Ca sĩ Mỹ Linh nói gì khi bị chê hát Quốc ca chào đón Tổng thống Obama?

N. Huyền

“Đã qua rồi thời chiến tranh bom đạn nên tôi hát quốc ca với thông điệp của thời bình với tinh thần hàn gắn và chia sẻ yêu thương chứ không hừng hực kháng chiến như ngày nào” – ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ.
Ca sỹ Mỹ Linh trình diễn Quốc ca Việt Nam theo phong cách nhạc thính phòng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia hôm 24/5.

Đó là phản hồi của ca sĩ Mỹ Linh xung quanh việc dư luận "chê" chị hát  bài Quốc ca Việt Nam trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Obama trưa 24/5 tại Hà Nội.

Đa số ý kiến cho rằng Mỹ Linh đã thể hiện ca khúc Quốc ca sâu lắng, chạm tới trái tim người nghe. Nhưng cũng có một số ý kiến nhận xét nữ ca sỹ hát ở tông quá thấp, khiến ca khúc mất đi sự hào hùng vốn có. Thậm chí có không ít ý kiến cho rằng ca sĩ hát như "bị quạt trần rơi vào đầu", giống “ngáo đá”....

Phóng viên Infonet đã gọi điện cho ca sĩ Mỹ Linh, chị không bắt máy và nhắn lại không thể nói chuyện vì đang bận. Phóng viên  để lại lời nhắn “Chị có phản hồi gì về việc nhiều người không thích cách chị hát quốc ca ở buổi nói chuyện của Tổng thống Mỹ Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ngày hôm qua 24/5”. Ít phút sau, ca sĩ Mỹ Linh gửi lại tin “Rất xin lỗi vì bận không thể trả lời, chị không có phản hồi gì”.

Trao đổi với phóng viên, một ca sĩ gạo cội tỏ ra không đồng tình với cách hát này của Mỹ Linh. Vị ca sĩ chuyên dòng nhạc thính phòng tỏ ra thất vọng, ông cho rằng đã là quốc ca thì nên giữ nguyên tinh thần của bài hát, hào khí trong ca từ…mặc dù mỗi ca sĩ cần có sự sáng tạo nhưng không nên để mất đi tinh thần của một bài hát. Đặc biệt tiết mục ấy lại mang tính biểu trưng cho một quốc gia, dân tộc.

Trái ngược với quan điểm này, nhạc sĩ Phó Đức Phương lại cho rằng “hát không sai nhạc, sai lời thì không có vấn đề gì”, dù rằng khi phóng viên hỏi vị nhạc sĩ này cho biết chưa xem và chưa nghe cô ấy hát.

Chia sẻ của ca sĩ Mỹ Linh về việc chị hát Quốc ca

Tuy nhiên, trên trang facebook cá nhân, Mỹ Linh chị viết: “Think before you comment or speak” (Suy nghĩ kỹ trước khi bạn bắt đầu bình luận hoặc nhận xét). Diva Mỹ Linh cho biết, bài quốc ca được hát nhẹ nhàng, sâu lắng hơn, bởi đó là quốc ca của năm 2016, cô đồng quan điểm về bài diễn văn của Tổng thống trước đó.

“Hòa bình luôn tốt hơn chiến tranh. Còn ai muốn bàn tán gì thì tuỳ. Đó là lựa chọn của tôi, hoà bình luôn tốt. Đã qua rồi thời chiến tranh bom đạn nên tôi hát quốc ca với thông điệp của thời bình với tinh thần hàn gắn và chia sẻ yêu thương chứ không hừng hực kháng chiến như ngày nào. Tôi không hát vì đám đông, mà hát bằng cả trái tim mình để đóng lại quá khứ, nhìn về tương lai” – ca sĩ Mỹ Linh viết.

Ngay sau đó, ca sĩ “Tóc Ngắn”  cũng chia sẻ  lại video mà chị  từng hát Quốc Ca trong lễ khánh thành Ngôi nhà Xanh Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam.

Trước đó, khi được chọn là người đại diện cho VN hát quốc ca chào đón Tổng thống Mỹ  Obama ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ với báo giới niềm tự hào khi “ Hát tại một sự kiện trọng đại của đất nước, trước tổng thống Mỹ cũng như các quan khách trong nước và quốc tế là một sự vinh dự đối với tôi”.

Giọng ca “Hương Ngọc Lan” cũng cho biết thêm điều đặc biệt ở lần hát này là “tôi chỉ hát một mình và hát Quốc ca, không có nhạc nền, không có dàn nhạc. Nhưng đây cũng là một công việc mà một nghệ sĩ như mình phải thấy bình thường để làm cho tốt”. Và chị cũng đã dành toàn bộ tâm trí tập để có thể hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Năm 2008, cô từng khiến nhiều người Việt sinh sống tại Nhật xúc động khi hát Quốc ca Việt Nam trước Hoàng gia Nhật Bản với phiên bản accapella.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet