Ca ghép tạng đầu tiên từ một người ngừng tim

An Nhiên

Chiều 21/7, Ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công hai ca ghép thận từ người hiến tạng đã bị ngừng tim.
Bệnh nhân được ghép thận từ người hiến tạng đã ngừng tim đang hồi phục tốt và chuẩn bị ra viện

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện cho biết, 32 ngày trước đây, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đột quỵ, xuất huyết não nặng, đe dọa ngừng tim. Trước tình trạng bệnh quá nặng, khả năng cứu chữa gần như không có, các bác sĩ trong bệnh viện đã giải thích, vận động người nhà bệnh nhân hiến tạng cho những người bệnh nặng đang từng ngày từng giờ chờ có tạng được ghép. Sau một thời gian suy nghĩ, người nhà bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng khi bệnh nhân đã ngừng tim (ngừng tuần hoàn).

Hai quả thận của người hiến tạng nhân đạo này đã ngay lập tức được ghép cho hai bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân đạo. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: “Đây là trường hợp hiến – ghép tạng đầu tiên từ người hiến tạng ngừng tim đầu tiên tại Việt Nam. Chính vì là trường hợp đầu tiên nên khi ghép tạng, chưa biết khả năng thành công đến đâu nên bệnh viện đã giữ kín thông tin. Tuy nhiên, đến nay, hai bệnh nhân được ghép thận đã hồi phục chức năng thận tốt và một bệnh nhân đã được ra viện”.

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, theo số lượng ước đoán của các chuyên môn, số người bệnh suy chức năng cơ quan (tim, phổi, gan, thận…) là trên 16.000 người và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc đang chờ được ghép. Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang có khoảng 200 bệnh nhân chờ được ghép thận.

Thời gian qua, đã có gần 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người khi chẳng may qua đời từ khắp nơi trên cả nước đã được gửi về Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn khi hiện nay, bảo hiểm y tế chưa chi trả bất cứ chi phí nào liên quan đến phẫu thuật ghép tạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet