Các luật sư châu Á nói gì về vấn đề Biển Đông?

Đông Phong

Các luật sư, luật gia từ 20 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương mới đây ra Tuyên bố Kathmandu đề cập nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Các đại biểu thảo luận về tình hình trên biển Đông. Ảnh: Đức Trung

Hội nghị Luật gia châu Á - Thái Bình Dương (COLAP) lần thứ 6 diễn ra tại thủ đô Kathmandu của Nepal trong hai ngày 18 và 19/6 với chủ đề “Những thách thức đối với quyền thụ hưởng hòa bình, dân chủ, nhân quyền và phát triển kinh tế”. Sau đó, Hội nghị ra Tuyên bố Kathmandu.

Về vấn đề biển Đông, COLAP ghi nhận rằng nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có liên quan đến tranh chấp lãnh thổ. COLAP lưu ý các nước tuân theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế về việc cấm sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực và cần phải giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình.

Tuyên bố Kathmandu viết: “Trong trường hợp cụ thể về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, Hội nghị quan ngại sâu sắc về tình hình triển khai quân sự tại biển Đông và sự can thiệp của các nước khác tại khu vực sẽ dẫn đến khả năng gây ra xung đột quân sự trên biển, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh khu vực”.

COLAP dẫn điều 3 mục 2 chương I của Hiến chương Liên Hợp Quốc: “Tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc giải quyết các tranh chấp quốc tế của họ bằng biện pháp hoà bình, sao cho không tổn hại đến hoà bình, an ninh quốc tế và công lý”.

Hội nghị kêu gọi tất cả các quốc gia sử dụng các chế tài của Liên Hợp Quốc (đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) và/hoặc thông qua các cuộc đàm phán của các bên liên quan để giải quyết tranh chấp tại quần đảo Trường Sa.

“Trong các cuộc đàm phán, các nước tranh chấp phải tôn trọng nhau vì các nước đều bình đẳng về chủ quyền; đồng thời các nước phải có sự quan tâm thích đáng đến quyền tự quyết của các nước còn lại”, Tuyên bố Kathmandu viết.

Hội nghị cũng kêu gọi giới luật gia châu Á - Thái Bình Dương tổ chức các cuộc họp, hội thảo để bàn luận và tìm ra các giải pháp hòa bình cho tranh chấp tại biển Đông.

Hội nghị do Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal và Hội Luật gia Cấp tiến Nepal tổ chức, với sự tài trợ của Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet