Các nhà tỷ phú đang bí mật lên kế hoạch chạy trốn cuộc chiến bất bình đẳng?

Thanh Nga (lược dịch)

Dường như những tỷ phú siêu giàu trên thế giới đang đối mặt với một nỗi sợ hãi, lo ngại về một cuộc chiến bất bình đẳng. Họ đang bí mật lên kế hoạch mua phi cơ riêng để chạy trốn nếu cách mạng xảy ra.

Trong thời điểm hiện tại, đâu thực sự là nỗi sợ hãi mà các đại gia siêu giàu đang phải đổi mặt? Liệu có phải là người ngoài hành tinh hay sự de dọa do mực nước biển ngày càng tăng hay là chiến tranh hạt nhân?

Thực tế là không quá nhiều lý do như vậy. "Cuộc chiến phân biệt giàu nghèo" chính là nguyên nhân. Vậy trong trường hợp cuộc chiến nổ ra, những đại gia siêu giàu trên thế giới sẽ ra sao? 

Nỗi sợ hãi về sự bất bình đẳng thu nhập và bạo loạn từng xảy ra trên toàn nước Mỹ như Ferguson mới đây hay những cuộc biểu tình Occupy năm 2011 hoặc ở London 2011 đã khiến các tỷ phú suy nghĩ, lên kế hoạch "chạy trốn" một cách bí mật.

Ông Robert Johnson, quản lý một quỹ đầu tư lớn chia sẻ tại Diễn đàn kinh tế thế giới, Davos (Thụy Sỹ) năm 2015: “Tôi biết những nhà tỷ phú điều hành các quỹ đầu tư lớn có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Họ đang chuẩn bị mua phi cơ riêng, đường bay riêng và cả trang trại lớn ở New Zealand bởi họ cho rằng đó là địa điểm an toàn”.

Những nhà tỷ phú bí mật lên kế hoạch mua phi cơ riêng để "đào tẩu" khỏi cuộc chiến bất bình đẳng thu nhập (Ảnh minh họa) 

Ông cũng cho biết tình hình kinh tế thế giới có thể nhanh chóng trở nên căng thẳng, khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng thu nhập ngày một tăng.

Ông nói: "Mọi người cần biết rằng ai cũng có khả năng lo liệu cho con cái của mình. Cơ hội cho tất cả mọi người là cân bằng nhau. Nhưng những chính trị gia là người kiếm được nhiều tiền hơn cả".

Tuy nhiên, ông Johnson cũng chia sẻ xã hội có thể chấp nhận việc thu nhập bất bình đẳng nếu như mức lương tối thiểu được nâng cao. 

Trong báo cáo của tổ chức Oxfam gần đây cho thấy chỉ 1% những người giàu nhất hành tinh đã nắm giữ tới một nửa tài sản thế giới. 

Theo tạp chí Fortune, hiện tại, khoảng cách giàu nghèo thể hiện rõ nhất ở Mỹ và kéo dài suốt 100 năm qua trừ trong thời kỳ Đại khủng khoảng.

Theo con số của cục thống kê của ÚC (ABS), 20% người giàu nhất ở Úc sở hữu tới 61% của cải xã hội.

Vũ trụ cũng là một trong những địa điểm mà những nhà tỷ phú siêu giàu đang muốn nâng cao tầm nhìn, hướng tới. Với việc không gian thương mại và du lịch gần như là một, họ có thể trải nghiệm cuộc sống trên vũ trụ trong những trạm không gian một cách dễ dàng hơn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Telegraph, phiên bản điện tử của The Daily Telegraph, một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác. The Daily Telegraph là một trong những tờ báo bán chạy nhất trong các thời báo khổ rộng ở Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet