Các mẹo tuyển dụng của các công ty hàng đầu Mỹ

Làm thế nào để đảm bảo tuyển dụng được người giỏi nhất, lập ra kế hoạch quản lý sự gia tăng nhân viên nhằm ngăn ngừa tình trạng sa thải khi có biến cố kinh tế xảy ra, đó thật sự là những câu hỏi hóc búa dành cho các công ty này.

Tạp chí ComputerWorld công bố danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) ở Mỹ trong năm 2005 (Best places to work in IT 2005). Các công ty hàng đầu này đang tìm cách gia tăng cấp bậc của mình trong bảng xếp hạng và tuyển được nhân viên giỏi sau nhiều năm làm ăn trì trệ.

Làm thế nào để đảm bảo tuyển dụng được người giỏi nhất, lập ra kế hoạch quản lý sự gia tăng nhân viên nhằm ngăn ngừa tình trạng sa thải khi có biến cố kinh tế xảy ra, đó thật sự là những câu hỏi hóc búa dành cho các công ty này. 

Tin tức lan truyền 

Họ có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau trong việc tuyển chọn những ứng viên sáng giá. Nhưng hầu hết là dựa vào sự giới thiệu từ những nhân viên khác của công ty. Automotive Resources (đứng thứ 11 trong danh sách) tại Mount Laurel, bang New Jersey, là một trong những công ty sử dụng phương pháp này.

Theo ông Tony Candeloro, Giám đốc quản lý hệ thống và lập trình của công ty, nếu chỉ nhìn vào đơn xin việc của ứng viên thì khó mà biết rằng họ có thỏa mãn được yêu cầu mà công ty đưa ra hay không. Vì thế, công ty sẽ dựa vào sự giới thiệu từ các nhân viên quản lý của chính công ty bởi vì chỉ có họ mới biết yêu cầu của công việc là như thế nào. Từ đó, quá trình tiền thẩm định được thiết lập. 

Các công ty thường lập ra những khoản tiền thưởng hấp dẫn dành cho những ai tham gia chương trình giới thiệu này. Chẳng hạn như ở Công ty Booz Allen Hamilton (đứng thứ 36 trong danh sách) tại McLean, bang Virginia, số tiền thưởng này có thể lên đến 3.000 đô la Mỹ.

Phòng nhân sự sẽ gửi thư điện tử đến khắp các phòng ban của công ty, nói rằng “ Chúng tôi đang tìm kiếm nhân sự cho các vị trí như thế đó” khi tiến hành tuyển dụng. Cách này sẽ phân biệt được những ai đã có sẵn kinh nghiệm làm việc với Booz Allen, giống như cách một người bán lẻ đi tìm lại khách hàng cũ của mình hơn là phải từ đầu tìm ra khách hàng mới. 

Cái hộp căng thẳng 

Trong khi đó, Steve Machlis, Chủ tịch phụ trách CNTT của công ty tài chính NASD ở Rockville, bang Maryland (đứng thứ 85 trong danh sách), lại thích làm cho cuộc phỏng vấn trở nên khó khăn hơn đối với các ứng viên. Bởi vì theo ông, áp lực luôn xảy ra trong công việc của ngành tài chính. Do đó, NASD cố gắng tạo ra áp lực trong các cuộc phỏng vấn nhóm (group interview). Ông nói : “Chúng tôi tiến hành từ hai đến ba cuộc phỏng vấn để xem các ứng viên ứng phó như thế nào trước áp lực.” 

Tất cả những người làm công tác phỏng vấn đều có kinh nghiệm và cách nhìn riêng của mình. Điều này sẽ giúp họ thấy rõ được những khả năng của người được phỏng vấn. Kết quả đôi khi là một ứng viên cho vị trí này nhưng lại được tuyển vào làm ở vị trí khác, và đó cũng chẳng phải là một điều bất thường. 

Công ty Cerner (đứng thứ 48 trong danh sách) ở Kansas City, bang Missouri, chuyên về dịch vụ sức khỏe, lại có một ý tưởng mạnh mẽ về quan điểm tuyển dụng nhân viên chịu được áp lực. Đó là : Kinh nghiệm quân sự là tuyệt vời nhất cho việc chống lại áp lực và tạo nên khả năng lãnh đạo nhóm. Do đó, công ty này thường tuyển dụng những người đã từng phục vụ trong quân đội với kinh nghiệm hỗ trợ chiến đấu. 

Những ý tưởng tuyển dụng sáng tạo trên đây chính là cách giải thích tại sao những công ty đó có tên trong danh sách 100 công ty tốt nhất để làm việc trong lĩnh vực CNTT. 

Theo TBKTSG

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet