Ca mổ khó cho bệnh nhân bị bệnh tim nặng

An Nhiên

Bệnh viện Quận 11 (Tp.HCM) vừa mổ thành công một ca gãy xương trên nền bệnh lý tim rất nặng.
Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện

Ngày 29/9/2017, khoa Ngoại Chấn thương Bệnh viện Quận 11 đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ tên Lê Thị Ngọc D. (1978, ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) bị gãy xương cẳng chân bên phải.  

Bệnh nhân được nhập viện Bệnh viện huyện Cần Giuộc sơ cứu và sau đó được chuyển lên một bệnh viện chuyên về xương khớp tại TP.HCM nhưng tại đây, bệnh nhân cũng chỉ được nằm theo dõi sức khỏe và không được mổ ghép xương do lo sợ bệnh tim bẩm sinh của chị (Tứ chứng Fallot – bệnh lý tim bẩm sinh hiếm gặp gây ra bởi sự kết hợp của bốn khuyết tật tim) nguy hiểm đến tính mạng.

Sau đó, các bác sĩ ở bệnh viện này khuyên gia đình đưa chị sang bệnh viện tuyến trung ương, nhưng tại đây, các bác sĩ cũng giải thích ca mổ sẽ nguy hiểm vì chị mắc tứ chứng Fallot nên cũng không dám mổ. Vì bệnh nhân có người nhà đang tạm trú tại Quận 11 nên đã đưa chị vào Bệnh viện Quận 11 thăm khám.

Bác sĩ Phạm Thanh Vũ – Phụ trách khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Quận 11 cho biết, sau khi phối hợp với các bác sĩ khoa Tim mạch chuyển hóa, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Gây mê hồi sức... và hội chẩn toàn bệnh viện; các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị gãy xương cẳng chân bên phải (đoạn ống quyển) thành 2 đoạn phức tạp.

Đặc biệt, bệnh nhân bị thêm Tứ chứng Fallot, chỉ cần đi một bước lên cầu thang đã khó thở, tím tái nên ca mổ được đánh giá nguy hiểm.

“Việc mổ ghép xương cho ca này không khó, nhưng khó là bệnh nhân mắc bệnh tim quá nguy hiểm, cần phải tính toán kỹ lưỡng, nếu không sẽ tử vong trên bàn mổ vì gây tê toàn thân thì máu đổ về tim nhiều, khiến tim quá tải, co giãn quá sức sẽ gây nguy hiểm” – BS Phạm Thanh Vũ chia sẻ.

Cuối cùng, các bác sĩ quyết định không gây mê toàn thân vì nguy hiểm mà chỉ thực hiện phẫu thuật kết hợp xương bằng phương pháp gây tê mỗi vùng cẳng chân dưới sự hướng dẫn của sóng siêu âm, nhằm giúp đưa thuốc tê chính xác vào dây thần kinh cần gây tê. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến vấn đề huyết động, có nghĩa ca mổ ghép xương sẽ ít ảnh hưởng do Tứ chứng Fallot gây ra trên bàn mổ.

Ca mổ kéo dài một giờ, bệnh nhân được kết hợp xương bằng đinh nội tủy có chốt. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, cử động chân được, dự kiến sẽ được tập đi lại và xuất viện sau 1 tuần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet