Các nghi phạm khủng bố châu Âu tiếp tục “lộ diện”

Tuệ Minh (lược dịch)

Cảnh sát Bỉ vừa tiến hành 13 cuộc bố ráp, thẩm vấn 9 đối tượng được cho là có dính líu tới vụ tấn công Brussles, diễn ra cuối tuần trước và bắt giữ 4 nghi phạm.

Ba trong số 13 cuộc đột kích diễn ra ở Brussels, thủ đô của Bỉ và cũng là nơi diễn ra các vụ tấn công khủng bố vào ngày 22/3. Ban đầu, cảnh sát Bỉ thẩm vấn 9 đối tượng tình nghi, sau đó phóng thích 5 người và tiến hành bắt giữ 4 nghi phạm.

Trong một diễn biến khác, tờ Welt am Sonntag của Đức ngày 27/3 đưa tin các nhà điều tra đang truy lùng ít nhất 8 nghi can trong các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở châu Âu. Báo trên dẫn các nguồn tin an ninh cho biết sau loạt vụ đánh bom đẫm máu vừa qua ở Brussels và Paris, các nhà điều tra đang truy lùng nhiều đối tượng hỗ trợ cho khủng bố, trong đó có ít nhất 8 nghi can đang ở Syria hoặc lẩn trốn ở châu Âu.

Cảnh sát Bỉ liên tục tiến hành các cuộc đột kích bắt giữ nghi phạm. Nguồn: Reuters

Đa số các đối tượng này là người Pháp và Bỉ. Nguồn tin cho biết các đối tượng bị truy lùng nằm trong số người có tiếp xúc với kẻ chủ mưu vụ tấn công ở Paris là Abdelhamid Abaaoud và đối tượng khủng bố bị bắt ở Bỉ, Salah Abdeslam.

Theo kết quả điều tra từ Pháp và Bỉ, cầm đầu mạng lưới khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo IS ở châu Âu là Mohamed Belkaid - đối tượng người Algeria bị bắn hạ ở Bỉ.

Ngày 22/3/2016, hai vụ đánh bom tự sát đã diễn ra ở phòng chờ sân bay Brussels và ga tàu điện ngầm Maelbeek.  Trong đó, ga tàu điện ngầm ở gần sát trụ sở của Liên minh châu Âu (EU). 31 người đã thiệt mạng trong 2 vụ đánh bom. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Der Spiegel (Tấm Gươn") là một trong các tuần báo được biết đến nhiều nhất ở Đức. Tờ báo tự gọi mình là “tạp chí tin tức có số lượng xuất bản lớn nhất châu Âu và quan trọng nhất của Đức”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet