Cà Mau xây nhà tình nghĩa cho nhiều gia đình thương binh, liệt sĩ

Phương Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có chương trình vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa để xây, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn.

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, cấp uỷ, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng đến ngày lễ, trong đó có chương trình vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

Tỉnh đã vận động được tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, từ đó sẽ triển khai xây mới, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Cùng với đó, tình Cà Mau sử dụng nguồn vốn từ Trung ương, các nguồn xã hội hoá khác để chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ các huyện, nhà bia ghi danh liệt sĩ trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Ngoài ra, tỉnh còn cân đối 18,5 tỷ đồng từ ngân sách phân bổ về cho các huyện, thành phố tạm ứng để xây dựng nhà ở cho người có công.

Các cơ quan chuyên trách của tỉnh cũng tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo văn bản của Trung ương, cũng như thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi khác cho các đối tượng chính sách…

Nhiều hoạt động thiết thực được tỉnh Cà Mau tổ chức nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ. 

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm nay, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Cà Mau Trương Linh Phượng cho biết, các địa phương trong tỉnh đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân, viếng, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau còn tổ chức khánh thành Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017) và biểu dương người có công với nước.

Theo Sở LĐTB&XH Cà Mau, hình thức tặng quà theo Quyết định 1330 bằng tiền mặt cho tất cả các đối tượng diện thụ hưởng với hai mức hỗ trợ là 400 ngàn đồng và 200 ngàn đồng.

Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các gia đình người có công, các thương binh, bệnh binh, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương thường xuyên chăm lo, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, giúp họ vơi đi phần nào nỗi đau của chiến tranh.

Trải qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại, cùng với cả nước, tỉnh Cà Mau hiện có hơn 160.000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; trong đó có hơn 2.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 17.000 liệt sỹ, hơn 16.000 thương binh, bệnh binh.

Những năm qua, thực hiện nghĩa tình tri ân, ngoài việc chi trả đúng, đủ chế độ theo quy định của Nhà nước, tỉnh Cà Mau còn thường xuyên chăm lo về vật chất lẫn tinh thần cho các đối tượng chính sách và có chính sách hỗ trợ phù hợp đối với các gia đình chính sách, gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giúp họ ổn định cuộc sống; tập trung rà soát, giải quyết các hồ sơ người có công tồn đọng.

Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã vận động quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” được gần 141 tỉ đồng, cùng với ngân sách hỗ trợ và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh đóng góp đã xây mới, sửa chữa hơn 4.700 căn nhà, với kinh phí gần 127 tỉ đồng. Công tác quy tập hài cốt liệt sĩ cũng được tỉnh quan tâm thực hiện. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 8.000 hài cốt liệt sĩ được an táng tại 8 nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tỉnh Cà Mau trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho bà Huỳnh Thị Anh ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình.

UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen cho 14 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai pháp lệnh ưu đãi người có công và có nhiều đóng góp cho phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Các hoạt động thiết thực tri ân người có công ở Cà Mau nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với việc thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công với cách mạng, cũng như phong trào đền ơn, đáp nghĩa tại địa phương.

Qua đó còn góp phần động viên, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, cũng như góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet