Các đối tượng trộm cắp trên chuyến bay hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi

HẢI CHÂU

Sáng 8/11, PV Infonet nhận được email của Vietnam Airlines cung cấp các thông tin liên quan đến vụ một người khách Trung Quốc có hành vi lục lọi hành lý của hành khách cùng chuyến bay VN166 từ Đà Nẵng đi Hà Nội trưa 6/11 (Infonet đã đưa tin).

Theo đó, chuyến bay VN166 dự kiến cất cánh lúc 11h45 trưa 6/11. Sau khi toàn bộ hành khách lên máy bay, tiếp viên nhận được thông báo từ một hành khách (anh Phạm Thế Phương, trú tại Ninh Mỹ, Hoa Lư, Ninh Bình) về việc hành lý của mình bị hành khách tên Zhang Hui (ngồi ghế 29D, quốc tịch Trung Quốc) lục lọi .

Lập biên bản Zhang Hui có hành vi lục lọi hành lý của hành khách khác trên chuyến bay VN166 từ Đà Nẵng đi Hà Nội trưa 6/11

Tiếp viên trên chuyến bay đã phối hợp với nhân viên mặt đất và một số hành khách khác lập biên bản, bàn giao hành khách Zhang Hui cho nhà chức trách tại sân bay Đà Nẵng tiếp tục xử lý. Sự việc trên khiến chuyến bay VN166 bị chậm 25 phút so với giờ khởi hành dự kiến.

Theo Vietnam Airlines, tình trạng trộm cắp tài sản cá nhân của hành khách trên chuyến bay được phát hiện từ cuối năm 2010 trên chuyến bay của Vietnam Airlines và một số hãng hàng không châu Á khác. Vietnam Airlines đã áp dụng một số biện pháp như: Cập nhật danh sách các đối tượng trộm cắp trên chuyến bay và đưa ra các dấu hiệu nhận biết hành vi của đối tượng trộm cắp đến các đơn vị tuyến trước (nhân viên bán vé, tiếp viên…), cử nhân viên của hãng kiểm tra, giám sát đột xuất một số chuyến bay trọng điểm.

Việc áp dụng mạnh mẽ các biện pháp an ninh thực tế đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tình trạng trộm cắp trên chuyến bay của Vietnam Airlines đã giảm hẳn và có thời điểm không xảy ra. Tuy nhiên, gần đây, các đối tượng trộm cắp trên chuyến bay hoạt động với thủ đoạn và cách thức ngày càng tinh vi hơn. Điển hình là 03 vụ việc xảy ra trong tháng 10 và tháng 11/2016 trên các chuyến bay: VN166 (Đà Nẵng – Hà Nội, ngày 06/11/2016); VN595 (Hongkong – TP.HCM, ngày 01/11/2016) và VN226 (TP.HCM – Hà Nội, ngày 27/10/2016).

Vietnam Airlines khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp an ninh trên chuyến bay để ngăn chặn các đối tượng có hành vi trộm cắp trên chuyến bay ngay từ khâu bán vé. Bên cạnh đó, hãng cũng khuyến nghị hành khách nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản hành lý vật dụng cá nhân của mình trong suốt hành trình bay và thông báo tới tiếp viên ngay khi phát hiện hành vi nghi ngờ trộm cắp tài sản trên chuyến bay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet