Cả nước có 4.000 trẻ em bị nhiễm HIV

Khánh Ngọc

Nhân ngày 1/6, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm và tặng quà trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số II, Ba Vì Hà Nội.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đi tặng quà cho trẻ bị nhiễm HIV vào chiều 1/6

Nhân tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và Hội Phòng, chống AIDS Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội số II (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội). Đây là một hoạt động đã được duy trì liên tục trong nhiều năm qua. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: hiện nay, trên toàn quốc phát hiện hơn 4.000 cháu bị nhiễm HIV/AIDS, Bộ Y tế cam kết tất cả các cháu bị nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận và điều trị sớm thuốc ARV có chất lượng tốt nhất. Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, tính đến nay tất cả các địa phương đều đã triển khai chăm sóc, điều trị kịp thời cho trẻ em ngay khi bị phát hiện nhiễm HIV/AIDS nên tỷ lệ trẻ em được điều trị là gần 100%. 

Nhờ có chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con mà mỗi năm phòng ngừa được trên 500 cháu không bị nhiễm HIV.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên và trẻ em nhiễm HIV/AIDS đang sinh sống, học tập tại Trung tâm. Để làm tốt hơn nữa việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho trẻ em nói chung và trẻ em thiệt thòi, trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu các ngành y tế, giáo dục, lao động - thương binh và xã hội và các ban, ngành có liên quan xây dựng đề xuất các chính sách và phát triển các dịch vụ xã hội cho trẻ em nói chung và đặc biệt cho trẻ em thiệt thòi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nhiễm HIV nói riêng để đảm bảo các cháu được học tập, vui chơi, chăm sóc sức khỏe thường xuyên; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về quyền bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ trẻ em giảm kỳ thị phân biệt đối xử đối với trẻ em nhiễm HIV. 

Cả nước có 4.000 trẻ em bị nhiễm HIV

Với trẻ em bị nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường và hỗ trợ các hoạt động chống kỳ thị, phân biệt đối xử. Đồng thời Thứ trưởng đề nghị trung tâm đinh kỳ tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và tâm lý chăm sóc trẻ cho các bảo mẫu và cán bộ có liên quan, tăng cường công tác kiểm tra giám sát nhằm phát hiện và giải quyết kịp thời các tồn tại, bất cập, đưa hoạt động của Trung tâm ngày càng có chiều sâu, bền vững và đảm bảo chăm sóc, bảo vệ các cháu ngày càng tốt hơn.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã tặng quà cho 77 trẻ tại Trung tâm. Mỗi phần quà trị giá 180.000đ;150 suất sữa tươi TH (mỗi suất trị giá 100.000đ) và 100 suất bánh kẹo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet