Cá voi màu đen dạt vào bờ biển Quy Nhơn

Khoảng 22 giờ ngày 17/1, vợ chồng anh Huỳnh Văn Viên (37 tuổi, ở thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn) đang đánh lưới bắt cua ghẹ tại vùng biển Hòn Khô, xã Nhơn Hải, phát hiện một cá voi chết và mắc vào lưới.
Rất đông người dân đến xem Ông “lụy”.

Vợ chồng anh Viên đã vớt xác cá voi, dùng thuyền chở vào bờ, trình báo chính quyền địa phương và Ban vạn Lăng ông Nam Hải xã Nhơn Hải.

Cá voi được phát hiện toàn thân màu đen, da trên lưng có gai, thân dài 1,6m, vòng bụng rộng khoảng 0,7m, vây dài 0,3m, đuôi nằm ngang dài trên 0,5m, nặng hơn 1 tạ.

Theo tín ngưỡng dân gian, cá voi được ngư dân vùng biển gọi là cá Ông (thần Nam Hải). Việc cá Ông “lụy” bờ (dạt vào bờ) được xem là tín hiệu vui cho cả vùng biển vì Ông Nam Hải sẽ đem lại may mắn cho ngư dân khi hành nghề đánh bắt cá trên biển.

Ngư dân chung tay đưa xác Ông đi chôn cất.

Ban vạn Lăng ông Nam Hải xã Nhơn Hải và ngư dân trong xã đã tổ chức cúng tế và chôn cất cá voi theo phong tục truyền thống ở địa phương.

Ông Trần Xích ( 88 tuổi, ở thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải) cho biết: “Cá Ông lớn nhất được phát hiện ở địa phương vào khoảng thập niên 80. Khi đó, những ngư dân làm nghề lưới đăng phát hiện Ông lụy dài trên 14m, nặng gần 10 tấn dạt vào bờ. Do Ông lớn và nặng, không thể đưa đi chôn cất nên ngư dân đã đưa Ông về bãi biển trước lăng và chắn đăng lấp đất, chờ ba năm sau hốt cốt quàn trong lăng”.

Cũng theo lời kể của các cụ cao niên ở địa phương, trước đây khi cá Ông lụy bờ, ngư dân vạn chài làm lễ rất trang trọng gồm đội nhạc lễ, đội nghinh hầu thần, cúng tế tạ lễ tại lăng Ông. Khi đưa Ông đi chôn, có đội âm công, chấp kích theo hộ xác. Sau khi chôn cất xong, trong lăng sẽ lập bàn thờ riêng trong ba ngày, hết ba ngày sẽ cúng tế để thờ chung với bàn thờ chính trong lăng với các Ông khác.

Theo Ngọc Nhuận/ Bình Định online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet