Cá "công chúa" là biểu tượng của Viện hải dương học

Ngọc Khánh - Xuân Phú

Viện hải dương học là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi du khách tới thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây có một loài cá đặc biệt làm biểu tượng của Viện hải dương học: cá mao tiên.

Viện Hải dương học nằm ở địa chỉ số 1, Cầu Đá, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Đây là viện nghiên cứu về đời sống động thực vật hải dương tại thành phố Nha Trang được thành lập năm 1923. Biểu tượng của Viện là loài cá Mao Tiên cực độc.

Cá mao tiên phân bố ở 65 nước thuộc vùng biển Ấn Độ - Nam Thái Bình Dương. Cá mao tiên có sọc trắng xen kẽ với màu đỏ, nâu, hoặc màu nâu. Loài cá mao tiên có kích thước tối đa 47cm khi trưởng thành và có thể sống tới 10 năm. Cá mao tiên sinh sản hàng tháng và có thể nhanh chóng phân tán trong giai đoạn ấu trùng khiến cho việc mở rộng khu vực xâm lấn rất nhanh chóng.

Cá có vẻ đẹp quyến rũ khi xòe ra những tua vây lả lướt, bởi vậy cá mao tiên còn được mệnh danh là "công chúa biển". 

Tuy nhiên, "công chúa biển" có một vũ khí vô cùng lợi hại đó là những chiếc vây lưng. Trong những tia vây này có chứa chất độc. Khi các vây  này chích vào đối phương sẽ tạo ra vết thương sưng tấy, đau nhức, thậm chí có thể gây sốt cao, bất tỉnh.

Dưới đây là một số hình ảnh tuyệt đẹp về loài cá mao tiên:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet