Cả nước xảy ra 23 vụ cháy, 15 người thương vong, thiệt hại gần 10 tỷ

Tiến Dũng

Từ đầu năm 2016 đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, 13 người chết, 2 người bị thương. Riêng TP Hà Nội xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke.

Nguy hiểm cháy nổ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước có 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, 13 người chết, 02 người bị thương. Riêng TP Hà Nội xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke. Đặc biệt là vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke 68 Trần Thái Tông phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TPHà Nội vừa qua, gây thiệt hại nặng về người (13 người chết) về tài sản hiện đang thống kê.

Khu vực hiện trường xảy ra vụ cháy ở quán karaoke ở đường Trần Thái Tông.
Các cơ sở kinh doanh karaoke thường được thiết kế rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây ra hiện tượng tụ khói, gây khó khăn cho việc tổ chức cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy của cơ quan chức năng.

Trong các cơ sở này thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm…khi có cháy tốc độ cháy lan rất nhanh, tỏa nhiều khói khí độc nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ nhiễm độc khói và gây tử vong.

Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, đó là đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn. Chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức PCCC hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng…

Điều kiện an toàn PCCC

Các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ đó là có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở.

Các chiến sĩ PCCC đang khẩn trương dập lửa.

Hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện, việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải đảm bảo an toàn PCC C. Chủ cơ sở và nhân viên phục vụ phải được tập huấn, huấn luyện về PCCC.Có phương án chữa cháy, thoát nạn được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trang bị phương tiện chữa cháy phù hợp với từng khu vực sử dụng. Đối với các cơ sở có khối tích từ 1.500m3 phải được cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC.

Khuyến cáo an toàn PCCC đối với quán karaoke

Đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke, chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là quy định an toàn PCCC, trong đó lưu ý một số nội dung sau: Tổ chức cho nhân viên phục vụ tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Người thân các nạn nhân bật khóc khi nghe hung tin.

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC. Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã…), lắp đặt và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện công suất cao (có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch). Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ; phương án thoát nạn, di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Người dân cần tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí…

Khi tham gia đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này… Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình.

Công tác chỉ đạo, hướng dẫn PCCC

Trong thời gian vừa qua, trước tình cháy nổ diễn biến rất phức tạp của các cơ sở kinh doanh karaoke, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công an và có các văn bản hướng dẫn bảo đảm an toàn PCCC cho cơ sở kinh doanh karaoke.

Xe cứu thương đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường.

Thông tư số 47/2015/TT-BCA ngày 06/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke; công văn số 959/C66 ngày 24/3/2015 của Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH về việc hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC đối với các cơ sở có biển quảng cáo sử dụng điện thuộc diện quản lý về PCCC.

Ngay sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã có công điện số 74 ngày 01/11/2016 chỉ đạo Công an, Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện ngay. Đó là Tổ chức rà soát tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người nhất là các cơ sở có nguy hiểm cháy nổ như quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng...

Trên cơ sở kết quả kiểm tra hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động. Đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn biện pháp, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, phát huy phương châm 4 tại chỗ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet