Ca sỹ cho con “tè vào túi nôn”: “Hành vi của Lệ Quyên không đáng để phạt tiền

Hồng Chuyên (thực hiện)

Đó là ý kiến của luật sư Trần Minh Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TpHCM) xung quanh những tranh cãi về việc có nên “phạt tiền” vợ chồng Ca sỹ Lệ Quyên hay không?

Ngay khi Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định phạt tiền vợ chồng Ca sỹ Lệ Quyên vì “cho con tè vào túi nôn” (tổng cộng 8 triệu đồng), cộng đồng mạng đã có nhiều ý kiến phản đối. Nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên nhắc nhở, chứ không nên “phạt nặng” như vậy. 

Trước những tranh cãi đang nổ ra trên mạng xã hội, Cục Hàng không Việt Nam đã khẳng định tuân thủ pháp luật, không bị sức ép dư luận. Để góp tiếng nói đa chiều, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Minh Hùng về vấn đề này.

Ca sĩ Lệ Quyên và vụ "cho con tè vào túi nôn", đang gây tranh cãi

Thưa luật sư, mấy hôm nay, các báo đồng loạt đưa tin Ca sỹ Lệ Quyên bị phạt 4 triệu đồng vì cho con “tè vào túi nôn”. Luật sư có ý kiến gì?

Tôi cho rằng hành động của vợ chồng Lệ Quyên có phần phản cảm, gây khó chịu cho dư luận nhưng xét từ nhiều yếu tố tôi cho rằng hành vi này có thể chấp nhận được. Bởi đứa con Lệ Quyên còn nhỏ, sự kiện (trẻ em tè) bất ngờ khi máy may đang đáp nên có thể lệ Quyên không kịp hoặc không dám đưa con vào nhà vệ sinh. Theo tôi hình thức xử phạt tiền là không cần thiết, vì xét ở một góc độ nào đó hành động của Lệ Quyên là tránh gây ảnh hưởng đến các hành khách xung quanh, cố gắng khắc phục chuyện này bằng việc đưa túi ni lông cho trẻ em tè vào. Tuy nhiên, qua sự việc này Lệ Quyên cũng như các hành khách khác cần rút kinh nghiệm trong việc giáo dục và dạy dỗ con cái. Vì trẻ em trên 4 tuổi thực tế có rất nhiều em đã biết cố gắng "cầm cự tè" cho đến khi máy bay đáp vì thời gian này là không quá lâu. Dầu sao hình thức phạt bằng tiền đối với vợ chồng cô ca sĩ này tôi không thỏa đáng, hành vi cuả Lệ Quyên không xứng đáng bị xử phạt bằng tiền.

Có ý kiến cho rằng hành vi cho con tè túi ninong chỉ là vấn đề ứng xử, khó có căn cứ để xử phạt. Quan điểm luật sư như thế nào?

Nếu xét ở góc độ pháp lý hành vi của Lệ Quyên rất khó xử phạt, bởi theo Quy định tại Khoản 1, Điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính hiện hành có quy định:

 "Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm chứng minh vi phạm hành chính”.

 Như vậy, Biên bản lập về hành vi vi phạm theo như quy định tại điều 31 Nghị Định 147/2013NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, tức không chứng minh được hành vi vi phạm. Việc xử phạt này không bảo đảm đúng theo trình tự, thủ tục về xử phạt vi phạm hành chính là phải có biên bản trước khi có quyết định xử phạt. Thực tế tôi thấy hành vi của cô ca sĩ này chưa để xảy ra những hậu quả đáng tiếc nào gây ảnh hưởng đến an ninh hàng không để xử phạt theo quy định tại nghị định 147/2013NĐ-CP.

Tôi cho rằng vấn đề này thuộc về cách phản xạ và ứng phó với tình huống khi xảy ra sự kiện bất ngờ. Cũng xảy ra hành vi tương tự có người xử lý tốt hơn Lệ Quyên nhưng cũng có thể có người sẽ ứng xử tệ hơn cô này. Nên hành vi cô này cho con mình tè vào túi ni lông theo tôi thuộc về ứng xử, xử lý tình huống trong đời thường nên khó có cơ sở để xử phạt.

Nếu không phạt tiền, với hành vi của ca sỹ Lệ Quyên, theo luật sư, nên xử lý như thế nào?

Theo tôi hành vi của Lệ Quyên chỉ nên dừng lại ở việc khiển trách, nhắc nhở. Nếu cần thiết cũng chỉ dừng lại xử phạt bằng hình thức Cảnh cáo bằng văn bản. Việc xử phạt bằng tiền theo tôi là hơi nặng và không cần thiết đối với hành vi của vợ chồng Lệ Quyên. Nếu không đồng ý với Quyết định vợ chồng Lệ Quyên có thể khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xin cảm ơn luật sư!

"Ngày 30/7, ông Nguyễn Trọng Thắng, Chánh thanh tra Cục Hàng không, cho biết, liên quan việc vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên cho con tiểu vào túi nôn trên máy bay, Thanh tra đã yêu cầu các bên làm tờ trình, xác minh các tình tiết. Ngày 25/7, vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên ký biên bản vi phạm hành chính tại Cảng vụ hàng không miền Nam.

Căn cứ vào hành vi, Thanh tra xác định vợ chồng ca sĩ Lệ Quyên vi phạm "trật tự, kỷ luật trong tàu bay" với mức phạt 4 triệu đồng mỗi người, theo điểm d, khoản 4, điều 24, Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

"Chúng tôi tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chứ không phải do áp lực của dư luận", ông Nguyễn Trọng Thắng nói. Chánh thanh tra Cục Hàng không nói thêm, đi tiểu trong khoang hành khách là hành vi vi phạm cá biệt, ngành mới phát hiện và xử phạt 2 trường hợp trong hơn 20 năm qua.

Nguồn Vnexpress

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet