Các điểm nhấn quan trọng trong bài phát biểu của ông Putin tại ĐHĐ LHQ

Đức Dũng

Ngày 28/9, Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu tại phiên họp thứ 70 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc. Đây là bài phát biểu được cả thế giới chờ đợi vì nó làm nổi bật quan điểm, chính sách của Nga đối với việc giải quyết các vấn đề quốc tế nóng bỏng.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm 28/9

Về vai trò của LHQ

Ông Putin nhấn mạnh rằng LHQ là “một tổ chức mà không có tổ chức nào có thể so sánh được”, xét trên các khía cạnh như hợp pháp, có tính đại diện cao và tính chất đặc biệt. Nền tảng chính khi thành lập LHQ là “không áp đặt một quan điểm thống nhất. Bản chất của LHQ là tìm kiếm và đưa ra các thỏa thuận và sức mạnh của nó là tính đến các ý kiến và quan điểm khác nhau”.

Theo ông Putin, LHQ là tổ chức rất quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới nên “bất cứ hành động nào của bất cứ quốc gia nào phớt lờ vai trò của LHQ đều là bất hợp pháp”.

Đối với việc cải tổ LHQ, ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng tiến hành thảo luận các biện pháp cải tổ LHQ nhưng sẽ chống lại bất cứ hành động nào làm tổn hại đến uy tín của tổ chức này.

Về tình hình khu vực Cận Đông

Ông Putin nhấn mạnh cần phải “lên án kẻ nào đã tạo nên tình hình xung đột và leo thang chủ nghĩa khủng bố ở Cận Đông”.

“Các vấn đề chính trị và xã hội đã “mưng mủ” khá lâu ở khu vực này và tất nhiên người dân đã muốn có sự thay đổi. Nhưng thực tế diễn ra là gì? Hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính chất xâm lược, thay cho việc để cải cách các thể chế nhà nước, lại khiến cuộc sống bị phá hoại một cách trắng trợn. 

Thay cho việc đưa vào (khu vực này) dân chủ và sự tiến bộ là sự đàn áp, nghèo đói, thảm họa xã hội, còn quyền con người, trong đó có quyền được sống, lại không được coi trọng. Vậy tôi muốn hỏi những người đã tạo ra tình hình này rằng: Các ông cố hiểu mình đã làm điều gì xằng bậy chưa?” - ông Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cũng cho rằng những người đưa ra các tuyên bố chống chủ nghĩa khủng bố ở khu vực này nhưng lại sử dụng lực lượng cực đoan phục vụ cho mục đích của mình là “đạo đức giả” và “những nỗ lực đùa với chủ nghĩa khủng bố, sau đó là trang bị vũ khí cho các lực lượng này không chỉ là hành động không có tầm nhìn xa mà còn rất nguy hiểm. Nó sẽ làm cho mối đe dọa khủng bố toàn cầu gia tăng nhanh chóng và lan nhanh đến các khu vực khác trên hành tinh”.

Về hợp tác với chính quyền Syria

Ông Putin cho rằng, việc từ chối hợp tác với chính quyền ông al-Assad ở Syria là “sai lầm lớn”, đồng thời khẳng định Nga sẽ tham gia vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria dựa trên các cơ sở hợp pháp.

Về tình hình Ukraine

Ông Putin khẳng định cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể được giải quyết khi Minsk-2 được tuân thủ có tính đến lợi ích của Donbass.

“Chúng tôi tin tưởng rằng việc chấm dứt đổ máu, tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay chỉ có thể thực hiện được khi tuân thủ một cách đầy đủ, có lương tâm Hiệp ước Minsk được ký ngày 12/2/2015. Ukraine sẽ không thể đảm bảo toàn vẹn bằng những lời đe dọa và sức mạnh của vũ khí”- ông Putin khẳng định.

Đề cập đến vấn đề hiện nay ở Ukraine, ông Putin cho rằng “phần lớn người dân không hài lòng với chính quyền hiện nay” và “cuộc đảo chính vũ trang đã được thúc đẩy”. Đây chính là nguyên nhân làm bùng phát cuộc nội chiến ở Ukraine.

Về cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu

Theo ông Putin, để giải quyết gốc rễ vấn đề này, việc ổn định tình hình kinh tế-xã hội khu vực Cận Đông là điều cần thiết và khi đó sẽ “không cần phải xây dựng các lều trại cho người nhập cư”.

Ông Putin cho rằng một việc làm rất quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng này là hỗ trợ khôi phục hoạt động các cơ quan nhà nước ở Libya, ủng hộ chính phủ mới ở Iraq và trợ giúp chính quyền hợp pháp ở Syria.

Tờ Daily Telegraph của Anh đánh giá cao quan điểm của ông Putin đối với cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay, coi đây là “mầm hy vọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Hãng Washington Post đánh giá cao bài phát biểu của ông Putin và nhấn mạnh: “Quan hệ với Nga đã trở thành ưu tiên hàng đầu của ông Obama tại cuộc họp lần này của ĐHĐ LHQ, mặc dù trong lịch trình của ông Obama còn có các cuộc gặp song phương quan trọng khác với lãnh đạo Ấn Độ, Cuba và Kazakhstan”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet