Cả người mua nhà lẫn người bán đều đang hiểu sai về công trình xanh

Nguyễn Lê

Công trình xanh không phải chỉ có nhiều cây xanh hay là công trình vô cùng đắt đỏ và chỉ có những toà nhà hạng sang mới có khả năng đạt chuẩn công trình xanh…

Theo thống kê của Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC), tính đến tháng 10/2016 tại Việt Nam có khoảng 61 công trình xanh ở các giai đoạn khác nhau (trong đó có 36 dự án theo chứng nhận LEED (Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ – USGBC), 13 dự án theo chứng nhận LOTUS (Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam – VGBC) và khoảng 12 dự án theo chứng nhận Green Mark (Bộ Xây dựng Singapore – BCA).

Trong khi ở Singapore con số này là hơn 2.100 dự án (theo chứng nhận Green Mark); ở Australia là hơn 750 dự án (theo chứng nhận Green Star).

Cả người mua nhà lẫn người bán đều đang hiểu sai về công trình xanh - ảnh 1
Theo chuyên gia, để phát triển công trình xanh Bộ Xây dựng cần có quy định, chẳng hạn công trình có 4 tòa, trong đó phải có 1 tòa công trình xanh mới cấp phép xây dựng.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thừa nhận, phong trào phát triển công trình xanh ở Việt Nam mới đi những bước đầu tiên, chưa có nhiều hoạt động thực sự hiệu quả và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội.

Theo ông Nam, việc phát triển công trình xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn của đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Với riêng thị trường bất động sản, thế giới cũng đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển công trình xanh sẽ mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản. Vì vậy, các chủ đầu tư và người mua nhà cần có nhận thức đúng để thúc đẩy phát triển công trình xanh.

Trong lĩnh vực bất động sản, khái niệm về công trình xanh hay kiến trúc xanh cũng đang trở nên quen thuộc và được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, khái niệm về công trình xanh vẫn tồn tại nhiều cách hiểu và quan điểm riêng khác nhau.

Ông Trịnh Tùng Bách - Quản lý phát triển Công trình xanh Tập đoàn Capital House cho biết, tại Việt Nam, đại đa số chủ đầu tư, người mua nhà, các sàn giao dịch bất động sản… cũng hiểu khá sai lệch khái niệm công trình xanh.

Cách hiểu sai thứ nhất là hiểu công trình xanh chỉ đơn giản là nhiều cây xanh. "Nhiều cây xanh không phải sai, nhưng nó chỉ là một trong những yếu tố góp phần xanh hoá công trình. Cây xanh đem lại bóng mát và bầu không khí trong lành, vô cùng có tác dụng trong việc điều hoà không khí trong không gian công trình. Tuy nhiên “xanh” không chỉ đơn giản là như vậy" - ông Bách cho biết.

Cách hiểu sai thứ hai là công trình xanh vô cùng đắt đỏ và chỉ có những toà nhà hạng sang mới có khả năng đạt chuẩn công trình xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng công trình xanh sẽ có mức chi phí cao hơn 10-30% công trình thường. Điều này là một rào cản không nhỏ cho việc xanh hoá các công trình tại Việt Nam.

Ông Bách dẫn chứng, chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam đưa số liệu: Công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư). Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn khách hàng.

Hiện nay, Chính phủ, các nhà đầu tư, các cơ quan nghiên cứu khoa học đều đã quan tâm đến công trình xanh hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Chính phủ đã cho thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC) để hỗ trợ, tư vấn về tiết kiệm năng lượng cho các công trình hiện hữu cũng như xây mới. Bộ Xây dựng đã ban hành các quy chuẩn xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải ra môi trường.

Việt Nam đang tận dụng sự phong phú của các nguồn năng lượng tái tạo bằng những cam kết phát triển công nghệ xanh. Năm 2011, Việt Nam đã hợp tác với Đan Mạch nhằm nâng cao kiến thức và phát triển công nghệ xanh để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này vẫn chưa có chính sách khuyến khích đầu tư công trình xanh một cách cụ thể tại thị trường Việt Nam. Các ban ngành chức năng cũng chưa hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng tương xứng với tiêu chí xanh phù hợp với điều kiện phát triển thực tiễn tại nước ta hiện nay. Điều này không tạo nên một tiền đề cho các Sở, Ban ngành địa phương sử dụng để đưa vào những chính sách khuyến khích hợp lý.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh cho rằng, tín dụng cho công trình xanh dễ thấy, dễ làm và dễ kiểm soát nhất, tại sao ngân hàng không làm?

Cần tạo ra khung chuẩn, thế nào là công trình xanh từ thiết kế, giám sát đến đánh giá. Sau đó là khung chính sách cho việc phát triển công trình xanh.

Đối với việc cấp phép xây dựng, ông Nghĩa cho hay: “Đất vàng dứt khoát phải có công trình xanh; chung cư cao cấp phải có chung cư cao cấp công trình xanh; nhà công vụ xây dựng bằng tiền ngân sách nhất định phải là công trình xanh mới cấp phép. Bộ Xây dựng phải thực hiện kiên quyết như thế. Ví dụ, một công trình có 4 tòa, trong đó phải có 1 tòa công trình xanh mới cấp phép”.

Mặt khác, ông Nghĩa cho rằng, phải phối hợp nhiều chính sách, tạo điều kiện cho chủ đầu tư để làm sao mang lại lợi ích thực sự cho cả nhà đầu tư và cộng đồng. Chẳng hạn, có thể miễn thuế hoặc giảm một nửa thuế đối với các doanh nghiệp làm công trình xanh nhằm tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển công trình xanh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet