Các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Trung Quốc

M.A

Sáng 13/9/2016, tại Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã có buổi tiếp bà Lý Tiểu Lâm, Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Trung – Việt.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa và mục đích chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này là nhằm củng cố tình hữu nghị truyền thống và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Các cuộc tiếp xúc song phương của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Lý Tiểu Lâm, Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc. Ảnh: VGP

Trong trao đổi với bà Lý Tiểu Lâm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung – Việt trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các đoàn thể xã hội và tầng lớp nhân dân hai nước, qua đó củng cố nền tảng xã hội vững chắc để hai bên thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất cũng như giải quyết thỏa đáng những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước.

Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lý Tiểu Lâm bày tỏ sẽ nỗ lực hết sức mình, không ngừng củng cố, vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Sáng cùng ngày, tại Điếu Ngư Đài, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ đại diện các gia đình cựu cố vấn Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến, trong đó có gia đình các đồng chí Nguyễn Sơn, Trần Canh, Vi Quốc Thanh, Lương Kim Sinh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng cảm ơn Đảng, Chính phủ Trung Quốc đã cử những cán bộ, chuyên gia, cố vấn sang giúp đỡ sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh tình hữu nghị Việt – Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công vun đắp là tài sản quý báu chung của hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước, hai bên cần phải ra sức trân trọng, kế thừa, gìn giữ và phát huy.

Đại diện gia đình các cựu cố vấn Trung Quốc bày tỏ xúc động khi ôn lại những chặng đường kề vai sát cánh và tình cảm hữu nghi giữa nhân dân hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ mai sau không ngừng củng cố và phát huy truyền thống hữu nghị quý báu giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân Trung – Việt.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian tiếp Chủ tịch Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và một số doanh nghiệp lớn của Trung Quốc. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo một số bộ, ngành hữu quan Trung Quốc, cùng trao đổi về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet