Các hoạt động IPU-132 diễn ra tốt đẹp trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết

Các hoạt động bên lề IPU-132 như: Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị Nữ Nghị sỹ IPU; các chương trình tham quan, biểu diễn nghệ thuật đều đã diễn ra tốt đẹp.

Chiều 1/4, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch IPU-132 - Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury đã chủ trì cuộc Họp báo quốc tế chung giữa nước chủ nhà Việt Nam và IPU về kết quả Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Chủ tịch IPU-132, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi Họp báo. Ảnh: VA

Phát biểu tại buổi Họp báo, Chủ tịch IPU-132 - Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng vui mừng thông báo các hoạt động của IPU-132, từ lễ khai mạc, phiên thảo luận chung, các cuộc họp của Hội đồng điều hành, các Ủy ban thường trực, Diễn đàn nghị sỹ trẻ, Hội nghị nữ Nghị sỹ, đến hội nghị của Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện đã diễn ra suôn sẻ, đúng tiến độ, đúng trình tự, đúng thủ tục, trong tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và đầy trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Chủ đề thảo luận chung của IPU-132 “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực, nhận được sự nhất trí cao của tất cả Lãnh đạo nghị viện, các nghị sỹ, các khách mời của IPU-132. Các đại biểu đã đóng góp tích cực, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về chủ đề này và nội dung các văn kiện quan trọng khác của IPU-132.

4 dự thảo Nghị quyết quan trọng được thông qua. Các Ủy ban thường trực của IPU đã thông qua các Nghị quyết gồm: Chiến tranh mạng – mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước; Nghị quyết về Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người.

Về chủ đề khẩn cấp, Đại hội đồng đã chọn, thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết về “Hợp tác nghị viện chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Tại Đại hội đồng IPU-132 diễn ra chiều nay, Chủ tịch IPU-132 tin tưởng sẽ thông qua Dự thảo Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn bản quan trọng mang tính tổng kết kết quả thảo luận của IPU-132; phản ánh tầm nhìn, cam kết và hành động của các Nghị viện thành viên IPU vì sự phát triển bền vững, vì lợi ích của người dân, của quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu. Thành công của Đại hội đồng IPU-132 không chỉ chứng tỏ sự lớn mạnh, vai trò tích cực, tiếng nói ngày càng mạnh mẽ của IPU mà còn đóng góp cho việc xử lý những thách thức toàn cầu, định hình cho sự phát triển tiếp theo của nhân loại.

Các hoạt động bên lề IPU-132 như: Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị Nữ Nghị sỹ IPU; các chương trình tham quan, biểu diễn nghệ thuật đều đã diễn ra tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Nhân dân, Quốc hội Việt Nam vinh dự là chủ nhà IPU-132; đồng thời cảm ơn những tình cảm và sự ủng hộ của Chủ tịch IPU, các nghị sỹ, bạn bè quốc tế; cảm ơn nhân dân Hà Nội và cả nước, tất cả các cơ quan, đơn vị, lực lượng đã đồng hành, góp phần vào thành công của IPU-132.

Đánh giá cao về vai trò của Việt Nam đối với IPU-132, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury cảm kích chia sẻ: Việt Nam đã có sự đón tiếp nồng hậu, hiếu khách, luôn dành tình cảm tốt đẹp đối với các đoàn khách quốc tế; đồng thời, cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của các lãnh đạo và người dân Việt Nam để làm nên thành công của IPU-132.

Chủ tịch IPU khẳng định: "Với những nội dung thảo luận trong những ngày qua, IPU lần này đã đáp ứng được kỳ vọng của chúng tôi. Khác với những kỳ IPU trước, chúng tôi miêu tả, lồng ghép những vấn đề của Nghị viện, thì IPU-132 đã có cách tiếp cận mới, đó là đưa ra giải pháp hơn là xác định vấn đề. Đây là xu thế mới của IPU. Mỗi nghị quyết được thông qua, chúng tôi mong muốn biến đổi cuộc sống của người dân. Người dân được đặt vào trung tâm, biến lời nói thành hành động".

Chủ tịch IPU Saber Chowdhury khẳng định: Tuyên bố Hà Nội đúng với ý nghĩa của nó, đó là được soạn thảo, thông qua tại Hà Nội; là di sản, đóng góp của Việt Nam cho toàn thế giới. IPU sẽ trình văn kiện này lên Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York./.

Mỹ Anh/ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet