Các điều khoản kỳ lạ, bất thường ở hợp đồng triệu đô của Thu Minh

Phương Anh Linh

Ngoài thời điểm bàn giao nhà không giống khách hàng khác, điều khoản phạt nặng chủ đầu tư hàng chục tỷ đồng chỉ có ở hợp đồng bán nhà cho ca sĩ Thu Minh, còn “hợp đồng mẫu” dùng ký các khách hàng khác thì không.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, "Hợp đồng mẫu" dành cho khách hàng mua nhà ở dự án Léman Luxury Apartment, Quận 3, TP.HCM. Trong đó có điều khoản ràng buộc “khác lạ” so với những gì chủ đầu tư giao kết với vợ chồng ca sĩ Thu Minh.

Điều khoản “lạ”

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 7/4 vừa qua, ông Roelof  Willem Otto De Jager, chồng ca sĩ Thu Minh cho biết trước khi đặt bút ký hợp đồng mua hai căn penthouse với Công ty Cổ phần C.T Phương Nam (C.T Phương Nam, thành viên của Tập đoàn C.T Group), vợ chồng ông đã đọc kỹ những điều khoản ràng buộc giữa hai bên. Tuy nhiên, vì thấy một số điều khoản bất lợi cho người mua nên vợ chồng ông đã yêu cầu điều chỉnh.

Vậy những điều chỉnh đó là là gì? Theo hợp đồng được cho là “Hợp đồng mẫu” dành cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Léman Luxury Apartment mà PV Infonet có được, trong đó có điều khoản “khác lạ” so với hợp đồng C.T Phương Nam đã ký với vợ chồng Thu Minh.

Ràng buộc giữa người mua nhà và chủ đầu tư tại điểm b, khoản 12.2, điều 12 trong "hợp đồng mẫu" không hề đề cập khoản tiền phạt 20% giá trị hợp đồng. 

Đó là, tại điểm b, khoản 12.2 điều 12 “Hợp đồng mẫu” có nói rõ: Trong trường hợp Bên A (chủ đầu tư) chậm bàn giao Căn hộ quá 180 (một trăm tám mươi) ngày kể từ ngày phải bàn giao Căn hộ dự kiến là: Qúy II/2015 thì Bên B (người mua nhà) có quyền tiếp tục thực hiện Hợp đồng này với thỏa thuận bổ sung về thời điểm bàn giao hoặc đề nghị chấm dứt Hợp đồng này như quy định tại Điều 15. Trong trường hợp này, Bên A phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà Bên B đã thanh toán và chịu lãi suất phạt bằng 150% lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn do Ngân hàng Công thương (Viettinbank) quy định tại thời điểm chấm dứt Hợp đồng.

Trong khi, hợp đồng ca sĩ Thu Minh cung cấp tại điểm b, khoản 12.2 điều 12 thể hiện: Trong trường hợp Bên A (chủ đầu tư) chậm bàn giao Căn hộ quá 180 (một trăm tám mươi) ngày kể từ ngày phải bàn giao Căn hộ dự kiến là: 31/3/2015, thì Bên B (người mua nhà) có quyền tiếp tục thực hiện Hợp đồng này với thỏa thuận bổ sung về thời điểm bàn giao hoặc đề nghị chấm dứt Hợp đồng này như quy định tại Điều 15. Trong trường hợp này, Bên A phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà Bên B đã thanh toán, đồng thời bên A phải chịu một khoản lãi phạt 20% giá trị hợp đồng và chịu lãi suất phạt bằng 150% lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn do Ngân hàng Công thương (Viettinbank) quy định tại thời điểm chấm dứt Hợp đồng.

Hợp đồng mua bán của vợ chồng Thu Minh ký với chủ đầu tư  dự án Léman Luxury Apartment có thêm khoản tiền phạt 20% giá trị hợp đồng tại điểm b, khoản 12.2 điều 12.

Như vậy, ngoài thời điểm bàn giao nhà, “hợp đồng mẫu” của công ty C.T Phương Nam ký với các khách hàng khách không giống với hợp đồng mà công ty này ký với vợ chồng Thu Minh. 

Đó là điều khoản tiền phạt. 

Cụ thể, trong trường hợp chủ đầu tư chậm giao nhà, người mua nhà bình thường chỉ được nhận lại tiền đóng trước cùng lãi suất theo ngân hàng. Trong khi vợ chồng Thu Minh được nhận khoản tiền này cộng thêm tiền phạt 20% giá trị hợp đồng.

“Nhân viên bán hàng có tài thuyết phục”

Ngoài ra, theo khoản 12.4 điều 12 của “Hợp đồng mẫu” và trong hợp đồng của vợ chồng Thu Minh đều thể hiện: “Trong trường hợp không phải sự kiện bất khả kháng mà bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải trả lại cho bên B toàn bộ số tiền đã đóng và chịu phạt 20% tổng giá trị hợp đồng”. Vậy câu hỏi đặt ra là “không phải sự kiện bất khả kháng” là như thế nào?

Cần nói rõ hơn, nguyên do khởi nguồn dẫn đến chuyện lùm xùm giữa vợ chồng ca sĩ Thu Minh và chủ đầu tư dự án Léman Luxury Apartment, mà theo Thu Minh, là phía chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn.

Theo hợp đồng mua bán Thu Minh và C.T Phương Nam đã ký, ngày ký là 10/1/2015 và ngày dự kiến bàn giao nhà là 31/1/2015, chưa kể chủ đầu tư còn được gia hạn thêm 180 ngày. Như vậy nếu đúng theo cam kết thì chậm nhất đến tháng 9/2015 chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho vợ chồng Thu Minh.

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh chỉ cung cấp một phần hợp đồng mua bán hai căn penthouse tại buổi tiếp xúc với báo chí.

Trả lời câu hỏi vì sao Thu Minh quyết định ký hợp đồng với thời gian ký và bàn giao nhà chỉ gần 2 tháng? Ca sĩ Thu Minh cho rằng câu hỏi này phải dành cho nhân viên bán hàng dự án này mới đúng, bởi họ có tài thuyết phục quá giỏi. Và đến bây giờ vợ chồng chị vẫn không mảy may nghi ngờ về tính pháp lý của dự án. Ngoài ra, Thu Minh cũng khẳng định chị không hề có cam kết hay hợp đồng PR nào về dự án cho C.T Phương Nam.

Đến nay, chuyện lùm xùm giữa ca sĩ Thu Minh và C.T Phương Nam xung quanh việc mua bán hai căn hộ giá triệu USD vẫn chưa có hồi kết khi hai bên đều tuyên bố sẽ kiện nhau ra tòa. Tuy nhiên, bản hợp đồng mua bán ít nhiều bí ẩn này vẫn chưa được hé lộ bởi cả hai phía đều không muốn cung cấp cho báo chí. 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet