Cá mập trắng ở Nam Phi sắp tuyệt chủng

Nghiên cứu của Đại học Stellenbosch của Nam Phi cho thấy chỉ còn khoảng 353 - 522 cá thể cá mập trong vùng biển của nước này.

"Số lượng cá mập trắng ở Nam Phi rất thấp. Nếu tình hình vẫn tiếp diễn, cá mập trắng lớn của Nam Phi sẽ đến bên bờ vực tuyệt chủng", tiến sĩ Sara Andreotti thuộc khoa Thực vật và Động vật học tại Đại học Stellenbosch và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

TS. Andreotti cho rằng, sự suy giảm về số lượng cá mập là do việc đánh bắt cá cá mập ở bờ biển phía Đông của đất nước. Ngoài ra, việc đánh bắt trộm, xâm lấn môi trường sống, ô nhiễm và cạn kiệt nguồn thức ăn của cá mập cũng góp phần dẫn đến sự suy giảm của cá mập trắng.

Một con cá mập trắng đang săn hải cẩu. (Nguồn: Earth Touch)

 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, việc số cá mập trắng lớn tiếp tục giảm có thể ảnh hưởng đáng kể cân bằng sinh thái của môi trường biển. Chẳng hạn, hải cẩu thường là món ăn của cá mập. Khi số lượng cá mập giảm, "dân số" hải cẩu sẽ tăng lên.

"Sự sống còn của cá mập trắng ở Nam Phi cũng cân bằng sinh thái của biển sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu thiếu các biện pháp quản lý khẩn cấp để ngăn chặn sự suy giảm loài cá mập trắng lớn", TS. Andreotti nói.

Đại diện trường Đại học Stellenbosch cho rằng "Dự báo về nguy cơ tuyệt chủng của cá mập trắng ở Nam Phi" là nghiên cứu hiện trường lớn nhất về loài này được thực hiện từ trước đến nay ở Nam Phi.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet