Các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Tuấn Minh

Chiều 4/1/2016, Ban tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên đã tổ chức họp báo về các hoạt động kỷ niệm diễn ra từ ngày 4-6/1/2016.

Cuộc họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Tham dự họp báo còn có đại diện của Ban Tổ chức và các Tiểu ban kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên; đại diện các bộ, ngành và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của Quốc hội cho biết, theo dự kiến lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2016 tại phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội.

Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương; các đồng chí là Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra, còn có các đồng chí nguyên là thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; cán bộ lão thành, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng….

Về khách mời quốc tế sẽ có Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Camphuchia và đại diện các đoàn ngoại giao, quốc tế tại Hà Nội cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

 (Ảnh: Tuấn Minh)

Theo Ban tổ chức, bên cạnh lễ mít tinh chính thức, trong thời gian từ ngày 4/1 – 6/1/2016, còn nhiều các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Vào tối ngày 4/1/2016, Đài truyền hình Việt Nam sẽ phối hợp với Văn phòng Quốc hội và UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp với các điểm cầu ở Hà Nội và Tuyên Quang. Thông qua các phóng sự ngắn, tư liệu lịch sử được thu thập và thực hiện trên cả 3 miền đất nước, kết hợp trao đổi, chia sẻ với các chuyên gia, khách mời tại các điểm cầu trực tiếp, chương trình sẽ góp phần ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc; tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sự và cách mạng Việt Nam….

Tiếp đó, sáng 5/1/2016, tại phòng Tân Trào, Nhà Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội sẽ chủ trì cuộc gặp mặt đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội về tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Chương trình được tổ chức nhằm tri ân sự đóng góp của các thế hệ đại biểu Quốc hội vào quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội trong 70 năm qua; trao đổi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến đóng góp của địa diện các thế hệ đại biểu Quốc hội vào quá trình đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới.

Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội và hơn 100 đại biểu nguyên là lãnh đạo Quốc hội, thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội qua các thời kỳ và một số đại biểu Quốc hội các khóa.

Tối cùng ngày, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên với chủ đề “Vinh quang Quốc hội Việt Nam”…..

Bên cạnh các hoạt động nêu trên, trong dịp này còn có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên ở các bộ, ngành, trung ương và các địa phương, trong đó nổi bật nhất là cuộc triển lãm sách tư liệu kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam do Thư viện Quốc gia tổ chức, các cuộc gặp mặt các thế hệ đại biểu, các chương trình nghệ thuật chào mừng ở các địa phương…

Trao đổi thêm tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên cho biết, lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên Ban tổ chức có mời các đại biểu từ khóa I đến XIII tham dự. Ngoài ra, còn có mời đại biểu QH Lào, Camphuchia và đại diện đại sứ quán các nước ở Việt Nam tham dự. Đây là cuộc mít tinh rất trọng thể.

Về công tác chuẩn bị, ông Phúc cho biết, không phải chỉ diễn ra trong các ngày từ 4/1-6/1/2016 mà cuộc mít tinh này đã diễn ra suốt một năm qua. Hòa chung với tuyên truyền kỷ niệm thành lập Đảng, thành lập nước nhưng dồn dập vào các ngày cuối năm…

“Việc tổ chức lễ kỷ niệm là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng ôn lại ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên; nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm Quốc hội đã đạt được trong 70 năm qua, khẳng định vị thế của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh phong trao thi đua yêu nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng”, đại diện Ban Tổ chức cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet