Các khối kiến trúc của thương xá TAX sẽ được bảo tồn trong công trình mới

Nguyễn Cường

Cầu thang ở sảnh chính, những hàng lan can, tay vịn, các thảm gạch mosaic… sẽ là những thứ được đưa vào tích hợp trong công trình với với vị trí gần như cũ. Ngoài ra nhiều chi tiết khác cũng được phục dựng giống nguyên bản.

Theo đó Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (Satra) cho biết nơi này vừa gửi báo cáo tới các cơ quan chức năng để trình bày về phương án, kế hoạch bảo tồn một số hạng mục trong thương xá TAX.

Vị trí này sẽ xuất hiện một cao ốc với khối đế và phần tháp.

Theo phương án này, tuy là một công trình mới với không gian hiện đại, đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện nay nhưng vẫn sẽ đảm bảo tính hài hòa với những tòa nhà cổ xung quanh như UBND TP, Nhà hát TP hay khách sạn REX.

Tòa nhà mới được xây dựng trên khu đất vốn là thương xá TAX sẽ bao gồm khối đế và phần tháp. Trong đó khối đế sẽ có 6 tầng với những đường nét kiến trúc như mái vòm, hoa văn… giúp liên tưởng tới tòa nhà Grands Magasins Charner (GMC – tiền thân của thương xá TAX). Riêng các tầng 4, 5, 6 sẽ được thiết kế để kết nối hài hòa giữa hai phong cách mới - cũ.

Trong khi đó các khối kiến trúc, hoa văn bên trong công trình như cầu thang chính, hệ thống lan can, hoa văn, các biểu tượng bằng đồng…sẽ được bảo tồn gần như nguyên vẹn, các chi tiết hư hỏng sẽ được phục chế sau đó sẽ được bố trí tại vị trí giống như công trình gốc.

Ngoài ra, một trong những hạng mục được coi là “chính” trong kế hoạch này là giữ nguyên trạng những hoa văn trên các thảm gạch mosaic tại cầu thang và hai lối vào, bởi những giá trị thẩm mĩ và lịch sử mà loại vật liệu này đang lưu giữ.

Satra cho biết, việc tiến hành bảo tồn gạch mosaic được thực hiện qua các bước với những trình tự chặt chẽ, kỹ lưỡng. Theo đó loại gạch này sẽ được bóc tách để bảo quản và ốp lại vào công trình mới. Đây được coi là cách làm phổ biến hiện nay trên thế giới.

Các chi tiết khác như quả châu, con gà, vòng nguyệt quế, các dòng chữ bằng đồng…sẽ được phục chế và lưu giữ theo thứ tự. Mọi dữ liệu liên quan đến các hiện vật này cũng được thu thập trong suốt quá trình thực hiện để đảm bảo việc tích hợp trong công trình mới được chính xác.

Con gà bằng đồng tại cầu thang, một chi tiết được bảo tồn và sẽ dùng trong công trình mới.

Để có được kế hoạch này Satra đã tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn cùng những nhà tư vấn kiến trúc quốc tế có kinh nghiệm lâu năm trong việc bảo tồn. Trước khi trình lên UBND TP kế hoạch sẽ được gửi cho những đơn vi, cá nhân đã góp ý để bổ sung, hoàn thiện.

Tòa nhà Grands Magasins Charner được khởi công xây dựng vào năm 1922, khánh thành vào ngày 26/11/1924 với chức năng là trung tâm thương mại. Ban đầu tòa nhà chỉ có 3 tầng, nhưng năm 1942 đã được xây thêm tầng 4.

Đầu những năm 1960 tòa nhà được đổi tên thành Thương xá Tax. Năm 1981 đổi tên thành Cửa hàng bách hóa Tổng hợp thành phố. Năm 1997 là công ty bán lẻ Sài Gòn thuộc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và năm 1998 được đổi lại thành Thương xá Tax.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet