Các bệnh viện cũng là điểm nóng của dịch sốt xuất huyết

An Nhiên

​PGS.TS Phan Trọng Lân khuyến cáo, các địa phương nên công bố dịch thì mới tạo được sự đồng lòng của cả cộng đồng trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra ổ lăng quăng tại nhà dân

Thống kê của Cục Y tế Dự phòng, tính từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận có 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 69.085 trường hợp nhập viện, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2016, có 24 trường hợp tử vong. Riêng tại TP.HCM, tính đến ngày 10/8 đã có 12.200 ca mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, hiện thành phố đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch như sử dụng hệ thống GIS xác định và khoanh vùng ổ dịch, giám sát các điểm nguy cơ, tổ chức và duy trì các đội xung kích diệt lăng quăng tại các khu dân cư và tăng cường xử phạt theo Nghị định 176 các trường hợp vi phạm để phát sinh ổ dịch, phát sinh ổ lăng quăng trên địa bàn. Tính từ đầu năm đến nay, thành phố đã xử phạt 98 trường hợp vi phạm.

Ông Dũng khẳng định, tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế có điều trị sốt xuất huyết đều là các điểm nguy cơ và thường xuyên được kiểm tra, giám sát.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng trên cả nước, nhiều ý kiến cho rằng hiện nay công tác phòng chống dịch của ngành y tế vẫn chưa hiệu quả, trong đó nổi lên nghi vấn muỗi Ades truyền bệnh đã kháng lại hóa chất diệt muỗi đang sử dụng. Tuy nhiên, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM chỉ ra rằng đã có những cách thức thực hiện chưa đúng trong việc phun hóa chất diệt muỗi.

Đó là việc phun hóa chất không đúng giờ, pha hóa chất không đúng cách, phun không đúng mục tiêu, phun qua loa cho xong việc và trước khi phun không tiến hành diệt lăng quăng, giảm mật độ lăng quăng tại khu vực phun: “Nếu không giảm mật độ lăng quăng xuống thì sau 6-7 ngày tuổi lăng quăng đó sẽ nở ra và muỗi lại nhiều như cũ chứ không phải là do muỗi kháng với hóa chất”.

PGS.TS Phan Trọng Lân kiến nghị các địa phương nên công bố dịch bởi chỉ có như thế thì mới tạo được sự đồng lòng của cả cộng đồng cùng phòng chống sốt xuất huyết. Khi công bố dịch cần công bố những thông tin quan trọng như: tên bệnh, thời gian, phạm vi, quy mô để người dân biết nơi nào có dịch, nguyên nhân phát sinh dịch, các đường lây truyền, tính nguy hiểm, biện pháp phòng chống dịch, nơi điều trị….

Trong đó, PGS Phan Trọng Lân nhấn mạnh, việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch là quan trọng nhất bởi nếu không có biện pháp phòng chống đồng nhất sẽ dễ xảy ra những hiểu lầm về cách thức phòng chống trong cộng đồng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu nêu những ví dụ  hiểu biết chưa chính xác của người dân về phòng chống sốt xuất huyết như cho rằng chỉ cần hơi thông cống rãnh là không có muỗi, vì muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng, sinh sản trong những dụng cụ chứa nước sạch, không đẻ ở ao tù cống rãnh có nước hôi thối. Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất vào sáng sớm và chiều tối.

Cục trưởng Trần Đắc Phu cho biết, năm 2016 sốt xuất huyết bùng phát ở Tây Nguyên, năm nay bùng phát ở Hà Nội nhưng tính tổng thể, số ca mắc vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam (chiếm 57,8%), vì thế công tác phòng chống cần phải làm quyết liệt hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet