợp cung cấp cho Nhà máy đường Phụng Hiệp những hộ dân có cá nuôi bị thiệt hại để có sự đền bù thỏa đáng.

Mặc dù đến nay, các tuyến kênh đã trở lại bình thường, nhưng thiệt hại từ sự ô nhiễm nguồn nước thì không nhỏ. Dòng sông bị ô nhiễm không những ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thủy sản trên sông, những hộ dân nuôi cá, mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến đời sống của người dân.

Lê Khải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet