Cá chết trên kênh Tây

Sáng sớm ngày 21.11, nhiều người dân đã rủ nhau đến khu vực kênh Tây vớt cá chết.
Cá bị ngộp, nổi đầu trên mặt nước.

7 giờ sáng 21.11, tại chân cầu K21 (thuộc địa bàn giáp ranh phường Ninh Sơn và xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh) có rất nhiều người đua nhau vớt cá, người bắt bằng tay, người dùng vợt, có người đi ghe để vớt cá các loại đang ngoi đầu trên mặt nước đớp bóng.

Người dân vớt được rất nhiều loại cá, có con nặng trên 1kg, chủ yếu cá rô phi, cá lăng, cá chẻm, cá mè…

Quan sát nước trong kênh, chúng tôi nhận thấy màu nước kênh khá đục, nhưng không bốc mùi hôi.

Trên cầu, dưới kênh đều có người tranh thủ bắt cá.

Về nguyên nhân gây nên hiện tượng cá ngộp nổi đầu ở kênh, theo Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hoà, hiện nay kênh đang trong giai đoạn được giảm nước để nạo vét, phục vụ cho vụ Đông xuân và Hè thu sắp tới; do mực nước quá thấp, một phần do nhà máy nước lấy nước nên dẫn đến nước bị đục.

Đủ kiểu vớt cá.

“Có khả năng, khi mở nước lên để nhà máy lấy nước, cá theo con nước chảy ra kênh, bị ngộp nên nổi đầu trên mặt nước, chứ không có chất xả thải gì ra kênh cả”- Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Dầu Tiếng-Phước Hoà cho biết.

"Chiến lợi phẩm" của một thanh niên sau buổi sáng vớt cá ở kênh Tây.

Có mặt tại kênh K21, ông Lê Văn Khải- Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tây Ninh đánh giá: Theo thông tin là từ đầu tháng 11 đến nay nguồn nước ở đây đã bị cắt giảm để vệ sinh kênh; có thể do nguồn nước bị đục, cỏ bị phân hủy dẫn đến thiếu ôxy trong môi trường nước nên dẫn đến hiện tượng cá bị ngộp.

Đủ loại cá được người dân vớt từ dưới kênh lên.

Trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh, ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường khẳng định: Cá chết không có ai xả thải, mà là do cơ quan chức năng đang đóng kênh để sửa chữa, nên nước bị tù lại.

“Chúng tôi đã cử cán bộ phối hợp với Chi cục thủy sản Tây Ninh đến tại hiện trường để kiểm tra vụ việc”- ông Xuân cho biết.

Theo Tây Ninh online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet