Các chứng bệnh bí ẩn

Theo Sức khỏe & Đời sống

Mặc dù y học có những bước phát triển rất mạnh mẽ, nhưng vẫn còn đó những chứng bệnh bí ẩn chưa được giải đáp...

Mặc dù y học có những bước phát triển rất mạnh mẽ, nhưng vẫn còn đó những chứng bệnh bí ẩn chưa được giải đáp, thách thức hiểu biết của mọi chuyên gia.

Dưới đây là 7 trong số những chứng bệnh kỳ lạ nhất mà các bác sĩ từng gặp phải.

Dị ứng nước

Căn bệnh này thoạt nghe có vẻ cực kỳ vô lý, vì chúng ta đều biết rằng cơ thể có cấu tạo khoảng 60% là nước, nhưng với một số ít người thì dị ứng với nước là căn bệnh hoàn toàn có thật.

Tất nhiên là người bệnh vẫn có thể uống nước. Chỉ có việc tắm rửa mới gây ra rắc rối. Chỉ một vài phút tắm trong bồn hay dưới vòi nước có thể khiến da của người bệnh bị nổi mẩn đỏ và ngứa.

Chứng bệnh hiếm gặp, có tên là mày đay do nước, được mô tả lần đầu tiên năm 1964.

Nguyên nhân gây bệnh vẫn còn là một bí ẩn, có thể là do phản ứng gây độc khi da chạm vào nước, hoặc do tình trạng quá mẫn với các ion có trong nước.

“Người khảm”

Hãy hình dung bạn đi làm xét nghiệm gen cùng với những đứa con của mình, để rồi kết quả cho thấy bạn không phải là người mẹ “sinh học” của chúng - trong khi sự thực chính bạn là người đã mang nặng đẻ đau.

Đây hoàn toàn không phải là truyện viễn tưởng. Điều này đã thực sự xảy đến với một vài người trên thế giới.

Trong trường hợp này, hóa ra người mẹ lại là một “thể khảm” (một sự pha trộn của 2 cá thể). Ở đây người mẹ là sự “phối hợp” của hai bào thai sinh đôi không cùng trứng đã hòa nhập với nhau từ khi còn trong bụng mẹ.

Không ai biết những “người khảm” này đông đến mức nào, nhưng với sự gia tăng của các phương pháp điều trị vô sinh và các xét nghiệm di truyền, rất có thể sẽ có ngày càng nhiều “người khảm” được tạo ra và được phát hiện.

Hội chứng “giọng nước ngoài”

Nếu bạn tỉnh dậy và bắt đầu nói bằng giọng Jamaica nặng trịch, mặc dù trước đó bạn chưa từng nghe người Jamaica nói, thì nhiều khả năng bạn đang bị một hội chứng gọi là hội chứng giọng nước ngoài.

Trường hợp nổi tiếng nhất mắc hội chứng này là từ năm 1941, khi một phụ nữ bị đi đày sau khi bị thương trong một trận không kích và bắt đầu nói bằng giọng Đức đặc sệt.

Hội chứng này từng bị xem là một rối loạn tâm lý, nhưng hiện nó được cho là một bệnh thần kinh, xảy ra khi đột quỵ hoặc thương tích làm tổn thương vùng não liên quan đến giọng nói.

Bí ẩn nằm ở chỗ tại sao những người này lại nói bằng thổ âm mà họ chưa từng tiếp xúc trước đó - mặc dù gần đây các nhà khoa học đã đi đến một lý giải khả dĩ.

Giọng “ngoại quốc” của người bệnh có thể chỉ đơn giản là do người nghe đang cố diễn giải sự thay đổi trong cách nói của người bệnh.

Bệnh Morgellons

Triệu chứng: Những sợi mọc ra từ những vết ngứa, kèm theo cảm giác buồn buồn hoặc châm chích, như thể người bệnh bị ký sinh trùng tấn công.

Có hàng nghìn người trên khắp thể giới đã kể về những triệu chứng không mấy dễ chịu này và cho rằng họ bị bệnh Morgellons - một bệnh thực thể song chưa rõ nguyên nhân.

Nhưng nếu bạn đến khám bác sĩ với những triệu chứng này, họ sẽ bảo rằng bạn đang bị một rối loạn tâm thần đã được biết đến từ lâu có tên là hoang tưởng ký sinh trùng - một niềm tin không thể lay chuyển rằng cảm giác có con gì đó bò ở trên hoặc dưới da là do ký sinh trùng, mặc dù bằng chứng cho thấy điều ngược lại.

Ai đúng? Vẫn chưa có phán quyết cuối cùng, nhưng một số chuyên gia đang bắt đầu xem xét nghiêm túc đến bệnh Morgellons.

Một gợi ý là các sợi có thể là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Agrobacterium, nguyên nhân hay gặp nhất gây ra các khối u ở thực vật.

Bệnh điên của vua George

Vua nước Anh, George III, bị những đợt rối loạn tâm thần nặng khiến ông thường phải mặc áo trói hoặc bị buộc vào ghế.

Các nhà khoa học tin rằng họ đã biết nguyên nhân căn bệnh của ông: một bệnh di truyền có tên là rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Nhưng vào năm 2005, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu tóc của vua George và đã có một khám phá bất ngờ: Nồng độ cao của asen.

Họ cho rằng loại thuốc mà nhà vua sử dụng đã bị nhiễm asen - khiến có cơ địa rối loạn chuyển hóa porphyrin trở nên nặng nề hơn.

Người cây.

Người cây

Với những bàn tay và bàn chân giống cành cây, Dede, một người đàn ông ở Tây Java, Indonesia, có dáng vẻ nửa người, nửa cây.

Nhưng nguyên nhân nào đã gây ra sự biến dạng này? Nhờ Dede, bí ẩn có lẽ đã được làm sáng tỏ.

Thủ phạm có vẻ là một thiếu hụt di truyền hiếm gặp, khiến cho virut gây u nhú ở người (HPV) - loại virut gây mụn cơm - phát tác vượt khỏi sự kiểm soát.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet