Cả làng đánh 4 thanh niên trọng thương vì nghi kẻ trộm

22 giờ ngày 22-10, sau khi nghe hàng xóm hô “có trộm”, thấy bóng 5 thanh niên đi trên 3 xe máy, người dân xóm 9, xã Nghi Xá, H. Nghi Lộc (Nghệ An) đã bao vây, bắt giữ được 4 thanh niên cùng 2 xe máy.

Không cần biết lý do là gì, người dân đã đánh trọng thương cả 4 người, đồng thời đốt 2 chiếc xe máy. CAH Nghi Lộc có mặt vận động, giải thích, người dân mới để xe cứu thương đưa những thanh niên này nhập viện.

Bà Nguyễn Thị Hường (1961) kể lại, khi chuẩn bị đi ngủ thì nghe tiếng động bên ngoài. Đoán có trộm, bà mở cửa ra để quan sát thì bất ngờ bị một đối tượng áp tới, gí súng vào người rồi nói: “Im lặng không tao bắn chết!”. Sợ đối tượng manh động nên bà không dám hô hoán. Ngay sau đó, đối tượng này thu súng lại rồi chạy ra phía cổng. Cho rằng đây là đối tượng trộm cắp nên khi mình đã an toàn, bà Hường mới hô hoán: “Trộm, có trộm bà con ơi!”.

Nghe tiếng hô hoán, người dân xóm 9 bừng tỉnh, chạy ra đường để đón lõng. Thấy 5 thanh niên điều khiển 3 xe máy đang tìm đường chạy trốn, người dân hò nhau vây lại. Một thanh niên liều mình phóng xe vượt vòng vây chạy thoát, 4 người còn lại bị bắt giữ. Bức xúc trước sự manh động của những thanh niên nghi đang đi trộm cắp tài sản này, cộng với thời gian gần đây liên tục xảy ra tình trạng mất cắp xe máy trên địa bàn nên người dân đã dùng dao, gậy gộc để trút giận. Hậu quả là 2 thanh niên bị đánh ngất xỉu, 2 thanh niên còn lại máu me đầm đìa vì bị chém. Hai chiếc xe máy của những thanh niên này cũng bị người dân đốt cháy trụi còn bộ khung.

1 trong 4 thanh niên bị đánh trọng thương.

Nhận được thông tin vụ việc, Ban CAX Nghi Xá nhanh chóng có mặt tại hiện trường để vãn hồi trật tự, gọi xe cứu thương đưa người bị thương đi cấp cứu. Tuy nhiên, thời điểm này người dân càng lúc tập trung càng đông, gây áp lực không cho đưa người bị thương đi cấp cứu. Trước tình hình trên, lực lượng CAX Nghi Xá báo cáo lãnh đạo CAH Nghi Lộc. Lãnh đạo CAH Nghi Lộc cử một tổ công tác nhanh chóng xuống hiện trường vận động, giải thích cho người dân để đưa người bị thương đi cấp cứu, song người dân vẫn không chấp nhận cho đi. Khi xe cấp cứu 115 có mặt tại hiện trường, người dân chỉ cho các bác sĩ sơ cứu cho 2 thanh niên bị thương nặng ở trên xe, nhất quyết không cho xe chuyển bánh. Mãi đến 0 giờ 50 ngày 23-10, đại tá Nguyễn Tất Thắng - Trưởng CAH Nghi Lộc cam kết sẽ điều tra, xác minh làm rõ thì người dân mới đồng ý để lực lượng chức năng đưa 4 thanh niên này đi cấp cứu.

Chiếc xe máy bị người dân đốt cháy rụi.

Danh tính 4 thanh niên bị đánh trọng thương được xác định là Nguyễn Văn Ngọc (1988, trú xóm 20), Lê Văn An (1987, trú xóm 19), Phạm Công Ngọc (1995, trú xóm 19) và Phạm Công Minh (1988, trú xóm 19), còn người chạy thoát là Đặng Văn Tân (trú xóm 19, cùng xã Nghi Trung, H. Nghi Lộc).

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan CSĐT CAH Nghi Lộc đã tiến hành vào cuộc điều tra và bước đầu xác định nguyên nhân như sau: Trước đó, tối 20-10, trong lúc đi dự sinh nhật, Minh bị mất chiếc ĐTDĐ Iphone màu trắng. 20 giờ ngày 22-10, Minh phát hiện Lê Thị P.M. sử dụng chiếc điện thoại này. Cô gái này bảo là anh bạn tên Vương (trú xã Nghi Xá) mới mua tặng. Minh đã gọi điện cho Vương để xác nhận sự việc trên. Để truy hỏi về nguồn gốc cũng như “đường lạc” của chiếc điện thoại, Minh rủ thêm 4 người bạn là Nguyễn Văn Ngọc, Phạm Công Ngọc, An và Tân cùng đến xóm 7, xã Nghi Xá để gặp Vương. Tuy nhiên, ở đây không có ai tên Vương. Sau khi gọi điện xác minh lại địa điểm, đôi bên hẹn gặp trước cổng Nhà thờ Đồng Vông (xóm 8, xã Nghi Xá). Gặp nhau, sau một lúc trao đổi, giữa Minh và Vương xảy ra xô xát. Vương yếu thế bỏ chạy, Minh đuổi theo. Bị đuổi đánh, Vương vừa chạy vừa la “có trộm”, sau đó lẩn vào nhà bà Hường ở xóm 9. Minh cũng chạy vào sân để tìm Vương thì gặp bà Hường. Tuy nhiên, khi ra khỏi cổng thì bà Hường cũng la lớn là có trộm. Nghe tiếng tri hô, người dân khua chiêng, đánh trống để báo động, cả làng ùa ra để... bắt trộm, và hậu quả xảy ra như đã nói.

Nhiều người vây không cho xe cứu thương chuyển 4 thanh niênđi cấp cứu.

Theo ông Hoàng Duy Hương - Trưởng CAX Nghi Xá cho biết, trong 4 tháng qua, trên địa bàn xã liên tục mất trộm 12 chiếc xe máy. Có thể do người dân quá bức xúc trước tình trạng mất cắp tài sản nên khi nghe hô có trộm đã tập trung vây bắt và đánh hội đồng 4 người lạ này. Chiều 23-10, đại tá Nguyễn Tất Thắng cho biết, vụ việc đang tiếp tục được cơ quan CSĐT CAH xác minh làm rõ.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An chiều 23-10 cho biết, 4 bệnh nhân nhập viện tối 22, rạng 23-10 đều trong tình trạng đa chấn thương nặng. Trong đó, Phạm Công Ngọc bị thương nặng nhất, hiện đang được điều trị tích cực tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện.      

Theo X.S/Báo Công an TP. Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet