Các đại biểu tham dự APEC thăm Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long

Nguyễn Nam

Trong khuôn khổ Năm APEC 2017, ngày 24/8, các địa biểu tham dự tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu đã có chuyến thực địa tại đây.
Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) được thành lập ngày 8/1/1977 với tên gọi ban đầu là Trung Tâm Kỹ thuật Nông nghiệp ĐBSCL, tại xã Tân Thạch, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Viện có tổng diện tích 360 ha. Đến năm 1985, Viện chính thức đổi tên thành Viện Lúa ĐBSCL. Đến nay Viện là đơn vị sự nghiệp khoa học công lập Viện có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, dịch vụ và sản xuất kinh doanh về cây lúa và hệ thống nông nghiệp phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Viện có chức năng xây dựng và triển khai kế hoạch nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng năm, ngắn hạn và dài hạn của vùng đồng bằng sông Cửu Long; Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế xã hội của vùng đồng bằng sông Cửu Long, các vùng có điều kiện tương tự, bao gồm những nội dung như: Di truyền, chọn, tạo và nhân giống lúa và các loại cây trồng trong hệ thống cây trồng có lúa; Các biện pháp kỹ thuật thâm canh và phòng trừ dịch hại cây trồng; Sử dụng và bảo vệ tài nguyên đất, nước, bảo vệ môi trường sinh thái nông nghiệp; Cơ giới hóa nông nghiệp, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp...

Ngoài ra Viện còn khảo nghiệm giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cùng các chế phẩm nông nghiệp khác trong hệ thống cây trồng có lúa; Kiểm định, kiểm nghiệm giống lúa, chứng nhận chất lượng lô giống phù hợp tiêu chuẩn, theo các quy định hiện hành của Nhà nước; Tham gia đào tạo phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp cho Vùng; Thực hiện hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực nghiên cứu của Viện theo phân cấp và quy định của Nhà nước...

Trong ngày 24/8, các đại biểu đã đi tham quan thực địa để ghi nhận những kết quả nghiên cứu của viện, đồng thời nghe báo cáo về một số công trình nghiên cứu tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua. Trong ảnh là các đại biểu thuộc nhiều nước thành viên APEC chụp ảnh lưu niệm sau chuyến đi.
Ảnh được Ban tổ chức cung cấp.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet