Các hoạt động của Thủ tướng tại WEF ngày 20/1

L.T

Chiều ngày 20/01/2017 trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự hai phiên họp về “Phương cách ASEAN trong thế giới phân mảng” và “Bản sắc ngành chế tạo ASEAN”...

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria và Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) Angel Gurria.

Tại các phiên họp về ASEAN, Thủ tướng Chính phủ nêu các thành tựu phát triển của ASEAN, đánh giá cao nguyên tắc đồng thuận và “Phương cách ASEAN” tạo nên bản sắc của ASEAN; cho rằng ASEAN cần thực hiện hiệu quả lộ trình Cộng đồng Kinh tế ASEAN, tranh thủ tốt các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác nhằm tạo cơ hội thu hút đầu tư, thương mại vào khu vực; khẳng định Việt Nam đóng góp quan trọng và có trách nhiệm vào củng cố đoàn kết và đồng thuận ASEAN, nỗ lực cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Tại buổi tiếp Tổng thư ký OECD Angel Gurria, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và OECD và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát huy hợp tác đặc biệt trong các lĩnh vực như nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, đầu tư, tài chính, giáo dục – đào tạo… Thủ tướng đề nghị OECD phối hợp và hỗ trợ Việt Nam tổ chức Năm APEC 2017, chia sẻ thông tin, quan điểm về các vấn đề kinh tế toàn cầu cùng quan tâm tại các hội nghị, diễn đàn quốc tế và mời ông Tổng thư ký OECD tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam vào tháng 12/2017. Tổng thư ký Angel Gurria khẳng định OECD sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà phía Việt Nam đề nghị cũng như tham gia vào các hoạt động của năm APEC Việt Nam 2017.

Tại buổi tiếp JETRO, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những đóng góp của JETRO trong việc thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, hợp tác công – tư. Thủ tướng bày tỏ mong muốn JETRO sẽ phát huy hơn nữa vai trò là cầu nối hiệu quả giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản phát triển ngày càng tốt đẹp. Thủ tướng Chính phủ mời ông Chủ tịch tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Chủ tịch JETRO Hiroyuki Ishige chia sẻ mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước và khẳng định trên thực tế JETRO đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ các công ty Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư.

Trước khi rời Thụy Sỹ, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc với tập đoàn Holcim, một trong những tập đoàn hàng đầu Thuỵ Sỹ về vật liệu xây dựng.

Như vậy, trong ba ngày làm việc từ 18-20/01/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia và phát biểu thảo luận tại 6 phiên họp của Hội nghị về các chủ đề liên quan đến ASEAN, tương lai hệ thống sản xuất, lãnh đạo hành động và có trách nhiệm, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư… Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã gặp nhiều lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế như Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thống Thụy Sỹ, Thủ tướng Áo, Thủ tướng và Hoàng Hậu Hà Lan, Thủ tướng Sri Lanka, Tổng thống Ucraina, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Chủ tịch điều hành và Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã đối thoại và gặp gỡ khoảng 40 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin như Google, Microsoft, Facebook, Alibaba, Qualcomm, Siemens, Prudential, SwissRe, UPS, Mizuho, Sagawa Holding, Misubishi, UFJ, Daiwa, DPJ, PAG… Đây đều là những tên tuổi, thương hiệu hàng đầu thế giới có tiềm lực mạnh về tài chính và công nghệ. Thủ tướng đã vận động, thúc đẩy các tập đoàn này tăng cường đầu tư vào Việt Nam, qua đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư vào Việt Nam trong những năm tới.

Qua phát biểu, tham gia thảo luận tại các phiên họp và gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn hàng đầu, Thủ tướng đã truyền tải đến cộng đồng quốc tế thông điệp về quyết tâm của Đảng và Nhà nước về đổi mới toàn diện đất nước, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong giai đoạn phát triển từ nay đến năm 2020; thông điệp về các chính sách và nỗ lực của Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Một điểm rất có ý nghĩa là các thông điệp của chúng ta về quyết tâm đổi mới, nỗ lực xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo phát triển rất phù hợp với chủ đề Hội nghị là “Lãnh đạo trách nhiệm và hành động”, do đó được nhiều đại biểu quan tâm và hoan nghênh, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch JETRO Hiroyuki Ishige. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu bật vai trò chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam; vận động và thúc đẩy nhiều lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới hưởng ứng và tham dự các hoạt động của Năm APEC 2017. Phát biểu tại các phiên họp về ASEAN, Thủ tướng đã khẳng định Việt Nam là một thành viên đóng góp có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN, được nhiều đại biểu đánh giá cao.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Việt Nam về đẩy mạnh đổi mới, cải thiện môi trường kinh doanh, xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển. Nhiều nước và các tổ chức quốc tế mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển trong thời gian tới. Các doanh nghiệp quốc tế khẳng định Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Đặc biệt, tại Hội nghị, Việt Nam và WEF đã ký Thỏa thuận hợp tác, theo đó WEF hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế bền vững, tự cường trước các biến động trong tương lai thông qua tư vấn chính sách về tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, nông nghiệp công nghệ cao, chuẩn bị cho Việt Nam bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)… Việt Nam được WEF chọn là nước đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác theo mô hình PPP với mong muốn giúp Việt Nam tiếp cận và tranh thủ các nguồn lực, tri thức của WEF và các tập đoàn thành viên WEF. Việc Việt Nam ký thoả thuận hợp tác với WEF được nhiều thành viên WEF hoan nghênh và ủng hộ, góp phần đưa hợp tác Việt Nam - WEF ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet