Cả ông Macron và ông Trump đều "không quan tâm đến vấn đề Ukraine"

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến thắng của người sáng lập phong trào "Tiến bước" tại Pháp có lẽ không phải là tin vui cho Ukraine, bởi giới phân tích cho rằng tân Tổng thống Macron không quan tâm nhiều đến Kiev.
Cả ông Macron và ông Trump đều
Tân Tổng thống Pháp Macron

Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế và Ngoại giao của Đại học nhân văn Moscow Nikolai Platoshkin tin rằng, Tổng thống mới đắc cử của Pháp Emmanuel Macron sẽ ít tích cực tham gia vào các quá trình trong không gian hậu Xô Viết hơn người tiền nhiệm của mình, và ông này cũng chẳng mấy quan tâm tới việc tham gia vào "định dạng Normandy" (bao gồm Nga, Đức, Pháp, Ukraine) để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine nói chung.

Hôm Chủ Nhật vừa rồi (7/5), vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã được tiến hành. Cựu Bộ trưởng Kinh tế, người sáng lập phong trào Tiến bước ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ là 66,1%. Lãnh đạo của đảng Mặt trận Dân tộc bà Marine Le Pen đã nhận được hơn 10,6 triệu phiếu bầu (tương ứng với 33,9%). Các ứng cử viên "truyền thống" từ các đảng lớn nhất của Pháp - là đảng Cộng hòa và Đảng xã hội chủ nghĩa đều không thể lọt sâu vào vòng hai.

Phát biểu tại một cuộc thảo luận bàn tròn tại MIA "Rossiya segodnya" ông Platoshkin cho biết: "(Cựu tổng thống Pháp) Nicolas Sarkozy và (người đứng đầu nước cộng hòa) François Hollande đều mạnh mẽ tham gia các hoạt động hậu Liên Xô. Ông Sarkozy đã tiếp quản vai trò trong việc giải quyết xung đột Gruzia-Ossetia xung đột. Ông Hollande, cũng như (Thủ tướng Đức Angela) Merkel đều cực kỳ quan tâm đến "định dạng Normandy"- tất cả họ đều là những người khởi đầu định dạng Normandy nào đó".

Cả ông Macron và ông Trump đều
Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Ông Macron sẽ không làm gì hết. "Định dạng Normandy" sẽ chết bởi ông Macron không quan tâm đến nó. Đối với vấn đề Ukraine thì ông Macron cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump, đều hoàn toàn không hứng thú" - chuyên gia cho biết. Theo ông, "ông Macron không liên quan và cũng không muốn liên hệ với các nhà chính trị mạo hiểm tại Kiev".

Trong khi đó, vào đầu tháng 5 các nhà lãnh đạo Nga và Đức, là ông Vladimir Putin và bà Angela Merkel đã thống nhất rằng các công việc trong "định dạng Normandy" sẽ được tiếp tục sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Cả bà Merkel và ông Putin đều không được cho là những người thích hợp để đi đến kết luận về một thỏa thuận mới trong việc giải quyết vấn đề Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet