“Các bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng có giá trị, ý nghĩa rất lớn!”

HẢI CHÂU

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng, các bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, dù thành công hay chưa trọn vẹn, kể cả thất bại, đều có giá trị rất lớn để các địa phương, Bộ, ngành tham khảo, vận dụng

Ngày 14/5, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Sở TT-TT Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP Phùng Tấn Viết cho hay, trong vai trò quản lý Nhà nước chuyên ngành, Sở đã chủ công tham mưu, đề xuất, giúp lãnh đạo TP kịp thời hoạch định, xây dựng chiến lược phát triển KT-XH theo hướng bền vững; đồng thời đã trực tiếp thực hiện nhiều chương trình, dự án quan trọng.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Sở TT-TT Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng đánh giá cao việc khánh thành, đưa vào khai thác Hệ thống Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, tạo ra hạ tầng CNTT hiện đại và đồng bộ phục vụ vận hành một nền hành chính minh bạch, có mức độ sẵn sàng cao, thuận tiện trong giao dịch...

Theo ông Phùng Tấn Viết, chính sự ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào cải cách hành chính, vào quản lý, vào quá trình tương tác, đáp ứng, phục vụ nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và công dân về thủ tục hành chính đã giúp Đà Nẵng trở thành một điểm đến hấp dẫn không chỉ với du khách mà cả các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tầm cỡ và uy tín trong và ngoài nước.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng cũng ghi nhận, 10 năm qua, Sở TT-TT Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP ban hành hàng loạt chính sách có ý nghĩa đột phá để phát triển hạ tầng kỹ thuật CNTT và truyền thông, bảo đảm điều kiện cơ bản để triển khai xây dựng mô hình Chính quyền điện tử. 

Sở cũng đã tạo được những nền tảng ban đầu để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số, đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn, công ty trong nước và quốc tế về công nghiệp phần mềm, công nghiệp nội dung số.

Vinh danh các cá nhân trong và ngoài nước có nhiều đóng góp cho lĩnh vực CNTT và Truyền thông Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đặc biệt, Sở TT-TT Đà Nẵng đã tham mưu xây dựng và vận hành có hiệu quả Khu Công viên phần mềm, được Bộ TT-TT đánh giá cao và công nhận là Khu CNTT tập trung thứ hai của cả nước; chủ động và nỗ lực xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng các Khu CNTT tập trung số 1, Khu CNTT tập trung số 2, Khu Công viên phần mềm số 2 nhằm chuẩn bị không gian phát triển CNTT và truyền thông trong những năm tới.

“6 năm liên tiếp Đà Nẵng dẫn đầu cả nước về Chỉ số ứng dụng CNTT; là địa phương đầu tiên của Việt Nam nhận được các giải thưởng quốc tế danh giá (FutureGov, Smarter Cities Challenge, eAsia Awards, WeGO Awards). Đây là thành tích rất đáng trân trọng, không phải địa phương nào, ngành nào cũng có được. Các bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng, dù là thành công mang tính điển hình hay chưa được trọn vẹn như mong đợi, kể cả thất bại nếu có, đều có giá trị, ý nghĩa rất lớn để các địa phương, các Bộ, ngành tham khảo, vận dụng” – Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nêu rõ.  

Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng Phạm Kim Sơn cho hay, hiện một số  mô hình thành công từ Đà Nẵng đã được Chính phủ, Bộ, ngành TƯ quyết định triển khai trên diện rộng. Mới đây, ngày 12/5, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBNDTP Hải Phòng, UBND Quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) đã chính thức khai trương Hệ thống Chính quyền điện tử quận Ngô Quyền tại Trung tâm Hành chính Quận.

Thay mặt lãnh đạo Bộ TT-TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đến dự, cắt băng khai trương và phát biểu tại buổi lễ, nêu rõ quận Ngô Quyền đã trở thành quận đầu tiên của TP Hải Phòng và cũng là quận đầu tiên trên cả nước thực hiện nhân rộng mô hình Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng.

Đặc biệt, từ kinh nghiệm triển khai Hệ thống Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, Công ty CP Công nghệ Hanel DTT – đơn vị trực tiếp thi công dự án – đã thực hiện cài đặt phần mềm, tạo lập hệ sơ sở dữ liệu, tích hợp các bộ dịch vụ công và lắp đặt thiết bị cho dự án Hệ thống Chính quyền điện tử quận Ngô Quyền chỉ trong 2 tháng.

          

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet