Ca thay khớp háng nhân tạo đầu tiên cho cụ bà 71 tuổi tại Campuchia

An Nhiên

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh (Campuchia) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho một bệnh nhân nữ 71 tuổi.
Bác sĩ Lê Văn Tuấn đang thực hiện phẫu thuật

Theo bệnh án, cụ bà 71 tuổi tại một tỉnh của Campuchia bị té từ nệm xuống đất, sau đó không đứng và đi lại được. Người nhà đã đưa bệnh nhân đến một bệnh viện ở tỉnh để điều trị nhưng không bớt và ngày càng đau nhiều hơn, sau đó bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh để khám.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán gãy cổ xương đùi phải, được tầm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch, hô hấp và các bệnh lý nội khoa, kèm theo hội chẩn với các chuyên gia hàng đầu ngành chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam.

Ngày 31/10, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Tuấn Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Chợ Rẫy Việt Nam đã phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh phẫu thuật thay khớp háng bán phần (Bipolar) không xi măng cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài 30 phút thành công tốt đẹp. Đây là trường hợp thay khớp háng bán phần đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh. Sau mổ bệnh nhân đã bớt đau, sau 3 ngày có thể tự ngồi và tập đi với khung tập.

Đối với bệnh lý gãy cổ xương đùi, bệnh nhân lớn tuổi không phẫu thuật có thể điều trị bảo tồn bằng kéo tạ hoặc nẹp chống xoay. Nếu bệnh nhân nằm tại giường lâu ngày sẽ có nguy cơ dẫn đến các biến chứng  như viêm phổi, loét do tì đè, nhiễm trùng tiểu, thuyên tắc tĩnh mạch sâu, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và chất lượng cuộc sống.

Nếu được điều trị và phẫu thuật sớm nhất bằng thay khớp háng bán phần, kèm theo bệnh nhân luyện tập đi lại, vận động sớm hơn sẽ mang lại hiệu quả tích cực và giảm thiểu các biến chứng, đồng thời giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và có thể sinh hoạt bình thường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet