Cả thế giới "phải ngước nhìn" Trung Quốc phát triển quân sự?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, trong bối cảnh Trung Quốc đang phát triển công nghệ quân sự nhanh chóng, một chuyên gia cho rằng Hải quân Trung Quốc hiện có thể coi là lực lượng mạnh thứ hai thế giới sau Hải quân Mỹ.

Chuyên gia quân sự người Nga Vasily Kashin đã đưa ra nhận định của mình rằng: “Sự phát triển của quân đội Trung Quốc đã thay đổi cán cân quyền lực ở Châu Á, và giờ đây Trung Quốc có thể tiến hành chiến dịch quân sự trên toàn cầu”. Ông cũng cho rằng chính những khoản đầu tư khổng lồ của chính phủ Trung Quốc đã giúp quân đội nước này phát triển.

Trung Quốc đang phát triển quân sự rất nhanh chóng.

Ông Kashin nói thêm rằng Quân đội Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc thi quân sự quốc tế từ năm 2008 tới nay. Họ đã từng thi đấu với quân đội của nhiều quốc gia Châu Âu, Châu Á và cả Nga.

“Một mặt, điều này cho phép họ được tiếp cận với những hoạt động tập trận quân sự hiện đại, cũng như những học thuyết và các kinh nghiệm tác chiến quan trọng. Mặt khác các hoạt động trên cho phép họ có thể thiết lập mối quan hệ bền vững với nhiều nước, nhờ đó nâng cao phối hợp quân sự. Trong các cuộc thi này Quân đội Trung Quốc đã cho thấy độ sẵn sàng chiến đấu cũng như quyết tâm cao để luôn đứng đầu”, ông Kashin cho biết.

“Nếu có vấn đề gì diễn ra ngoài ý muốn, họ luôn biết cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình và cố gắng làm tốt hơn”, ông nói thêm.

Bên cạnh việc tham gia các cuộc diễu binh trong nước, binh lính Trung Quốc mới đây cũng đã tham gia vào các cuộc diễu hành ở Nga và Venezuela.

Ông Kashin coi đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã chủ động hoạt động hơn. “Trung Quốc đang thiết lập mối liên kết đặc biệt với các nước mà họ có quan hệ bền vững. Các hoạt động tham gia diễu binh, diễn tập quân sự là phục vụ cho mục đích này. Họ cũng muốn tổ chức nhiều cuộc diễu binh trong nước, do đó họ phải nâng cao kỹ năng chiến đấu và giao lưu với nước ngoài”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet