Ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam chồng hiến thận cho vợ

Được biết, đây là ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam người chồng hiến thận cho vợ, trước đó đã có vợ hiến thận cho chồng.

Bộ Y tế cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 4. Đây cũng là ca ghép thận thứ 2 không cùng huyết thống được thực hiện tại bệnh viện. Được biết, đây là ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam người chồng hiến thận cho vợ, trước đó đã có vợ hiến thận cho chồng.

Người được nhận quả thận từ chồng hiến là chị Trần Thị Yến, 41 tuổi (trú tại khu 1, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn cuối cách đây 4 tháng.

Để duy trì sự sống, chị Yến đã phải tiến hành chạy thận 3 buổi 1 tuần. Với mong muốn có được cuộc sống khỏe mạnh như trước đây, chị Yến và gia đình có nguyện vọng được ghép thận. Sau khi kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết, anh Phạm Quỳnh Tri - chồng của chị Yến có đủ điều kiện để có thể hiến thận.

ThS. BS Hoàng Công Lâm - PGĐ Bệnh viện cho biết, mọi công tác chuẩn bị cho ca ghép này đã được các bác sỹ chuẩn bị rất công phu, trong nhiều tháng, đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt nhất cho người ghép và người hiến.

“Ca ghép do được thực hiện với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành về ghép thận Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đặc biệt, ca ghép được miễn phí toàn bộ chi phí. Sau 10 ngày điều trị, mọi chỉ số sinh hóa trong máu của chị Yến đều bình thường, bản thân người bệnh cũng cảm nhận được tình trạng sức khỏe đang rất tốt”- bác sĩ Lâm cho biết thêm.

Nguồn LĐTĐ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet