Cả nước mới chỉ có 1 y tá lây HIV từ bệnh nhân

Khánh Ngọc

Có nghiên cứu khẳng định việc lây nhiễm khi tiếp xúc với máu, dịch tiết của người HIV thì nguy cơ lây nhiễm thấp, tại Việt Nam mới chỉ có 1 y tá nhiễm HIV từ bệnh nhân.
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân bị nhiễm HIV từ Bệnh viện 09 Hà Nội

Lây qua máu chỉ 0,3%

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, nghiên cứu ở Mỹ cũng đưa ra kết quả là khi kim tiêm đã tiêm cho bệnh nhân HIV mà đâm vào da thì xác suất lây nhiễm là 0,3%. Khi dịch tiết, máu của người nhiễm HIV bắn vào mắt, niêm mạc miệng thì xác suất lây nhiễm của bệnh là 0,1%.

Trong trường hợp các y bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khi cấp cứu bệnh nhân này thì khả năng lây nhiễm là thấp! Tuy nhiên về phía Cục HIV/AIDS ông Cảnh cho biết “chúng tôi đánh giá cao ban giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội đã tiến hành các bước khẩn trương theo đúng quy định. Bệnh viện tiến hành ngay điều trị phơi nhiễm. 

Theo quy định phải điều trị sau 72 tiếng và tốt nhất là ở 6 giờ đầu. Như vậy trường hợp này thì sau 4 tiếng đồng hồ các y bác sĩ đã được dùng thuốc. Các cán bộ này đã được lấy máu xét nghiệm và đều âm tính, sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sẽ xét nghiệm lại”.

Hiện tại việc dự phòng phổ cập của Bộ Y tế quy định rõ dụng cụ phòng hộ khi tiếp xúc với bệnh nhân. Ai cũng biết người y tế phải đối mặt với bệnh nhân, bệnh tật, hàng ngày không phải mỗi HIV chúng ta còn nhiều bệnh như SARS, Viêm gan, Ebola…

Đối với bệnh nhân HIV, ông Cảnh cho biết: "Cả nước có 220 ngàn bệnh nhân đang tiếp cận còn có nhiều người không biết có bị nhiễm HIV hay không, nên chúng ta đã có các biện pháp dự phòng quy định rất rõ. Nhưng chúng ta đã biết có khi người cứu hỏa phải lao vào vùng cháy có khi họ không kịp mang áo phòng hộ được hoặc khi thấy người trôi giữa dòng sông có người sẵn sàng lao xuống cứu. Nên người làm y tế cũng thể do bản năng nghề nghiệp và trách nhiệm công việc nên họ lao vào cứu người bệnh. 

Chúng ta cũng có tỷ lệ phơi nhiễm nghề nghiệp đối với HIV rất nhiều. Hàng năm có hàng trăm, hàng nghìn cán bộ y tế phơi nhiễm với HIV nhưng tỷ lệ lây nhiễm rất thấp. Đến nay chúng ta mới chỉ ghi nhận có 1 trường hợp y tá và 1 chiến sĩ công an bị nhiễm HIV khi đang làm nhiệm vụ".

GS Lương Ngọc Khuê - Cục quản lý Khám chữa Bệnh Bộ Y tế cho biết hiện nay Cục Quản lý khám chữa bệnh và Cục HIV/AIDS Bộ Y tế đã đưa ra nhiều quy chế để phòng chống lây nhiễm chéo ở các cơ sở y tế. Nhưng đối với trường hợp này, hầu như các y bác sĩ đều không có thời gian nghĩ đến phòng hộ. Cả nước có 220 nghìn người nhiễm HIV nên hàng ngày vẫn có hàng nghìn người nhiễm HIV vào các cơ sở y tế điều trị.Tuy nhiên những trường hợp cấp cứu như này không phải nhiều.

Hàng trăm bệnh rình rập

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay trong môi trường nói chung và môi trường bệnh viện nói riêng mỗi người đều đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm rất nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh lao, các bệnh lây qua đường hô hấp. Các bệnh lây qua đường máu như viêm gan B, HIV, Ebola nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao. Riêng HIV và viêm gan lây nhiễm qua tay cũng không đáng lo ngại vì phải có vết thương hở.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có một khoa chuyên dành cho bệnh nhân HIV/AIDS nên các bác sĩ, y tá ở đây đối diện với nguy cơ lây nhiễm rất cao. Dù quy định phòng hộ y tế đã có nhưng vẫn có những sơ suất như kim đâm vào tay, rách găng tay. May mắn, cán bộ y tế bị phơi nhiễm có nhiều nhưng chưa có ai bị lây nhiễm bệnh HIV cả.

Đánh giá về công tác phòng hộ cho bác sĩ, cán bộ y tế tại các khoa cấp cứu hiện nay, thạc sĩ Hà cho biết tại Việt Nam đã được trang bị khá đầy đủ về quy định cũng như các thiết bị phòng hộ như găng tay. Trừ ebola phải có thiết bị đặc chủng riêng vì bệnh dễ lây nhiễm.

Tại Bệnh viện 09 nơi điều trị cho các bệnh nhân bị HIV/AIDS, theo bà Nguyễn Thị Thảo –Phó Giám đốc Bệnh viện thì hiện nay nguy cơ phơi nhiễm HIV không đáng ngại bằng nguy cơ phơi nhiễm bệnh lao. Hiện nay bệnh viện chưa có cán bộ nào bị lây nhiễm HIV từ bệnh nhân nhưng có đến 7 cán bộ bị lây lao từ bệnh nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet